x close

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์ ไอเดียทำขนมฟิวชั่นสุดสร้างสรรค์

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          มาการองแฮมเบอร์เกอร์ ขนมหวานไอเดียแจ่ม จับมาการองมาแปลงโฉมให้กลายเป็นแฮมเบอร์เกอร์สุดเก๋ ไอเดียล้ำไม่ซ้ำใครจริง ๆ

          มาการองขนมขึ้นชื่อจากฝรั่งเศสที่กำลังฮิตมากในบ้านเรา มีทั้งขนาดเล็กพอดีคำและขนาดใหญ่แบบจุใจ โดยมาการองมีลักษณะเด่นตรงที่มีความหวานติดลิ้น รสชาติหลากหลาย และสีสันสวยงาม หลายคนชอบกินมาการองกับน้ำชายามบ่ายแล้วนั่งฟังเสียงดนตรีบรรเลงเพลงคลาสสิกเบา ๆ แหม… พอนึกถึงความสุนทรีย์เข้าหน่อยทำเอาอยากไปซื้อมาการองทันที แต่มาลองทำมาการองเองดีกว่า วัดใจกันไปเลย วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำมาการองแฮมเบอร์เกอร์ สูตรจาก คุณ Kat Bake Club สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่มาในรูปโฉมใหม่หน้าตาน่าหม่ำ รับรองว่าหากได้ลองทำแล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลยและต้องชอบแน่นอน

  เปลี่ยนอาหารฟาสต์ฟู้ดมาเป็นของหวานสุดฮิป "มาการองแฮมเบอร์เกอร์" สูตรจาก คุณ Kat Bake Club สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ กลับมาพบกันอีกครั้ง คราวนี้แคทมีเมนูขนมเก๋ ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อีกแล้ว หลังจากคราวก่อนได้ทำ มาการองหมีริลัคคุมะไป กลับมาคราวนี้จะมารีวิวการทำมาการองเช่นเดิม อ๊ะ ๆ… แต่มาการองหนนี้ มันพิเศษกว่าครั้งไหน ๆ ค่ะ เพราะได้นำอาหารฟาสต์ฟู้ดยอดฮิตอย่าง “แฮมเบอร์เกอร์” มาเปลี่ยนเป็นเมนูของหวาน หน้าตากระจุ๋มกระจิ๋มอย่างมาการอง คงนึกภาพกันไม่ออกละสิว่า หน้าตาเป็นยังไง อย่ารอช้า เราไปดูวิธีทำกันเลย


 ส่วนผสม ฝามาการอง (ดัดแปลงมาจากอิตาเลียนเมอแรงค์ของ Pierre Hermé )

 ส่วนที่ 1

           อัลมอนด์ป่น  105 กรัม (จากสูตรใช้ 100 กรัม แต่แคทปรับเพิ่มเป็น 105 กรัมนะคะ เพราะตอนนำอัลมอนด์อบไล่ความชื้น น้ำหนักเค้าจะหายไปอีก 5 กรัม พอนำมาชั่งอีกครั้งจะครบ 100 กรัม ตามที่สูตรบอกเป๊ะ)
          น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
          ไข่ขาวเก่า (อุณหภูมิห้อง) 36.6 กรัม
          สีผสมอาหารสีน้ำตาลชนิดเจล หรือ ผง

ส่วนที่ 2

          ไข่ขาวเก่า (ในอุณหภูมิห้อง) 36.6 กรัม
          น้ำตาลทรายป่น 100 กรัม
          น้ำเปล่า 25 กรัม

          หมายเหตุ : ในสูตรของ Pierre Hermé เขาบอกให้ใช้ “Liquefied egg white” ซึ่งเราสามารถทำได้โดยการแยกไข่ขาวใส่ถ้วยเอาไว้ ปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร เจาะรูเล็ก ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นสัก 3-4 วัน หรือ แยกไข่ขาวทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องธรรมดา 3-4 วัน
 
 วิธีทำ ฝามาการอง

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

           นำอัลมอนด์กับน้ำตาลไอซิ่งไปปั่นรวมกันให้ละเอียด

          เปิดเตาอบใช้ไฟบน-ล่าง และพัดลมที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส แล้วนำส่วนผสมที่ปั่นไว้เข้าไปอบเพื่อไล่ความชื้นออก อบประมาณ 10 นาที จากนั้นนำออกมาพักไว้จนเย็น จากนั้นค่อยนำส่วนผสมที่เย็นแล้วมาร่อนผ่านกระชอน 1 รอบ พักไว้ค่ะ

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์
 
          ระหว่างนี้มาเตรียมต้มน้ำเชื่อมทำเมอแรงค์กันต่อ โดยเทน้ำตาลทรายและน้ำใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง (ไม่ต้องคนส่วนผสมนะคะ เดี๋ยวน้ำเชื่อมจะเป็นเกล็ด) ต้มจนส่วนผสมมีอุณหภูมิอยู่ที่ 110 องศาเซลเซียส ระหว่างนั้นให้ใช้เครื่องตีแป้งมือถือมาตีไข่ขาวเก่าส่วนที่ 2 ในชามผสม ตีจนตั้งยอดอ่อน

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์
 
          ในระหว่างที่เรากำลังตีไข่ขาวให้ตั้งยอดอ่อนอยู่ สายตาก็จับจ้องไปที่หม้อต้มน้ำเชื่อมให้อุณหภูมิเดือด 118 องศาเซลเซียส (ในคลิปวิดีโอ แคทแอบต้มเกินไปถึง 119 องศาเซลเซียส เพราะมัวแต่ถ่ายภาพจนปิดแก๊สไม่ทัน แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบนะ มาการองยังออกมาสภาพสำเร็จอยู่ 555)

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์
 
          เมื่อส่วนผสมน้ำเชื่อมถึงจุดเดือดที่ 118 องศาเซลเซียสแล้ว รีบยกน้ำเชื่อมออกจากเตา ค่อย ๆ เทน้ำเชื่อมเป็นสายลงไปในชามไข่ขาวที่กำลังตีอยู่ เปิดเครื่องตีแป้งมือถือใช้ความเร็วปานกลางค่อนไปทางสูงตีไปเรื่อย ๆ อย่าหยุดจนน้ำเชื่อมหมดก็เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุด ตีต่อจนให้ได้ยอดแข็ง เช็กอุณหภูมิด้วยนะคะ ถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียสเมื่อไรแสดงว่าใช้ได้แล้วค่ะ

          นำไข่ขาวส่วนที่ 1 ผสมกับผงอัลมอนด์และน้ำตาลไอซิ่งที่ปั่นไว้ ถ้าอยากใส่สีใส่ลงไปได้เลยนะคะ คนให้เข้ากันจะได้ลักษณะเหมือนทรายเปียก

          จากนั้นแบ่งเมอแรงค์ที่ตีไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง คนให้เข้ากัน

          นำเมอแรงค์ส่วนที่เหลือใส่ลงไปให้หมด ค่อย ๆ ตะล่อมส่วนผสมจากด้านข้างและด้านล่างเข้ามาตรงกลางเบา ๆ ทำไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากัน (ถ้าส่วนผสมเข้ากันดีแล้วเวลาใช้พายตักขึ้นมาแล้วปล่อยลงไปส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นสายหนืด ๆ)
 
 วิธีบีบฝามาการอง

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

           ใช้หัวบีบเบอร์ 10 ค่ะ

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          บีบเป็นทรงกลมธรรมดา

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          เอาผ้ามารองโต๊ะสักนิด ก่อนจับถาดมาการองกระแทกแรง ๆ เพื่อไล่ฟองอากาศออก

 วิธีไล่ฟองอากาศทำได้ 2 แบบ

          1. ใช้มือเคาะใต้ถาด

          2. จับถาดกระแทกลงกับโต๊ะ
 
           ครั้งก่อนแคทใช้แบบแรกคือ วิธีเคาะใต้ถาด ผลคือ ไม่มีปัญหา ขามาการองไม่เบี้ยว แต่ครั้งนี้ลองดี จับถาดมากระแทกกับโต๊ะ ตอนอบเสร็จเห็นผลงานตัวเองเลยค่ะ

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          ก่อนนำถาดมาการองเข้าอบ โรยงาสักเล็กน้อย ลดไฟให้เหลืออุณหภูมิ 140 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบประมาณ 14 นาที (เรื่องไฟในการอบและระยะเวลา เตาแต่ละคนแรงไม่เท่ากันนะคะ อย่างของแคท อบ 14 นาที ก็สุกแล้ว)

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          เวลาผ่านไป 8 นาที ขาเริ่มงอกค่ะ สังเกตเห็นฝามาการองบริเวณขอบ ๆ ไหมคะ มันเบี้ยวค่ะ เหตุเกิดจากตอนกระแทกถาดกับโต๊ะ กระดาษรองอบมันพะเยิบพะยาบ เพราะแคทไม่ยอมตัดให้ได้ขนาดพอดีแล้วยัดเข้าไปก้นถาดเองแหละ ก็เลยได้ผลทดลองอีกแบบ 555 แต่ฝามาการองตรงกลาง ขาขึ้นตรงรอบด้านดีค่ะ ทำสูตรอิตาเลียนเมอแรงค์ได้ขาสั้นทุกที บางทีก็อยากให้ขามันสูงกว่านี้ กูรูคนเก่งวานบอกที มีเทคนิคอย่างไร

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          วิธีเช็กว่าฝามาการองสุกหรือยัง ให้เอามือจับฝาแล้วโยกค่ะ ถ้าขาเขายังโยกได้ให้อบต่อ แต่ถ้าโยกไม่ได้แสดงว่าสุกแล้ว บางคนเกิดปัญหา มาการองตูดแฉะ ดึงออกจากกระดาษรองอบแล้วก้นมันหลุด วิธีแก้ไขถ้าฝามาการองยังไม่สุก ควรนำเข้าไปอบด้วยไฟล่าง ประมาณ 2 นาที ทีนี้ตูดเขาจะแห้งสนิทและหลุดออกจากกระดาษรองอบง่ายมาก

 ไส้มาการอง

          อย่างที่บอกว่าเปลี่ยนอาหารคาวมาเป็นอาหารหวาน ไส้ของเราก็ดัดแปลงตามไปด้วย จริง ๆ เขาจะใส่พวกเนื้อก้อนนาบกระทะจนเป็นสีน้ำตาล ชีส ผักสลัด แตงกวาดอง และซอสมะเขือเทศ แล้วเมนูของหวานอย่างเราจะใช้อะไรแทนดีนะ

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

 ส่วนผสม ไส้ช็อกโกแลตกานาช (ตัวแทนของเนื้อก้อน)

           ดาร์กช็อกโกแลต 60 กรัม
          วิปครีม 30 กรัม
 
วิธีทำ

           นำวิปครีมไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อน เทใส่ลงไปในถ้วยดาร์กช็อกโกแลต ทิ้งไว้สักครู่แล้วช็อกโกแลตจะเริ่มละลาย จากนั้นเราก็คนต่อจนเนื้อเนียนเข้ากันดี เอาไปพักไว้ในตู้เย็นให้เซตตัว 1 ชั่วโมง
 
ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี (ตัวแทนซอสมะเขือเทศ)

           สตรอว์เบอร์รีแช่แข็ง 200 กรัม
          น้ำตาลทรายป่น 50 กรัม
          แป้งกวนไส้ 1 ช้อนชา ผสม น้ำเปล่า 1 ช้อนชา
 
วิธีทำ

           นำสตรอว์เบอร์รีแช่แข็งเทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลทรายป่นตามลงไป นำไปตั้งไฟต้มจนเนื้อมันเปื่อยยุ่ย เอาพายสับ ๆ จนเนื้อเละ

          จากนั้นละลายแป้งกวนไส้ในน้ำ เทลงไปในหม้อ คนส่วนผสมอย่าหยุดมือจนแป้งสุก สังเกตเนื้อซอสจะเหนียวขึ้น ยกออกจากเตาพักไว้ให้คลายร้อน จากนั้นเก็บใส่ตู้เย็น พักไว้
 
          ไวท์ช็อกโกแลตแผ่น (ตัวแทนของชีส)
 
               นำไวท์ช็อกโกแลตเข้าไปละลายในไมโครเวฟ เทลงบนกระดาษไข แผ่เป็นแผ่นบาง ๆ นำไปแช่ตู้เย็นให้เซตตัว จากนั้นนำมีดชุบน้ำร้อนมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมจัตุรัส เตรียมไว้

          กีวี (ตัวแทนของแตงกวาดองและผักสลัด) ปอกเปลือกและหั่นเป็นแว่นบาง ๆ เตรียมไว้


วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้ว นำมาเรียงต่อกันเป็นชั้น เริ่มจากบีบช็อกโกแลตกานาชลงไปบนฝามาการอง ตามด้วยไวท์ช็อกโกแลต กีวี สตรอว์เบอร์รีซอส ปิดท้ายด้วยการประกบฝามาการองเป็นแซนด์วิช แค่นี้ก็จะได้มาการองแฮมเบอร์เกอร์

วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์

          กัดดูด้านใน ฟ้องด้วยภาพ 555 จบแล้ว สำหรับวิธีทำมาการองแฮมเบอร์เกอร์หวังว่าจะเป็นหนึ่งไอเดียให้เพื่อน ๆ ได้ลองเอาไปทำกันดูนะคะ

          เป็นอย่างไรบ้างคะกับเมนูมาการองแฮมเบอร์เกอร์ หน้าตาและรสชาติต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ ใครสนใจอยากลองทำเป็นของขวัญของฝากหรือทำกินเล่น ๆ เพลิน ๆ ก็ได้นะคะ สำหรับคนที่อยากเข้าไปพูดคุยตามประสาคนชอบทำขนม  สามารถเข้าไปจอยกันได้ที่ เฟซบุ๊ก Kat Bake Club

world_id:55890a5a4d265a60718b4568
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Kat Bake Club สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Kat Bake Club


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำมาการองเบอร์เกอร์ ไอเดียทำขนมฟิวชั่นสุดสร้างสรรค์ อัปเดตล่าสุด 27 ตุลาคม 2564 เวลา 17:23:03 4,569 อ่าน
TOP