x close

อะโวคาโดชีสเค้ก ขนมแนวใหม่ไม่มีขายต้องทำเอง เอาใจคนรักสุขภาพ

อะโวคาโดชีสเค้ก

          อะโวคาโดชีสเค้ก (Avocado Cheesecake) เมนูชีสเค้กแนวใหม่ที่ไม่มีขายที่ไหนแน่นอน สูตรดัดแปลงเป็นขนมเพื่อสุขภาพมากขึ้น ใส่อะโวคาโดเข้าไปผสมกับครีมชีส มีความกรุบกรอบของถั่ว เพิ่มความหวานจากน้ำผึ้ง รับรองทำกินเองแล้วจะติดใจ แถมยังเฮลท์ตี้สุด ๆ อีกด้วย

          ส่วนใหญ่มักเห็นอะโวคาโดมาในรูปของอาหารคาว อาหารจานสลัด หรือเครื่องดื่มสมูทตี้ คราวนี้ลองเอาอะโวคาโดมาทำของหวานอย่างชีสเค้กกันบ้างดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำชีสเค้กแหวกแนวไปจากเดิมสีสันและหน้าตาน่ากินมาก ๆ นั่นก็คือ อะโวคาโดชีสเค้ก สูตรจาก คุณ taraenjoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่จับอะโวคาโดมาแปลงร่างเป็นชีสเค้กได้รสชาติแปลกใหม่แต่อร่อยสุดพลัง เหมาะสำหรับเป็นของว่างช่วงบ่ายเสียจริง

          Avocado Cheesecake ขนมแปลกใหม่ อร่อยและเฮลท์ตี้ (สูตร + ภาพประกอบง่าย ๆ ที่ทำเองค่ะ) โดย คุณ taraenjoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ขอแนะนำตัวนะคะ จะได้เหมือนเวลาที่คนเจอกันครั้งแรก "ทารา" เป็นชื่อที่เพื่อน ๆ จะจดจำได้ ทาราทำงานด้านออกแบบ และเบเกอรี่ ตอนนี้เพิ่งมาเริ่มหัดเขียนบล็อกค่ะ อาจจะฟังดูแล้วสับสนว่า นี่เธอทำอาชีพอะไรกันนะ ? จริง ๆ แล้วก็ให้คำจำกัดความยากเหมือนกัน เพราะมีสิ่งที่สนใจหลากหลายเรื่อง ทั้งแฟชั่น ถ่ายภาพ กราฟิก เบเกอรี่ งานสถาปัตยกรรม ท่องเที่ยว ภาพประกอบหนังสือ และการเขียน ก็เลยผสมผสานทุกเรื่องที่สนใจแล้วทำออกมาในแบบที่เราชอบในรูปแบบของนักออกแบบ (Designer) ใครสนใจเรื่องราวเดียวกันเข้าไปแลกเปลี่ยนไอเดียกันทาง เฟซบุ๊ก taraenjoy ยินดีค่ะ

          วันนี้สูตรขนมที่มาแชร์คือ เมนูที่ชื่อว่า Avocado Cheesecake สูตรดัดแปลงจากเว็บไซต์ thecoveteur.com และได้ปรับสูตร จึงรู้สึกว่าเป็นอะไรที่แปลกใหม่มาก ๆ คงจะไปหากินที่ไหนไม่ได้จริง ๆ เลยเกิดไอเดียทำกินเอง เพราะอยากรู้ว่ารสชาติเป็นอย่างไรกันนะ โดยจัดการทำรูปภาพ How To ที่ถ่ายด้วยกล้องมือถือแบบ Step by Step เพื่อคนอื่นจะได้ดูกันง่าย ๆ ค่ะ

วิธีเลือกอะโวคาโด

           มาเริ่มกันด้วยวิธีเลือกผลอะโวคาโดดีกว่า เพราะว่าผลไม้ชนิดนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่แพร่หลายในเมืองไทย อาจจะหายากหน่อยเวลาไปเดินตลาด เพราะเราก็ออกตระเวนซูเปอร์มาร์เก็ต 3-4 แห่งกว่าจะได้มา แต่วิธีเลือกนั้นง่าย ๆ เลยค่ะ ลองเด็ดขั้ว หรือจุกบนหัวของมันออก โดยเมื่อเด็ดออกแล้ว...

          - ถ้าด้านในลูกสีอ่อนแสดงว่า ลูกนั้นยังดิบ (Unripe)
          - ถ้าด้านในลูกสีเขียวกลาง ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกได้ที่ (Ripe)
          - ถ้าด้านในลูกสีน้ำตาลคล้ำ ๆ แสดงว่า ลูกนั้นสุกเกินไป (Overripe)

การปอกเปลือกอะโวคาโด

อะโวคาโดชีสเค้ก

           วิธีนี้ก็คิด ๆ เอาเองค่ะ สืบเนื่องจากสมัยที่อยู่อเมริกาเห็นลูกอะโวคาโดน่าทานเลยซื้อมาลองกิน กลับห้องมาก็ถึงนึกได้ว่าเราปอกไม่เป็นนี่นา มั่วไป ๆ มา ๆ เอ๊ะ ! วิธีนี้ก็เวิร์ก จากนั้นก็จำได้ดีเลย

          1. วางผลอะโวคาโดให้นอนราบกับเขียง
          2. ใช้มีดกรีดเข้าไปทางด้านข้าง และกรีดวนจนครบรอบ
          3. เมื่อผ่าแยกออกแล้วให้ใช้มีดปีกลงบนเม็ด และหมุนเม็ดเพื่อดึงเม็ดออก
          4. ใช้ช้อนตักเข้าไปบริเวณขอบผล แล้วตักแล้วควักเนื้อขึ้นมา แค่นี้เราก็จะได้เนื้อสีเขียว นุ่ม ๆ น่าทาน น่ารัก น่าทะนุถนอม (ยิ้ม)

ส่วนผสม ชีสเค้กอะโวคาโด

อะโวคาโดชีสเค้ก

ส่วนผสม ตัวฐานขนม ครัมป์ส (Crumbs)

          • ถั่ววอลนัท หรือถั่วพีแคน 100 กรัม
          • บิสกิต หรือขนมปังกรอบ 55 กรัม
          • ช็อกโกแลตนูเทลล่า 35 กรัม
          • อินทผาลัม 50 กรัม

ส่วนผสม ตัวครีมชีส (Filling)

          • อะโวคาโด 55 กรัม
          • มะนาว 2 ลูก
          • น้ำผึ้ง 70 กรัม
          • ครีมชีส 1 ก้อน (วางพักทิ้งไว้ให้นิ่มที่อุณหภูมิห้อง)

อุปกรณ์ที่ควรมี

          • ถาด (ถ้วย หรือพิมพ์) สำหรับใส่เค้ก
          • เขียงและมีด
          • ช้อน ที่สับ,ที่บด,สาก หรืออุปกรณ์สำหรับทุบและบดให้ละเอียด
          • เครื่องปั่น
          • พายปาด

เริ่มจากการทำครัมป์ (Crumbs) เพื่อเป็นฐานของขนม

อะโวคาโดชีสเค้ก

           1. นำบิสกิตและถั่ววอลนัทใส่ลงในชามผสม
           2. ทุบหรือสับบิสกิตและถั่ววอลนัทให้ละเอียด
           3. เลาะเอาเม็ดลูกอินทผาลัมออก และหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ
           4. ใส่เนื้ออินทผาลัมและช็อกโกแลตนูเทลล่าลงไปผสมให้เข้ากัน

อะโวคาโดชีสเค้ก

           5. นำส่วนผสมไปกรุพื้นของถาดหรือถ้วยที่เตรียมไว้ โดยกดให้รอบพื้นอย่างเบามือจนส่วนผสมเรียบและเสมอกัน (แบ่งส่วนผสมบิสกิตไว้สำหรับโรยตกแต่งหน้าขนมด้วยค่ะ) เมื่อกดจนสวยงามแล้วก็พักไว้ก่อน โดยการนำไปแช่เย็นเพื่อให้ส่วนผสมแข็งตัว ประมาณ 30 นาที

วิธีการทำเนื้อชีสเค้ก (Filling)

อะโวคาโดชีสเค้ก

           1. บดเนื้ออะโวคาโดแบบหยาบ ๆ ฝานผิวมะนาวและคั้นน้ำมะนาว เตรียมไว้
           2. ปั่นอะโวคาโด น้ำผึ้ง และน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน
           3. ใส่ครีมชีสที่ทิ้งไว้อุณหภูมิห้องจนนิ่มและผิวมะนาวลงไป
           4. ปั่นรวมกันจนส่วนผสมเนียนจนเหมือนสมูทตี้

อะโวคาโดชีสเค้ก

           5. เทครีมชีสลงบนฐานขนมที่เรากรุและแช่ขนมปังกรอบเรียบร้อยแล้ว โดยใช้พายปาดให้เรียบและเกลี่ยให้เสมอกัน จากนั้นตกแต่งด้วยบิสกิตที่แบ่งไว้ โดยโรยให้ทั่ว ๆ เพื่อความสวยงาม ตอนนี้ขนมหน้าตาดูดี น่าทาน แต่ยังไม่ควรทานตอนนี้นะ ควรแช่เย็นให้เนื้อชีสเค้กแข็งตัวก่อน ประมาณ 30 นาที

อะโวคาโดชีสเค้ก

           6. หลังจากแช่เย็นไว้ เนื้อชีสเค้กจะแข็งตัวขึ้น สามารถตัดออกมาเป็นชิ้นได้ (ตามภาพ) แล้วรสชาติจะเป็นอย่างไรนะ ?

อะโวคาโดชีสเค้ก

           สัมผัสนุ่ม ๆ หวาน ๆ ของอะโวคาโดและน้ำผึ้ง ผสมกับครีมชีสเค็ม ๆ มัน ๆ และถั่วกับนูเทลล่าเข้ม ๆ กรอบ  ออกมามันกลมกล่อมอย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้สึกว่าเป็นของหวานหรือของคาว เป็นของทานเล่นเพิ่มพลัง เพิ่มความสนุกสนานระหว่างวันล่ะกันค่ะ Enjoy !

อะโวคาโดชีสเค้ก

คุณประโยชน์ของส่วนผสม

          อะโวคาโด : มีคุณค่าทางอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าผลไม้ชนิดอื่น และถือว่าเป็น "อาหารเพื่อสุขภาพ" เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นสำหรับร่างกายมากมาย [คลิกอ่าน อะโวคาโดกับประโยชน์ 3 ต่อที่คุณต้องอึ้ง !]

          น้ำผึ้ง : มีส่วนผสมของน้ำตาลและสารประกอบอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นฟรุกโทสกับกลูโคส มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย รวมถึงสารประกอบอื่น ๆ ที่ทำหน้าที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ [คลิกอ่าน น้ำผึ้ง สรรพคุณและประโยชน์ของน้ำผึ้ง 54 ข้อ !]

          ถั่ววอลนัท : วอลนัทมีคุณค่าทางอาหารสูงมาก วอลนัท 50 กรัม จะให้คุณค่าทางอาหารเทียบเท่ากับนมโค 500 กรัม หรือไข่ไก่ 250 กรัม วอลนัทช่วยป้องกันโรคหัวใจ ลดระดับคอเลสเตอรอล อุดมไปด้วยโอเมกา 3 [คลิกอ่าน วอลนัท ถั่วสารพัดประโยชน์]

          อินทผาลัม เป็นผลไม้ที่ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ อุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย [คลิกอ่าน อินทผาลัม สรรพคุณผลไม้มหัศจรรย์จากแดนอาหรับ]

          สำหรับสาวกชีสเค้กคงอยากจะลองทำอะโวคาโดชีสเค้กกันแล้วใช่ไหมคะ นอกจากอร่อยแล้วยังเฮลท์ตี้สุด ๆ ถ้าหากได้กินตอนแช่เย็นแล้วคงฟินน่าดูเลย สำหรับใครอยากทำอาหารเซอร์ไพรส์คุณแม่ในวันแม่ที่จะถึงนี้ขอแนะนำอะโวคาโดชีสเค้กเลยค่ะ อ้อ… อย่าลืมแนบการ์ดอวยพรคุณแม่ด้วยนะคะ คุณแม่จะได้อิ่มทั้งกายและใจ เรียกว่าอิ่มคูณสองเลยค่ะ ส่วนใครที่สนใจเมนูอาหารแนว ๆ เช่นนี้ หรืออยากจะพูดคุยกับเจ้าของสูตรสามารถเข้าไปได้ที่ เฟซบุ๊ก taraenjoy และ Instagram taraenjoy


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ taraenjoy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อะโวคาโดชีสเค้ก ขนมแนวใหม่ไม่มีขายต้องทำเอง เอาใจคนรักสุขภาพ อัปเดตล่าสุด 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:49:58 69,319 อ่าน
TOP