x close

เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย

เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          ช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายร้อยปี มีเมนูอาหารไทสูตรเด็ดมากมายเกิดขึ้น แต่มีอาหารอยู่ชนิดหนึ่งที่อยู่คู่สำรับกับข้าวของคนไทยมาเนิ่นนาน จะเรียกว่าขาดไม่ได้เลยก็คงไม่ผิดนั่นคือ น้ำพริก นั่นเอง เพราะเสน่ห์ของน้ำพริกนอกจากความเผ็ดจัดจ้าน มีรสชาติอร่อยแล้วยังสามารถนำไปดัดแปลงเป็นเมนูอื่น ๆ ได้อีกมากมาย แต่ในวันนี้กระปุกคุกกิ้งขอพาไปย้อนรอยน้ำพริกถ้วยเก่าอย่าง "น้ำพริกลงเรือ" ตำรับชาววังที่เป็นของคนไทยแท้ ๆ ลองติดตามดูว่าจะน่าสนใจเพียงใด

เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย

ย้อนรอย น้ำพริกลงเรือ

          เสียงโขลกน้ำพริกลงเรือครั้งแรก นั้นดังมาจากหลังรั้ว "กำแพงแดง" หรือ "วังสุนันทา" หลายคนคงเคยได้ยิน "น้ำพริกลงเรือสูตรวังสุนันทา" ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ต้นตำรับอาหารชาววังหลายอย่างล้วนมาจากตำหนักของพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ กรมพระสุทธาสินีนาฏ ปิยมหาราชปดิวรัดา พระอัครชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) ผู้ควบคุมห้องเครื่องต้น และคอยดูแลพระกระยาหารเพื่อถวายสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยมี หม่อมเจ้าหญิงสะบาย นิลรัตน์ เป็นหัวหน้าห้องเครื่อง

          ส่วนผู้ที่ลงมือโขลกน้ำพริกถ้วยเก่าถ้วยนี้ก็คือ เจ้าจอมสดับ ลดาวัลย์ หรือ หม่อมราชวงศ์สดับ ลดาวัลย์ (พระนัดดาในพระวิมาดาเธอ พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ) จากคำบอกเล่าถึงที่มาของน้ำพริกลงเรือว่า วันหนึ่งพระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ และสมเด็จเจ้าฟ้านิภานพดล กรมขุนอู่ทองเขตขัติยนารี (สมเด็จอาหญิงน้อยฯ) พระราชธิดา มีพระประสงค์จะเสวยอาหารในเรือ จึงรับสั่งกับเจ้าจอมสลับฯ เข้าไปตรวจดูในห้องเครื่องว่ามีอะไรที่จะนำมาทำอาหาร ได้บ้าง

          เมื่อเจ้าจอมสลับฯ เข้าไปสำรวจในห้องเครื่องก็พบว่า เหลือเพียงปลาดุกทอดฟู และน้ำพริกที่ตำเหลือไว้เท่านั้น จึงนำน้ำพริกกับปลาดุกทอดฟูนั้นมาผัดรวมกันเสีย รับประทานคู่กับหมูหวาน ไข่แดงเค็ม และผักเป็นเครื่องเคียง ถวายเป็นอาหารมื้อเย็นบนเรือเสียเลย ทำให้พระองค์เจ้าสายสวลีภิรมย์ฯ และกรมขุนอู่ทองเขตขัตติยนารี ทรงโปรดปรานน้ำพริกถ้วยนี้เป็นอย่างมาก และทำให้ชื่อน้ำพริกลงเรือตำรับวังสุนันทากลายที่เป็นที่รู้จักมาจวบจนทุกวันนี้


          ส่วนสูตรเด็ดเคล็ดลับที่เป็นต้นตำรับของน้ำพริกลงเรือที่สืบทอดกันมากว่าร้อยปีคือ การปรุงให้มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม และหวานลงตัว ได้รสชาติที่กลมกล่อมเท่านั้นถึงจะถือว่าเป็นตำรับชาววังที่แท้จริง และจากตำรับชาววังที่ได้รับการ เปิดเผยมาจากนางในวังนั้น น้ำพริกลงเรือประกอบไปด้วย กะปิ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา น้ำตาล มะนาว กระเทียมดอง ไข่เค็ม ปลาดุกฟู และหมูหวาน รับประทานคู่กับผักสด


เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย


          แต่ก็จะใช่ว่าน้ำพริกลงเรือจะรับประทานคู่กับเครื่องเคียงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีการดัดแปลงนำน้ำพริกลงเรือที่เหลือจากการรับประทานไปผัดรวมกับข้าวจนกลายเป็นข้าวผัดน้ำพริกลงเรือ หรือจะให้ทันสมัยหน่อยก็เป็นสปาเกตตีผัดน้ำพริกลงเรือก็อร่อยไปอีกแบบ และไม่ซ้ำใครอีกด้วย

          ถึงจะเป็นน้ำพริกถ้วยเก่า แต่เก๋าความอร่อยจริง ๆ เลยค่ะ ยิ่งเป็นตำรับชาววังด้วยแล้วล่ะก็คงจะถูกใจใครหลาย ๆ คนไม่น้อยเลยทีเดียว แหม เสน่ห์ของอาหารไทยทั้งมีประวัติที่น่าสนใจ แถมรสชาติยังอร่อยล้ำไม่แพ้อาหารชาติใดในโลกอีกด้วย รู้อย่างนี้แล้วต้องขอตัวไปเปิดดูสำรับกับข้าวแล้วอิ่มหนำไปกับน้ำพริกลงเรือก่อนนะคะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดสำรับ น้ำพริกลงเรือ ถ้วยเก่าคู่ครัวไทย อัปเดตล่าสุด 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:47:36 8,032 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP