x close

Undersea Bento ไอเดียทำเบนโตะใต้ท้องทะเล

Undersea Bento ไอเดียทำเบนโตะใต้ท้องทะเล


              อาหารกล่องสไตล์ญี่ปุ่นอย่าง "เบนโตะ" ถือเป็นงานศิลปะอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้นะคะ เพราะกว่าจะทำออกมาได้สักหนึ่งกล่องต้องอาศัยทักษะ ความคิดสร้างสรรค์ ความประณีต และความอดทนเป็นอย่างมากในการทำ ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่เมื่อทำออกมาแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ก็เป็นที่น่าภูมิใจไม่ใช่น้อยเลยล่ะ แถมยังสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้อีกด้วย แต่ส่วนมากแล้วเบนโตะที่เราเห็นก็จะเป็นรูปตัวการ์ตูนเสียมาก วันนี้เราเลยนำไอเดียทำเบนโตะแสนเก๋จากนิตยสาร Gourmet & Cusine มานำเสนอ ที่จะพาทุกคนดำดิ่งลงไปสำรวจใต้ท้องทะเล และรับรองเลยว่า ใครก็ตามที่เห็นแล้วจะต้องตกตะลึงไปกับเบนโตะกล่องนี้ที่มีชื่อว่า "Undersea Bento" เรามาดูส่วนผสม และวิธีทำกันเลยดีกว่าค่ะ

Undersea Bento (Gourmet & Cuisine)
เรื่อง : ฉัตรชัย แป้นโพธิ์กลาง


สิ่งที่ต้องเตรียม

            ข้าวญี่ปุ่น

            ผักชนิดต่าง ๆ ทั้งสดและต้ม

            เนื้อสัตว์ประเภทปลา

            ไข่หวาน

            ผลไม้ตามชอบ

            พิมพ์ขนมรูปสัตว์ต่างๆ

            สีผสมอาหารสีฟ้า

            ถุงพลาสติก


วิธีทำ

            1. ทำท้องทะเลสีคราม โดยใช้ข้าวญี่ปุ่นผสมกับสีผสมอาหารสีฟ้า นำมาใส่ถุงพลาสติก เขย่า ๆ ให้เข้ากัน แล้วจัดเรียงใส่กล่องเบนโตะให้กลายเป็นผืนทะเลที่สวยงาม 

            2. นำผักต่าง ๆ มาจัดเรียงตกแต่งให้เข้ากับเรื่องราว Undersea Bento เช่น นำเห็ดมาวางเป็นโขดหินใต้ท้องทะเล นำไข่หวานมากดกับพิมพ์เป็นรูปปลาดาว นำเนื้อสัตว์ เช่น ปลาแซลมอลสด ปูอัด และผักผลไม้สีสันต่าง ๆ มาตกแต่งเป็นปะการังและดอกไม้ทะเลแสนสวย

            3. นำข้าวญี่ปุ่นมาใส่ในพิมพ์รูปปลาและเปลือกหอย นำผักมาตกแต่งเป็นหน้าตาของปลาตามจินตนาการ ส่วนเกล็ดปลาสามารถหั่นองุ่นเป็นแว่นบาง ๆ มาจัดเรียงได้อย่างง่าย ๆ และสวยงาม  

 Notes :

            สามารถนำครีมซอสที่กินกับอาหารในชุดเบนโตะมาบีบเป็นลวดลายให้สวยงาม (อย่างที่ผมเลือกบีบมายองเนสบนข้าวเป็นรูปเปลือกหอย เพื่อเพิ่มลวดลายให้สวยงามมากขึ้น)

            ผัก ผลไม้ หรือเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ที่นำมาจัดวางในชุดเบนโตะ นอกจากจะคำนึงถึงความสวยงามแล้ว ต้องใส่ใจด้วยว่าเป็นวัตถุดิบที่ผู้รับชอบกินด้วยหรือไม่ 

              ถ้าลองเด็ก ๆ หรือคนพิเศษของคุณ เปิดกล่องเบนโตะออกมาแล้วเจอเข้ากับ Undersea Bento แบบนี้ อาจจะกรี๊ดกร๊าด ยกกล่องอวดเพื่อน ๆ จนไม่เป็นอันกินข้าวเช้ากันเลยล่ะทีนี้ อิอิ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 
ฉบับที่ 166 พฤษภาคม 2557


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Undersea Bento ไอเดียทำเบนโตะใต้ท้องทะเล อัปเดตล่าสุด 26 พฤษภาคม 2557 เวลา 18:09:00 1,875 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP