x close

เคล็ดลับย่างสเต็กเนื้อให้อร่อยตามแบบที่ต้องการ

เคล็ดลับย่างสเต็กเนื้อให้อร่อยตามแบบที่ต้องการ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          เนื้อวัว ถือเป็นเนื้อสัตว์ที่ผู้คนทั่วโลกนิยมรับประทานกันเป็นอย่างมาก ร้านอาหารชั้นนำหลาย ๆ ร้านก็มักจะมีเมนูสเต็กเนื้อหลาย ๆ แบบเป็นเมนูแนะนำประจำร้าน แต่ราคาก็สูงใช่ย่อย หลายคนเลยเกิดอยากจะลองทำสเต็กเนื้อ หรือเนื้อย่างกินเองดูบ้าง แต่จะมีวิธีเตรียมเนื้อ และย่างเนื้ออย่างไรให้ออกมาอร่อยเหมือนร้านหรู ในวันนี้เราก็เลยนำ 3 เคล็ดลับการย่างเนื้อในแบบฉบับเชฟมืออาชีพมาฝากกัน เป็นวิธีง่าย ๆ ที่คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั้งที่ร้านอาหารและในครัวของคุณเอง
 
 1. ละลายน้ำแข็งก่อนนำเนื้อไปย่าง
           
          ก่อนอื่นควรเลือกเนื้อที่มีความหนาของชิ้นเนื้อเท่ากันทั้งชิ้น ถ้าเป็นเนื้อแช่แข็ง ก่อนที่จะนำไปย่าง ควรจะนำออกจากตู้เย็นแล้ววางทิ้งเอาไว้ในห้องอุณหภูมิปกติจนกระทั่งน้ำแข็งละลายหมด หรือน้ำแข็งระเหยออกจากเนื้อวัวหมดแล้วก่อนจะนำไปปรุงอาหารต่อไป
 
 2. เตรียมเตาย่างโดยใช้ไฟปานกลาง
           
          ในระหว่างที่คุณกำลังรอให้น้ำแข็งละลายออกจากเนื้อ ให้คุณนำกระทะหรือเตาสำหรับปิ้งย่างมาตั้งไฟปานกลาง และเมื่อนำแข็งระเหยออกจากชิ้นเนื้อจนหมดแล้ว ให้นำน้ำมันมะกอกมาทาให้ทั่วชิ้นเนื้อ แต่ทั้งนี้ไม่ควรจะทาน้ำมันมะกอกมากจนเกินไป เพราะส่งผลให้ต้องใช้เวลาในการปิ้งย่างนานยิ่งขึ้น
 
 3. รอให้น้ำซึมออกมาก่อนจะพลิกเนื้อวัว
           
          ในขณะที่เรากำลังย่างเนื้ออยู่นั้น หากต้องการสเต็กสุกปานกลาง ควรย่างจนกว่าน้ำในเนื้อซึมออกมาบนผิวเนื้อก่อน จากนั้นจึงค่อยพลิกเนื้อวัวเพื่อทำการย่างอีกด้านหนึ่ง แล้วรอจนกระทั่งน้ำซึมออกมาจากเนื้อเช่นเดียวกัน จากนั้นก็ให้ยกเนื้อขึ้นจากเตา ห่อเนื้อด้วยกระดาษอลูมิเนียมฟลอยด์แบบหลวม ๆ เสร็จแล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 2-4 นาที เพื่อรอให้ด้านข้างสุกและน้ำที่ซึมออกมาถูกดูดซับกลับเข้าไป เพียงเท่านี้คุณก็จะได้สเต็กแบบฉ่ำน้ำ ที่ทั้งนุ่มและอร่อยแล้ว
 
          หมายเหตุ : สำหรับคนที่ต้องการย่างเนื้อวัวด้วยเตาอบ ในระหว่างที่คุณรอให้น้ำแข็งละลายออกจากเนื้อวัว ก็อาจจะลองหยิบคู่มือการใช้เตาอบมาทบทวนความทรงจำกันอีกสักครั้งว่า ต้องใช้อุณหภูมิเท่าใดจึงจะเหมาะสมสำหรับการปิ้งย่างเนื้อวัวให้ได้ระดับความสุกในแบบที่คุณต้องการ

          เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสเต็กเนื้ออร่อย ๆ นุ่ม ๆ เอาไว้รับประทานกับครอบครัวแล้ว ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับย่างสเต็กเนื้อให้อร่อยตามแบบที่ต้องการ อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2557 เวลา 17:22:35 36,768 อ่าน
TOP