x close

ใบเหลียงผัดไข่ อาหารไทยจากผักพื้นบ้านอร่อยมีประโยชน์


     ใบเหลียงทำอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูใบเหลียงผัดไข่ อาหารไทยสไตล์ปักษ์ใต้ เมนูผัดผักเคี้ยวมัน ๆ เค็ม ๆ ถ้าได้กินกับน้ำพริกกะปิอร่อยเลิศทีเดียว

ใบเหลียงผัดไข่

     อย่างที่หลายคนรู้กันดีกว่าผักเหลียง เป็นผักพื้นบ้านภาคใต้ นอกจากเอามาลวกจิ้มน้ำพริกแล้วยังเอามาทำเมนูผัดไข่แสนอร่อยได้อีกด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำใบเหลียงผัดไข่ หรือผักเหลียงผัดไข่ จับใบเหลียงผัดกับไข่จนสุก ปรุงรสเค็ม ๆ หน่อย ตักข้าวสวยและตำน้ำพริกกะปิมารอเลยค่ะ

ใบเหลียง คืออะไร


     หลายคนรู้จักกันดีว่า ผักเหลียง ผักเหมียง ผักเขรียง เป็นผักพื้นบ้านของภาคใต้ จริง ๆ แล้วมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ เป็นพืชกินใบ ลักษณะใบเรียวยาว สีเขียวอ่อน ๆ ไปจนเขียวเข้ม ทั้งใบและยอดของผักเหลียงสามารถรับประทานได้ แต่ต้องทำให้สุกก่อน แหล่งปลูกผักเหลียงในประเทศไทยจะอยู่ในแถบภาคใต้ อย่างจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ชุมพร ประจวบคีรีขันธ์ ระนอง เป็นต้น

ใบเหลียง

ใบเหลียง ประโยชน์


     1. เป็นแหล่งของวิตามินเอ ดีต่อดวงตา ช่วยเสริมการเจริญเติบโตในเด็ก และผู้ที่มีปัญหาสายตา ลดความเสื่อมของเซลล์ลูกตา และลดความเสี่ยงต่อการเป็นต้อกระจกอีกด้วย

     2. กระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีส่วนช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันที่ชื่อว่า ทีเฮลเปอร์ (T helper cell) ซึ่งมีบทบาทในการกระตุ้นและชี้นำการทำงานของเซลล์ระบบภูมิคุ้มกันอื่น ๆ ให้มีความสามารถในการต้านสิ่งแปลกปลอมและฆ่าเชื้อโรคที่เข้ามาในร่างกายได้ดีขึ้น ดังนั้นหากอยากมีภูมิต้านทานที่ดี อย่าลืมกินใบเหลียงบ่อย ๆ ล่ะ

     3. บำรุงกระดูกและฟัน จากทั้งแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ทั้งยังมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตในเด็กได้อีกด้วย

     4. ชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณ จากทั้งน้ำ ไฟเบอร์ วิตามินเอ รวมไปถึงสารต้านอนุมูลอิสระ และสารพฤกษเคมีในใบเหลียง ล้วนเป็นสารสำคัญในการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิวพรรณ และยังช่วยเติมควมเปล่งปลั่งให้ผิว ป้องกันความเหี่ยวย่น รวมทั้งยังต้านความแก่ได้ดี


สูตรใบเหลียงผัดไข่


ส่วนผสม ใบเหลียงผัดไข่


     • ใบเหลียง (ตามชอบ)
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
     • ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก (สำหรับผัด)

วิธีทำใบเหลียงผัดไข่


     1. เจียวกระเทียมในน้ำมันพืชจนเหลืองหอม ใส่ใบเหลียงลงไปผัด พอใบเหลียงเริ่มสลด เขี่ยให้กระจาย ตอกไข่ใส่ลงไปตรงกลาง ยีไข่ด้วยปลายตะหลิวให้แตก
     2. โกยใบเหลียงลงมาไว้บนไข่ ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดจนไข่สุก ตักใส่จาน

     วันหยุดไปซื้อใบเหลียงมาตุนไว้เลยค่ะ จะได้เอามาทำเมนูใบเหลียงผัดไข่กินตอนเช้ากัน ถ้ายังไม่เบื่อก็ทำวนไปทั้งวันได้ตามชอบ หรืออาจดัดแปลงมาทำเมนูใบเหลียงต้มกะทิ ใบเหลียงผัดน้ำมันหอย และแกงจืดผักเหลียงก็อร่อยนะคะคุณขาาาา...

บทความที่เกี่ยวข้องกับเมนูผักอื่น ๆเรื่องที่คุณอาจสนใจ
ใบเหลียงผัดไข่ อาหารไทยจากผักพื้นบ้านอร่อยมีประโยชน์ อัปเดตล่าสุด 19 มกราคม 2567 เวลา 15:17:57 45,377 อ่าน
TOP