x close

ไข่ดาวน้ำ ไข่ดาวกรอบ ไข่เจียวญี่ปุ่น เมนูปราบเซียนจากรายการดัง

          ตามกระแสรายการดัง มาสเตอร์เชฟ ออลสตาร์ กับเมนูไข่ปราบเซียน อย่างไข่ดาวน้ำ ไข่ดาวกรอบ และไข่เจียวญี่ปุ่น เมนูไข่หน้าตาดีกินวนไปได้ทุกมื้อตั้งแต่มื้อเช้ายันเย็น มาพร้อมเทคนิคพิเศษที่ใครก็ทำได้
          ใครกำลังมองหาเมนูไข่ไม่น่าเบื่อ ลองตามกระแสรายการมาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ (Masterchef Thailand) กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไข่ดาวน้ำ ไข่ดาวกรอบ และไข่เจียวญี่ปุ่น ทุกเมนูมาพร้อมเคล็ดลับเด็ด บอกเลยว่าน่ากินและอร่อยแน่นอน
 
1. ไข่ดาวน้ำ (Poached Egg)
ไข่ดาวน้ำ

          ใครอยากทำไข่ดาวน้ำขอแค่มีไมโครเวฟก็ทำได้แล้วค่ะ โดยต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำส้มสายชูเพื่อให้ไข่ขาวรัดตัว ตอกไข่ใส่ลงไป และเอาเข้าไมโครเวฟจนครบเวลา ไข่ดาวน้ำที่สมบูรณ์คือไข่ขาวต้องสุกและไข่แดงต้องเยิ้มไหลเป็นลาวา นอกจากนี้ยังสามารถทำด้วยหม้อหรือกระทะทั่วไปได้ด้วย โดยใส่น้ำลงในหม้อรอจนเดือด ตอกไข่ใส่ลงไปและต้องคอยตะล่อมเพื่อให้ไข่ขาวเกาะตัวกับไข่แดงและคนไปในทิศทางเดียวกันค่ะ
 

วิธีทำไข่ดาวน้ำด้วยหม้อ

ไข่ดาวน้ำ

ภาพจากเฟซบุ๊ก ICook by KuCook

ส่วนผสม ไข่ดาวน้ำ

 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • น้ำเดือดจัด
 • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
 • ขนมปังอบกรอบ (เสิร์ฟ)
 • เกลือป่น และพริกไทยป่น (โรยหน้า)

วิธีทำไข่ดาวน้ำ

     1. ใส่น้ำลงไปประมาณ 2-3 นิ้วจากก้นภาชนะ จากนั้นใส่น้ำส้มสายชูลงไปเล็กน้อย ปิดฝาตั้งไฟจนน้ำเดือด (เคล็ดลับ : ทาน้ำมันพืชในหม้อ หรือกระทะก้นลึกให้ทั่ว เพื่อไม่ให้ไข่ขาวติดหม้อได้)
     2. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วย เตรียมไว้
     3. ใช้ช้อน หรือทัพพีคนน้ำวน ๆ ในกระทะให้น้ำหมุน ลดไฟลงให้น้ำเดือดแบบธรรมดา จากนั้นเทไข่ลงในน้ำในขณะที่น้ำหมุน (ถ้าน้ำยังหมุนอยู่ ไข่จะออกมากลมสวย) ปิดฝา ต้มนานประมาณ 3-4 นาที

วิธีทำไข่ดาวน้ำด้วยไมโครเวฟ

ส่วนผสม ไข่ดาวน้ำ

 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • น้ำส้มสายชู 1 ช้อนชา
 • ขนมปังอบกรอบ (เสิร์ฟ)
 • เกลือป่น และพริกไทยป่น (โรยหน้า)

วิธีทำไข่ดาวน้ำ ด้วยไมโครเวฟ

     1. เทน้ำเดือดลงในถ้วยกระเบื้องประมาณ 3/4 ถ้วย ใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วค่อย ๆ ตอกไข่ใส่ลงไป ระวังไข่แดงแตก ปิดถ้วยด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟใช้ไฟแรง นานประมาณ 30 วินาที นำออกจากเตา
     2. ใช้ช้อนซุปค่อย ๆ กลับด้านไข่ แล้วปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง นานประมาณ 15 วินาที นำออกจากเตา ตักไข่น้ำวางลงบนกระดาษซับน้ำมันจนแห้ง เวลาเสิร์ฟให้วางไข่น้ำลงบนขนมปังอบกรอบ โรยด้วยเกลือป่น และพริกไทยป่นเล็กน้อย

ดูวิธีทำ ไข่ดาวน้ำ เพิ่มเติมได้ที่

2. ไข่ดาวกรอบ
ไข่ดาว

          เอาใจคนชอบกินไข่ดาวที่มีไข่ขาวกรอบ ๆ และไข่แดงไหลเยิ้ม โดยเทคนิคการทำไข่ดาวกรอบอยู่ที่การควบคุมความร้อนของน้ำมัน คือน้ำมันต้องร้อนและปริมาณน้ำมันต้องมากพอ ถ้าอุณหภูมิของน้ำมันน้อยเกินไป ไข่ขาวก็จะไม่สุกกรอบ แต่ถ้าอุณหภูมิของน้ำมันร้อนเกินไป ไข่ขาวก็จะไหม้ได้
 

ส่วนผสม ไข่ดาวกรอบ

 • ไข่ไก่ 1 ฟอง
 • น้ำมัน
 • พริกไทย

วิธีทำไข่ดาวกรอบ

     1. แยกไข่แดงและไข่ขาว เตรียมไว้
     2. ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป เริ่มจากการทอดไข่ขาวพอสุกแล้วค่อยใส่ไข่แดงลงไปตรงกลาง ทอดจนไข่ขาวขอบเหลืองกรอบ แต่ไข่แดงไม่สุก ตักใส่ภาชนะ โรยพริกไทย
 
3. ไข่เจียวญี่ปุ่น หรือ Omu Rice
          ปิดท้ายกันด้วยวิธีทำไข่เจียวญี่ปุ่น จุดเด่นคือเนื้อไข่ด้านนอกเนียนละเอียด เมื่อผ่าออกมาไข่ด้านในต้องไหลเยิ้ม ซึ่งเทคนิคการทำคือน้ำมันต้องร้อน แต่ข้อควรระวังคือถ้าไฟแรงเกินไปไข่ข้างในจะไม่ไหลเยิ้ม และระหว่างเอาไข่ลงกระทะต้องคนไข่และเขย่ากระทะไปด้วยเพื่อให้ไข่สุกเท่ากัน
 

ส่วนผสม ไข่เจียวญี่ปุ่น

 • ไข่ไก่ 2 ฟอง
 • น้ำมันพืช
 • เกลือป่นและพริกไทยป่น (ปรุงรส)
 • กระทะเทฟลอนขนาดประมาณ 8 นิ้ว ขอบลึกประมาณ 2 นิ้ว

วิธีทำไข่เจียวญี่ปุ่น

     1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟค่อนข้างแรง ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย และตีไข่ไก่พอแตก (สามารถปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยได้) เทใส่ลงในกระทะ
     2. ใช้ตะเกียบหรือไม้พายคนไข่พร้อมกับเขย่ากระทะไปมาเพื่อให้ไข่สุกเท่ากันและเนื้อไข่ไม่ด้าน (ถ้าไม่คนแล้วเขย่ากระทะด้วยความเร็วไข่จะสุกเป็นก้อน)
     3. แซะไข่ที่ขอบกระทะด้วยตะเกียบเพื่อให้ม้วนไข่ได้ง่าย
     4. กระดกและเอียงกระทะพร้อมกับใช้ตะเกียบตะล่อมไข่ให้เข้าหากัน
     5. ตะล่อมไข่ทั้งด้านบนและด้านล่างเพื่อทำให้เป็นทรงสวย (ตะล่อมและกระดกกระทะจนไข่เชื่อมกันสนิท)
     6. เขย่าและกระดกกระทะเรื่อย ๆ จนไข่ม้วนตัวบรรจบกันเป็นทรงลูกรักบี้
 
ไข่เจียวญี่ปุ่น

ไข่เจียวญี่ปุ่น

ไข่เจียวญี่ปุ่น

ดูวิธีทำ ไข่เจียวญี่ปุ่น เพิ่มเติมได้ที่

         จู่ ๆ ก็นึกอยากกินเมนูไข่ขึ้นมาในบัดดล ไม่ว่าจะเป็นไข่ดาวน้ำไร้น้ำมัน ไข่ดาวกรอบขอบเหลือง และไข่เจียวญี่ปุ่นผิวเนียนนุ่ม ขอตัวไปซื้อไข่ไก่มาตุนก่อนนะคะ เพราะคิดว่าน่าจะต้องฝึกหลายครั้งอยู่ ฮา ๆ
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไข่ดาวน้ำ ไข่ดาวกรอบ ไข่เจียวญี่ปุ่น เมนูปราบเซียนจากรายการดัง อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2563 เวลา 10:31:50 78,003 อ่าน
TOP