x close

นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพทางเลือกใหม่ สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง

          นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพสำหรับคนที่ใส่ใจดูแลตัวเอง พร้อมสูตรการทำง่าย ๆ ทำเองได้จากที่บ้าน อร่อยดี มีประโยชน์ขนาดนี้ ต้องลองแล้วล่ะ
นมถั่วแระญี่ปุ่น

          ถั่วแระญี่ปุ่น (Edamame) เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการใช้เป็นวัตถุดิบหลักรังสรรค์เมนูอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นจานหลัก เครื่องเคียง รวมถึงนำไปทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่าง นมถั่วแระญี่ปุ่น ด้วย นับเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนที่มีปัญหาแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง อีกทั้งยังมีแคลอรีน้อย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักได้อีกด้วย วันนี้กระปุกดอทคอมมีสูตรทำนมถั่วแระญี่ปุ่นมาฝากกัน บอกเลยว่าง่ายแสนง่าย ใคร ๆ ก็ทำได้แน่นอนค่ะ
ถั่วแระญี่ปุ่นปรุงสุก 1 ถ้วย (160 กรัม) มี 224 แคลอรี 
คิดเป็น 7-11% ของปริมาณแคลอรีที่แนะนำต่อวันสำหรับผู้ใหญ่
นมถั่วแระญี่ปุ่น

ประโยชน์ของถั่วแระญี่ปุ่น

          ก่อนจะเข้าครัวไปทำเครื่องดื่มอร่อย ๆ กิน มาดูกันก่อนดีกว่าว่า ถั่วแระญี่ปุ่น พระเอกของเราวันนี้นั้น มีประโยชน์อะไรต่อร่างกายบ้าง 

 • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุมากมาย โดยเฉพาะวิตามินเค โฟเลต และวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและปรับปรุงระดับไขมันในเลือด รวมถึงช่วยบำรุงระบบย่อยอาหารของร่างกาย และช่วยควบคุมน้ำหนัก
 • มีค่าดัชนีน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตต่ำ เมื่อกินแล้วจะไม่ได้เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไป จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานชนิดที่ 2
 • เป็นแหล่งโปรตีนที่ดี โดยถั่วแระญี่ปุ่นปรุงสุก 1 ถ้วย (160 กรัม) ให้โปรตีนประมาณ 18.4 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่เหมาะสมสำหรับอาหารจากพืช 
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม มีการศึกษาเชิงสังเกตว่าคนที่กินถั่วแระญี่ปุ่นบ่อย ๆ จะช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านมได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดออกมา 
 • อาจช่วยลดอาการวัยทอง ในถั่วแระญี่ปุ่นนั้นมีสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ที่มีคุณสมบัติคล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน เมื่อกินถั่วแระญี่ปุ่นบ่อย ๆ อาจจะช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและอาการเหงื่อออกมากในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ แต่ทั้งนี้ยังไม่มีการวิจัยที่แน่ชัดออกมา 
 • อาจช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งต่อมลูกหมาก มีการศึกษาระบุว่า อาหารจากถั่วเหลือง เช่น ถั่วแระญี่ปุ่น ไม่ได้ให้ประโยชน์กับผู้หญิงเท่านั้น แต่ยังสามารถป้องกันมะเร็งที่เกิดกับผู้ชาย เช่น มะเร็งต่อมลูกหมาก ได้ แต่ทั้งนี้จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะสามารถสรุปผลได้ชัดเจน
 • ช่วยบำรุงกระดูก สารไอโซฟลาโวนในถั่วแระญี่ปุ่นจะช่วยบำรุงมวลกระดูกและช่วยลดความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุนในสตรีวัยหมดประจำเดือน รวมถึงผู้สูงอายุด้วย

สูตรการทำนมถั่วแระญี่ปุ่น

          ได้รู้ประโยชน์ของถั่วแระญี่ปุ่นไปแล้ว ทั้งอร่อยและดีต่อร่างกายขนาดนี้ จะรอช้าอยู่ไย เข้าครัวไปทำเครื่องดื่มสุขภาพสุดเฮลธ์ตี้อย่างนมถั่วแระญี่ปุ่นกันดีกว่า

ส่วนผสม นมถั่วแระญี่ปุ่น

 1. ถั่วแระญี่ปุ่น 1 ถ้วย (200 กรัม) 
 2. น้ำเปล่า 1 ลิตร 
 3. ใบเตย (เพิ่มสีและกลิ่น)
 4. น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ หรือน้ำกะทิ (เพิ่มรสชาติ)

วิธีทำนมถั่วแระญี่ปุ่น

 1. แช่ถั่วแระญี่ปุ่นในน้ำประมาณ 6 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน สำหรับใครที่ไม่มีเวลาสามารถนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 3 นาทีก็ได้ 
 2. นำถั่วแระญี่ปุ่นและน้ำที่แช่ไว้ในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่าประมาณ 2-4 ถ้วย ปั่นจนเนื้อเนียน กรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเนื้อให้หมาด 
 3. นำน้ำถั่วแระญี่ปุ่นไปต้มกับใบเตย ใช้ไฟต่ำถึงปานกลาง ต้มจนเดือด และเคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที 
 4. นำลงจากความร้อน เติมน้ำตาลหรือน้ำกะทิ ถ้าใส่น้ำตาลให้คนจนน้ำตาลละลายหมด 
 5. ตักใส่แก้วพร้อมเสิร์ฟ หรือแช่ไว้ในตู้เย็น สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 1 อาทิตย์
          นมถั่วแระญี่ปุ่น ทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและคนที่มีปัญหาแพ้นมวัวและนมถั่วเหลือง ทำง่าย แถมอร่อยและดีต่อร่างกายขนาดนี้ อย่าลืมไปลองทำกันดูนะคะ

นอกจากนมถั่วแระญี่ปุ่นที่เรานำมาฝากกันแล้ว ยังมีสูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพอร่อย ๆ อีกมากมาย ที่ยังรอให้ไปทำกันอีกนะ ลองหาดูได้ตามนี้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก 

wakethewolves.comhealthline.comdailycookingquest.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นมถั่วแระญี่ปุ่น เครื่องดื่มสุขภาพทางเลือกใหม่ สายเฮลธ์ตี้ต้องลอง อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2565 เวลา 14:06:19 22,923 อ่าน
TOP