ซาลาเปาทอดน้ำ ไส้หมูสับ สูตรนวดมือแป้งนุ่มทำขายปัง

ซาลาเปาทอดน้ำ สอดไส้หมูสับปรุงรส สูตรนวดมือแป้งนุ่มฉ่ำ ไม่แห้งไม่ติดคอ ทำกินเพลินทำขายได้ 

อย่างที่รู้กันดีว่าซาลาเปา หรือเมนูติ่มซำ จะใช้วิธีการนึ่ง ถ้าใครไม่มีซึ้งก็จบ แต่สำหรับซาลาเปาสูตรนี้มีแค่กระทะใบเดียวก็ทำได้แล้ว วันนี้เราขอแนะนำเมนูซาลาเปาทอดน้ำ แป้งสีขาวนุ่ม ๆ สอดไส้หมูสับปรุงรส เอาไปทอดในน้ำจนสุก 

วิธีเลือกซื้อหมูสับ

ซาลาเปาทอดน้ำ

เราสามารถนำเนื้อหมูมาสับเองได้ โดยสามารถเลือกส่วนสันนอก สันใน สะโพก หรือซื้อแบบสับมาใช้ก็ได้ ถ้าซื้อหมูสับควรเลือกหมูสับที่มีสีแดงอมชมพู ไม่มีสีเขียวคล้ำหรือสีซีด เนื้อสัมผัสร่วน มีไขมันเล็กน้อยหรือมากก็ได้ มันสีขาว ไม่มีกลิ่นเหม็น

สูตรซาลาเปาทอดน้ำ

ซาลาเปาทอดน้ำ

ส่วนผสม แป้งซาลาเปา

  1. แป้งสาลี 3 ถ้วย

  2. ผงฟู 1 ช้อนชา

  3. ยีสต์แห้ง 2 ช้อนชา

  4. เกลือป่น เล็กน้อย

  5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

  6. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

  7. น้ำอุ่น 1 ถ้วย

ส่วนผสม ไส้หมูสับ

  1. หมูสับ

  2. กระเทียม

  3. พริกไทย

  4. รากผักชี

  5. ซีอิ๊วขาว

  6. น้ำมันงา

  7. หอมใหญ่สับ

  8. แครอตสับ

  9. ต้นหอมซอย

  10. พริกไทย

วิธีทำซาลาเปาทอดน้ำ

  1. ทำไส้หมูสับโดยผสมทุกอย่างให้เข้ากัน พักไว้

  2. ทำแป้ง โดยผสมแป้ง ผงฟู ยีสต์ เกลือ และน้ำตาล คนให้เข้ากัน เติมน้ำอุ่นและน้ำมัน นวดผสมให้เข้ากัน คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 10-15 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

  3. พอครบเวลานำแป้งมานวดไล่ลมออก ตัดแบ่งเป็นก้อนขนาดตามชอบ คลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 10 นาที หรือจนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

  4. นำแป้งมาแผ่เป็นแผ่น ใส่ไส้หมูสับลงไปตรงกลาง หุ้มแป้งให้มิด กดให้แบนเล็กน้อยหรือจับจีบ 

  5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน เรียงซาลาเปาลงไปทอดให้เหลืองสวยทั้งสองด้าน เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ปิดฝาทอดต่อจนน้ำแห้ง 

ซาลาเปาทอดน้ำ

  1. จัดเสิร์ฟ
ซาลาเปาทอดน้ำ

ใครเบื่อซาลาเปานึ่ง ลองมาทำซาลาเปาทอดน้ำกันบ้างดีไหม จะเปลี่ยนจากไส้หมูสับเป็นไส้อื่น ๆ ก็ได้ตามชอบ เช่น ไก่สับ กุ้งสับ เผือก ถั่วดำ งาดำ เป็นต้น 

บทความเกี่ยวกับเมนูซาลาเปาอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ซาลาเปาทอดน้ำ ไส้หมูสับ สูตรนวดมือแป้งนุ่มทำขายปัง อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2568 เวลา 14:21:15 5,949 อ่าน
TOP
x close