x close

บอกลาสารพัดปัญหากาแฟ แก้ได้ง่าย ๆ

บอกลาสารพัดปัญหากาแฟ แก้ได้ง่าย ๆ

เรียบเรียงข้อมูลโดยดกระปุกดอทคอม

          เวลาง่วงเหงาหาวนอนในขณะทำงาน หรืออ่านหนังสือเตรียมสอบก็อยากจะจิบ กาแฟ หอม ๆ สักแก้วเพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่าเสียหน่อย แต่การชงกาแฟไม่ใช่เพียงเพื่อแก้ง่วง และสร้างความกระฉับกระเฉงเท่านั้นนะคะ การชงกาแฟให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม และการเก็บรักษากาแฟก็เป็นสิ่งสำคัญทีเราควรจะคำนึงถึงเช่นกัน วันนี้กระปุกคุกกิ้งได้รวบรวมเทคนิคดี ๆ เรื่องของกาแฟมาฝาก ลองไปติดตามนะคะ
 
อย่าเก็บกาแฟในตู้เย็น

          หลายคนเคยเชื่อว่าการเก็บกาแฟโดยปิดถุงให้สนิทแล้วนำไปแช่เย็นเพื่อไล่ความชื้น และรักษาคุณภาพกาแฟให้ได้นานนั้นอาจจะไม่ใช่วิธีที่ถูกต้องที่สุด เพราะเมื่อนำกาแฟออกจากช่องแช่แข็งแล้วจะเกิดเป็นไอน้ำทำให้กาแฟเสียรสชาติได้ วิธีเก็บรักษาคุณภาพกาแฟที่ดีที่สุดคือ ปิดถุงให้สนิทแล้วเก็บในที่แห้งอุณหภูมิห้อง และไม่ถูกแสงแดด เมื่อเปิดถุงกาแฟแล้วควรใช้ให้หมดภายในเวลา 1-2 สัปดาห์ เพราะกาแฟจะมีรสชาติที่ดีที่สุดภายหลังการคั่วไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น ส่วนกาแฟที่หมดอายุไปแล้วนั้นจะขึ้นรา และไม่มีรสชาติของกาแฟหลงเหลืออยู่แล้วค่ะ

ภาชนะใดที่เหมาะใช้เก็บกาแฟ

          ควรเก็บในภาชนะที่ทำจากแก้ว หรือเซรามิก ไม่ควรเป็นกระป๋องโลหะ หรือพลาสติก เพราะกาแฟจะดูดกลิ่นเอาไว้ทำให้เสียรสชาติได้

ทำอย่างไรเมื่อกาแฟที่ชงมาเย็นชืด

          เมื่อทิ้งไว้จนกาแฟเย็นชืดหลายคนใช้วิธีการอุ่นในไมโครเวฟ หรือเทใส่หม้อต้มใหม่ หรือเทน้ำร้อนลงไปนั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง จริง ๆ แล้วควรเททิ้งแล้วชงใหม่ เพราะการเติมน้ำร้อนลงไปเพื่อให้กาแฟร้อนขึ้น หรือนำไปอุ่นนั้นจะทำให้กลิ่นของกาแฟหายไปค่ะ

ชงกาแฟขมเกินไปแก้ได้ด้วยเกลือ

          ความเร่งรีบอาจจะทำให้เราทำอะไรร้อนรนเกินไปจนเผลอชงกาแฟออกมารสชาติขมปี๋ ครั้นจะให้เททิ้งแล้วชงใหม่ก็เสียเวลา เสียดายด้วย หรือจะให้เติมน้ำ ใส่นม เพิ่มน้ำตาลลงไปเดี๋ยวรสชาติก็เสียขึ้นมาดื้อ ๆ เทคนิคง่าย ๆ คือ ให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เพียงเท่านี้กาแฟรสขมปี๋ของคุณก็จะกลับมากลมกล่อมเช่นเดิมแล้ว ประหยัดเวลาไปได้มากโขทีเดียว

ชงกาแฟด้วยน้ำร้อนจะทำให้กาแฟขม

          อุณหภูมิของน้ำจำเป็นอย่างยิ่งในการชงกาแฟ การใช้น้ำที่มีอุณหภูมิร้อนเกินไปจะทำให้ได้กาแฟที่ชงออกมานั้นมีรสชาติที่ขมเกินไป ควรใช้น้ำที่อุณหภูมิประมาณ 90 องศาเซลเซียส หรือหลังจากน้ำเดือดแล้วให้ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1 นาทีแล้วค่อยนำมาชง จะได้รสชาติกาแฟที่กลมกล่อมและอร่อยที่สุด

ตัวการที่ทำให้กาแฟเสื่อมคุณภาพ

          บางครั้งคุณอาจจะซื้อ หรือได้รับของขวัญเป็นกาแฟคุณภาพเยี่ยมจากแหล่งที่ผลิตชั้นนำทั่วโลก และอยากจะเก็บไว้ชงดื่มอีกนาน ๆ แต่ดันมีอุปสรรคมากมายในการเก็บรักษา อย่างนั้นเราลองไปดูกันว่าตัวการใดบ้างที่ทำให้กาแฟของคุณเสียรสชาติ และจะได้ป้องกันได้อย่างถูกวิธี

          1. อากาศ หรือออกซิเจนเป็นตัวทำให้เกิดปฏิกิริยาเปลี่ยนสารที่ให้กลิ่นหอมในเมล็ดกาแฟคั่วกลายเป็นกลิ่นหืนอันไม่พึงประสงค์นั่นเอง เวลาเก็บก็ควรจะปิดให้มิดชิด ไม่ให้อากาศเข้าไปสัมผัสกาแฟได้

          2. ความชื้น อาจเกิดจากน้ำ หรือละอองน้ำจะเป็นตัวการที่ทำให้กาแฟมีกลิ่น และรสชาติที่เปลี่ยนไป

          3. ความร้อน เป็นตัวการที่ทำให้สารให้กลิ่นหอม และรสชาติที่ดีในกาแฟระเหยออกไปเร็วขึ้น

          4. แสงแดด หรือแสงสว่าง เป็นตัวการที่ทำให้เกิดความร้อนในภาชนะที่เก็บกาแฟ ทำให้กลิ่น และคุณภาพของกาแฟลดลงไป

กากกาแฟช่วยดับกลิ่นอับชื้น

          หลังจากที่คุณชงกาแฟแล้วอย่าเพิ่งทิ้งกากกาแฟนะคะ เพราะกากกาแฟสามารถดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรองเท้า ตู้เย็น ห้องน้ำ และรถยนต์ได้ เพียงนำกากกาแฟไปตากแดดให้แห้งสนิท นำใส่ถุงตาข่าย หรือภาชนะโปร่ง แล้วนำไปวางไว้ในที่ ๆ ต้องการเพียงเท่านี้กลิ่นเหล่านั้นก็จะหมดไป

          ปัญหาเรื่อง กาแฟ ที่หลาย ๆ คนเคยประสบพบเจอคงจะคลี่คลายไปบ้างแล้ว เพียงเท่านี้คุณก็จะได้กาแฟหอมกรุ่น รสกลมกล่อมกลับคืนมาเป็นแก้วโปรดโดนใจ แขกไปใครมาก็ชงให้รับประทานได้ไม่อายใค

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกลาสารพัดปัญหากาแฟ แก้ได้ง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:40:29 10,878 อ่าน
TOP