x close

วิธีผ่าแตงโมเก๋ ๆ ผ่ายังไงให้สวยงามน่ากินมีไอเดีย

            แจกไอเดียง่าย ๆ ในการผ่าแตงโมเป็นรูปทรงต่าง ๆ เอาไว้ตกแต่งสร้างสีสันบนโต๊ะอาหาร หรือจะเอาไว้เสิร์ฟแขกหรือเพื่อนฝูงก็เยี่ยมไปเลย
           แตงโม ผลไม้รสหวาน เอาไว้กินแก้ดับกระหายเป็นอาหารคลายร้อน ที่ส่วนใหญ่เราก็จะมักเห็นการปอกและผ่าแตงโมเป็นชิ้น ๆ แบบง่าย ๆ ไม่หวือหวาอะไรมากนัก แต่วันนี้กระปุกดอทคอมจะมาแชร์ไอเดียในการผ่าแตงโมให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ เพื่อสร้างลูกเล่นให้กับผลไม้เนื้อสีแดงสดใสน่ากินมากยิ่งขึ้นกันค่ะ จะมีวิธีการผ่าแบบไหนบ้าง ไปดูกันเลย

1. ผ่าแตงโมแบบง่าย ๆ (สามเหลี่ยมติดเปลือก)

วิธีผ่าแตงโม

           เป็นวิธีที่ง่าย ๆ และทำให้กินแตงโมหวานฉ่ำได้สะดวกมากที่สุด โดยเริ่มจากผ่าแตงโมครึ่งลูก จากนั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน และหั่นแตงโมตามแนวขวางให้เป็นชิ้นสามเหลี่ยม มีความหนาต่อชิ้นประมาณ 1-1.5 ซม. โดยไม่ต้องปอกเปลือก เพื่อใช้เป็นที่หยิบจับได้สะดวก

2. ผ่าแตงโมแบบสามเหลี่ยมเสียบไม้

วิธีผ่าแตงโม

           เพิ่มความสะดวกสบายให้กับชิ้นแตงโมสามเหลี่ยมให้หยิบกินง่ายขึ้น ด้วยการเสียบไม้ไอศกรีมเข้าไปทำเป็นด้ามจับ กินได้เพลิน ๆ ยิ่งถ้านำไปแช่เย็นในช่องฟรีซ เมื่อเอาออกมากินจะรู้สึกสดชื่นคลายร้อนได้เหมือนกินไอศกรีมหวานเย็นเลยทีเดียว
วิธีผ่าแตงโม

3. ผ่าแตงโมแบบสามเหลี่ยมไม่ติดเปลือก

วิธีผ่าแตงโม

           หลายคนเห็นไอเดียนี้คงจะร้อง อ๋อ ! เพราะนี่คือวิธีหั่นแตงโมที่ชินตามากที่สุด หลายบ้านใช้กันเป็นปกติ รวมถึงเห็นบ่อย ๆ ตามรถเข็นขายผลไม้ด้วย กับการผ่าแตงโมเป็นชิ้นสามเหลี่ยมไม่ติดเปลือก วิธีการง่าย ๆ คือ ผ่าแบ่งครึ่งแตงโม จากนั้นแบ่งเป็น 4 ส่วน ใช้มีดตัดแบ่งชิ้นแตงโมให้เป็นชิ้นพอดีคำ จากนั้นใช้มีดกรีดไปตามแนวเปลือก ชิ้นแตงโมแบบสามเหลี่ยมที่แบ่งไว้ก็จะหลุดออกมาอย่างสวยงามเป็นระเบียบ
วิธีผ่าแตงโม

วิธีผ่าแตงโม

วิธีผ่าแตงโม

4. ผ่าแตงโมแบบแท่ง

วิธีผ่าแตงโม

           อีกหนึ่งไอเดียการผ่าแตงโมให้กินง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องหั่นเฉียง กรีดเปลือกอะไรให้ยุ่งยาก ก็จัดการหั่นเป็นแท่งไปเลยสิคะ เริ่มต้นด้วยการผ่าครึ่งแตงโมเป็น 2 ซีก คว่ำลงบนพื้นผิวที่สะอาด หรือบนโต๊ะที่ปูผ้าพลาสติกไว้กันเปื้อนก็ได้ จากนั้นผ่าแตงโมตามแนวยาวจนหมดลูก ขั้นตอนต่อมาให้หั่นแตงโมตามแนวขวางหรืออีกด้านหนึ่งจนหมดลูก
วิธีผ่าแตงโม

วิธีผ่าแตงโม

           เพียงเท่านี้ก็จะได้ชิ้นแตงโมแบบแท่ง กินได้สบาย ๆ แล้ว
วิธีผ่าแตงโม

5. ผ่าแตงโมแบบลูกเต๋า

วิธีผ่าแตงโม

           เพื่อความสะดวกในการกิน หรือนำชิ้นแตงโมไปเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร-ของหวานต่าง ๆ หลายบ้านจึงมักจะนิยมผ่าแตงโมเป็นชิ้นลูกเต๋าเตรียมไว้ ซึ่งวิธีการก็ไม่ได้ยุ่งยากเลย เพียงแค่นำแตงโมทั้งลูกมาหั่นเป็นแว่น ๆ ให้มีความหนาตามต้องการ จากนั้นตัดแบ่งเป็นแนวขวางและแนวยาวตามลำดับ ขั้นสุดท้ายก็หั่นเปลือกด้านข้างออกให้หมด เพียงเท่านี้ก็ได้แตงโมชิ้นลูกเต๋าหวานฉ่ำน่ากินแล้ว

6. ผ่าแตงโมแบบปอกเปลือกทั้งลูก

วิธีผ่าแตงโม

           วิธีง่าย ๆ สำหรับคนที่ไม่ถนัดงานละเอียด ตัดแบ่งหั่นยังไงก็ไม่เคยเท่ากันสักที ตัดปัญหาด้วยการปอกเปลือกทั้งลูกไปเลยดีกว่า เริ่มต้นที่ตัดปลายขั้วที่ผลแตงโมเพื่อทำเป็นฐานมั่น ไม่ให้ลื่นไหล จากนั้นก็ใช้มีดหั่นเฉือนเปลือกสีเขียวออกให้หมด ได้เป็นแตงโมเนื้อสีแดงฉ่ำ ๆ หวานทั้งลูกแล้ว

7. ผ่าแตงโมเป็นรูปทรงต่าง ๆ ด้วยพิมพ์กดคุกกี้

วิธีผ่าแตงโม

          สร้างความแปลกใหม่ น่าสนใจและน่ากินยิ่งขึ้นให้กับผลไม้หวานฉ่ำ ด้วยการนำพิมพ์สำหรับกดคุกกี้มากดเนื้อแตงโมให้ออกมาเป็นรูปทรงต่าง ๆ ทั้งรูปดาว รูปหัวใจ รูปคน และอื่น ๆ อีกมากมาย ชอบรูปทรงไหนก็จัดเลย และยังเป็นวิธีที่สามารถเอาเม็ดแตงโมออกได้ง่าย ๆ ด้วย

วิธีผ่าแตงโม

ชิ้นแตงโมจากพิมพ์กดคุกกี้รูปดาว

วิธีผ่าแตงโม

ชิ้นแตงโมจากพิมพ์กดคุกกี้รูปหัวใจ

8. ตักชิ้นแตงโมให้เป็นลูกกลม

วิธีผ่าแตงโม

           แถมให้อีกนิดกับวิธีการตักแตงโมให้เป็นลูกกลม ๆ สำหรับนำไปกินกับน้ำแข็งไส หรือขนมหวานสไตล์เกาหลีอย่างบิงซูเย็น ๆ ทำได้ง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์แค่ที่ตักผลไม้เท่านั้น สำหรับวิธีนี้เพื่อให้กินง่ายมากขึ้น ควรจะตักเนื้อไปด้วยและแคะเม็ดแตงโมออกไปพร้อม ๆ กัน เพราะเม็ดแตงโมมักจะกระจายอยู่ตรงกลางผล
วิธีผ่าแตงโม

           นอกจากนี้เรายังมีเคล็ดลับในการทำให้เนื้อแตงโมที่ได้ออกมาเป็นก้อนกลมสวยงามน่ากินมาฝากกันด้วย โดยการคว่ำที่ตักลงไปในเนื้อแตงโม (ในลักษณะคว่ำมือ) จากนั้นจับที่ตักคว้านลงไปในเนื้อแตงโม พร้อมกับหมุนข้อมือตามเข็มนาฬิกาไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งที่ตักหมุนกลับมาชนจุดเริ่มต้น เพียงเท่านี้ก็จะได้แตงโมชิ้นกลมพอดีคำแล้ว
           ร้อน ๆ แบบนี้ ถ้าได้แตงโมหวาน ๆ ฉ่ำ ๆ สักชิ้นมาคลายร้อนก็คงจะดีนะคะ ว่าแล้วก็ไปหาแตงโมมาผ่าเป็นชิ้นสวย ๆ แช่เย็นไว้บ้างดีกว่า

สำหรับใครที่อยากหาสูตรขนมหรือเครื่องดื่มจากแตงโมไว้ลองทำกินเองที่บ้าน ตามมาดูกันต่อได้เลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
วิธีผ่าแตงโมเก๋ ๆ ผ่ายังไงให้สวยงามน่ากินมีไอเดีย อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:43:05 7,720 อ่าน
TOP