x close

สามชั้นตุ๋นผักกาดดอง อร่อยเข้มข้นพร้อมเทคนิคตุ๋นหมูให้หนังตึงไม่เละ

           ใครเลิฟหมูสามชั้นต้องชอบ ! ชวนทำเมนูสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง เปื่อยนุ่มละลายในปากกับผักกาดดองเปรี้ยวเค็มกลมกล่อม เหมาะทั้งเป็นกับข้าวและกับแกล้ม พร้อมเทคนิคตุ๋นหมูหนังตึงสวยขั้นเทพ
ต้มผักกาดดองหมูสามชั้น

          สามชั้นตุ๋นผักกาดดอง หรือเคาหยก เป็นอาหารจีนที่หากินยากสามารถแยกเป็น 2 สูตร คือ สูตรที่ใส่หมูสามชั้นอบกับผักกาดดองแห้ง (ไชกัว) หรือผักกาดดอง และสูตรที่ใส่หมูสามชั้นกับเผือกทอดหรือเผือกนึ่ง สำหรับน้ำซอสตุ๋นจะใส่พวกสามเกลอ ซอสปรุงรส น้ำตาลปี๊บ แต่บางสูตรก็ใส่เครื่องตุ๋นยาจีนเพื่อให้มีกลิ่นหอมมากขึ้น และมีการเพิ่มสีสันจากซีอิ๊วดำเค็ม ตุ๋นจนเปื่อยนุ่มกำลังดี สามารถกินเป็นกับแกล้มหรือกับข้าวก็ได้ และอาจตัดเลี่ยนด้วยพริกน้ำส้มหรือน้ำจิ้มพริกตำ 

           ถ้าใครอยากทำเมนูหมูสามชั้นตุ๋นผักกาดดองกินเองสามารถตุ๋นด้วยหม้อตุ๋นไฟฟ้า หม้อไหทั่วไป กระทะธรรมดาก็ได้ หรือถ้าต้องการประหยัดเวลาสามารถตุ๋นด้วยหม้ออัดแรงดัน ก่อนที่จะเข้าครัวกันเรามาดูเคล็ดลับทำสามชั้นตุ๋นผักกาดดองกันก่อนดีไหม 

เคล็ดลับทำสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง

 • วิธีเลือกผักกาดดอง ใช้ผักกาดดองเปรี้ยวทั้งต้นโดยสามารถเลือกซื้อแบบที่บรรจุในถุงสุญญากาศหรือแบบที่ชั่งขายเป็นกิโลก็ได้ โดยถ้าซื้อแบบบรรจุถุงควรตรวจเช็กว่ามีรอยรั่วหรือไม่ และดูวันหมดอายุด้วย สำหรับแบบชั่งขายควรเลือกแบบที่โคนใบยังกรอบ ไม่เปื่อยยุ่ย 

 • วิธีเลือกหมูสามชั้น ใช้หมูสามชั้นโดยเลือกชิ้นหมูที่มีสีไม่เข้มหรือสีซีดจนเกินไป หนังของสามชั้นก็ต้องไม่หนาจนเกินไป มันหมูสีขาว ใช้นิ้วกดลงไปต้องมีความยืดหยุ่น ควรมีความเด้งไม่เป็นรอยบุ๋ม

 • เทคนิคตอนตุ๋น ต้องเอาหมูสามชั้นไปทอดก่อนตุ๋นเพื่อให้เนื้อหมูจะได้ไม่เละและหนังยังเต่งตึงดูน่ากิน และควรใช้ไฟอ่อนเพื่อให้เนื้อหมูนุ่มและน้ำซอสซึมเข้าเนื้อทำให้มีรสชาติ และต้องปิดฝาเพื่อให้ความร้อนในหม้อทำให้อาหารสุกและรักษาคุณค่าทางอาหาร 

ส่วนผสม สามชั้นตุ๋นผักกาดดอง

 1. ผักกาดดองเปรี้ยว 350 กรัม

 2. หมูสามชั้นส่วนท้อง 600 กรัม

 3. สามเกลอ (กระเทียม พริกไทย และรากผักชี)

 4. น้ำตาลปี๊บ

 5. ซีอิ๊วดำหวาน

 6. ซอสปรุงรส ฝาเขียว

 7. น้ำเปล่า

ส่วนผสม น้ำจิ้มพริกตำ

 1. พริกแดงจินดา

 2. กระเทียม

 3. เกลือ

 4. น้ำตาลทราย

 5. น้ำส้มสายชู

วิธีทำสามชั้นตุ๋นผักกาดดอง

 1. ล้างผักกาดดองโดยการเด็ดมาทีละใบแล้วล้างน้ำหลาย ๆ น้ำจนน้ำใส บีบน้ำออกแล้วหั่นผักกาดดองเป็นชิ้นเล็กหรือใหญ่ตามชอบ และล้างหมูสามชั้นจนสะอาด

 2. เอาหมูสามชั้นไปต้มกับน้ำเปล่าประมาณ 10 นาทีพอหนังตึง ปิดเตา ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ 

 3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปกะพอท่วมหมูสามชั้น พอน้ำมันร้อนใส่หมูสามชั้นต้มลงไปทอดพอสีเหลืองสวยหนังตึง เพื่อทำให้หมูไม่เละเวลานำไปตุ๋นและทำให้หอมอร่อยมากขึ้น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

 4. ตั้งหม้อหรือกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใส่สามเกลอลงไปผัดจนหอม ใส่ผักกาดดอง ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ ผัดจนเข้ากัน

 5. ใส่หมูสามชั้นทอดลงไป เติมน้ำเปล่าพอท่วมหมูสามชั้น ปิดฝา ตุ๋นด้วยไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ประมาณ 1-2 ชั่วโมงหรือจนหมูนุ่มตามชอบ ระหว่างนี้คอยเปิดฝาหม้อและพลิกกลับด้านหมูเพื่อให้สุกนุ่มทั่วชิ้น หรือใช้หม้อตุ๋นแรงดันเพียง 30 นาที พอครบเวลาปิดเตา ตักเสิร์ฟ

วิธีทำน้ำจิ้มพริกตำ

 1. โขลกพริกกับกระเทียมจนละเอียด ปรุงรสตามชอบ โขลกจนเข้ากันดี ตักใส่ถ้วย
           ใครไม่กลัวอ้วนมาลองทำเมนูสามชั้นตุ๋นผักกาดดองสักหม้อ ต้มตอนเย็นกินเป็นอาหารเช้าวันพรุ่งนี้ก็แจ่ม ถ้าทำเยอะกินได้หลายมื้อเลยจ้า

แนะนำเมนูหมูสามชั้น เมนูหมูตุ๋น เมนูหมู และเมนูอาหารอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
สามชั้นตุ๋นผักกาดดอง อร่อยเข้มข้นพร้อมเทคนิคตุ๋นหมูให้หนังตึงไม่เละ อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2565 เวลา 11:11:26 15,221 อ่าน
TOP