x close

กลิ่นวานิลลา ยี่ห้อไหนดี เติมความหอมละมุนให้กับอาหารสุดโปรด

แนะนำกลิ่นวานิลลาที่มีขายในท้องตลาด ทั้งกลิ่นวานิลลาแท้และกลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ ช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้ขนมและเครื่องดื่มให้น่าลิ้มลองกว่าเดิม

กลิ่นวานิลลา

ทุกบ้านที่ชอบทำขนม โดยเฉพาะเมนูเบเกอรี่หรือเครื่องดื่ม จะขาดกลิ่นวานิลลาไม่ได้เลย ในท้องตลาดก็มีหลายยี่ห้อ แล้วแบบนี้จะเลือกอย่างไรดี วันนี้เราขอแนะนำกลิ่นวานิลลา เพื่อให้เลือกซื้อเลือกใช้อย่างถูกใจ ก่อนที่จะไปเลือกซื้อกลิ่นวานิลลา เรามาส่องเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับกลิ่นวานิลลากันดีกว่า 

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับกลิ่นวานิลลา

กลิ่นวานิลลา คืออะไร

กลิ่นวานิลลา สกัดมาจากฝักของกล้วยไม้สกุล Vanilla ซึ่งมีลักษณะเป็นฝักเล็ก ๆ สีดำ เราสามารถใช้ฝักวานิลลาประกอบอาหารโดยกรีดเอาเมล็ดในฝักมาใช้ หรือเอาฝักไปต้มน้ำแล้วเอาเมล็ดออกมา แต่เนื่องจากฝักวานิลลามีราคาสูงจึงมีการสกัดเป็นกลิ่นวานิลลาทั้งแบบผง ครีม และน้ำ ซึ่งมีความหอมไม่ต่างจากวานิลลาจากฝักและราคายังถูกกว่า 

โดยกลิ่นวานิลลาสามารถใช้เพื่อกลบกลิ่นคาวไข่ ลดกลิ่นเนยและแป้ง และช่วยชูรสชาติของอาหารและเครื่องดื่มให้หอมละมุนมากยิ่งขึ้น โดยประเทศมาดากัสการ์มีชื่อเสียงด้านการส่งออกฝักวานิลลาเพราะด้วยกรรมวิธีการเก็บเกี่ยวและการตากแห้งที่พิถีพิถันทำให้ได้ฝักวานิลลากลิ่นหอม

กลิ่นวานิลลา

กลิ่นวานิลลา มีกี่แบบ

กลิ่นวานิลลาแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ 

  • กลิ่นที่สกัดจากวานิลลาแท้ ซึ่งจะมีส่วนผสมของฝักวานิลลาเป็นหลัก เช่น ฝักวานิลลา (Vanilla Bean) วานิลลาสกัด (Vanilla Extract) วานิลลาบีนเพสต์ (Vanilla Bean Paste) และผงวานิลลา (สีดำ) เป็นต้น 

  • กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ เป็นการแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติ ซึ่งจะไม่มีส่วนผสมของวานิลลาแท้อยู่เลย หรืออาจมีบ้างแต่น้อยมาก ซึ่งกลิ่นจะหอมน้อยกว่า

วิธีเลือกกลิ่นวานิลลา

ถ้าต้องการกลิ่นวานิลลาธรรมชาติควรใช้ฝักวานิลลาเพราะไม่มีสารเติมแต่ง จะได้ความหอมแท้จริง แต่ถ้าหากสู้ราคาไม่ไหวหรือใช้งานยากเพราะถ้าเก็บไว้นานอาจขึ้นรา ฝักแห้ง หรือกลิ่นหาย สามารถเลือกกลิ่นวานิลลาสกัด (Vanilla Extract) แทนได้ เนื่องจากหาซื้อง่ายและราคาประหยัด เหมาะกับขนมที่สามารถใส่กลิ่นวานิลลาหลังการใช้ความร้อนได้ เช่น ไส้เอแคลร์ คัสตาร์ด ไอศกรีม วิปครีม ครีม และเครื่องดื่ม เนื่องจากหากผสมในของเหลวที่กำลังร้อน แอลกอฮอล์ที่ผสมกับกลิ่นวานิลลาจะระเหยออกไปด้วย 

แต่ถ้าเป็นขนมอบด้วยความร้อนสูง เช่น เค้ก มัฟฟิน คุกกี้ บราวนี่ เหมาะกับกลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ เพราะจะให้กลิ่นหอมได้ชัดเจนกว่ากลิ่นวานิลลาสกัด สำหรับวานิลลา เพสต์ (Vanilla Paste) เหมาะกับไอศกรีม เครมบรูเล่ เป็นต้น

วิธีเก็บกลิ่นวานิลลาหลังจากใช้งาน

ถ้าใช้เสร็จแล้วควรปิดฝาให้สนิทหรือใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มิดชิด เก็บในที่แห้ง ในอุณหภูมิห้อง ไม่โดนแดด 

การเลือกซื้อฝักวานิลลา

ฝักวานิลลามีหลายเกรด เกรดที่นำมาใช้ทำขนมควรเป็นเกรดอย่างดีซึ่งราคาสูง ประมาณ 100 บาทต่อฝัก การเลือกซื้อคือเลือกฝักสีดำหรือน้ำตาลเข้มมีความเงา เปลือกนิ่มมีความอวบ ไม่แห้งไม่แตก มีกลิ่นหอมชัดเจน 

การใช้ฝักวานิลลา

วิธีการใช้คือ ใช้มีดปลายแหลมกรีดตามยาวของฝักวานิลลา แล้วใช้ปลายมีดหรือปลายช้อนเล็ก ๆ ขูดเอาเม็ดวานิลลาออกมา

กลิ่นวานิลลา

วิธีการเลือกซื้อกลิ่นวานิลลา

กลิ่นวานิลลามีกระบวนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับแอลกอฮอล์ ถ้าต้องการกลิ่นแบบปราศจากแอลกอฮอล์ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองฮาลาล และแน่นอนว่าหากต้องการกลิ่นวานิลลาที่มีคุณภาพสูงราคาก็จะสูงมาก ควรเลือกซื้อกลิ่นวานิลลาบรรจุขวดแก้วเพราะจะช่วยลดโอกาสที่กลิ่นและรสชาติจะจางลงเมื่อเวลาผ่านไป โดยเฉพาะในขวดสีเข้มและไม่ควรโดนแสงมากเกินไป ก่อนซื้อควรดูวันหมดอายุและการใช้งาน ถ้าใช้งานบ่อยควรเลือกซื้อขวดใหญ่เพราะคุ้มกว่า ถ้าใช้น้อยซื้อเพียงขวดเล็กก็เพียงพอแล้ว

แนะนำกลิ่นวานิลลา ยี่ห้อไหนดี

1. กลิ่นวานิลลา วินเนอร์

กลิ่นวานิลลา วินเนอร์

ภาพจาก greathill

กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ ราคาสุดคุ้มจากแบรนด์ดังอยู่คู่คนไทยมานานหลายสิบปี มีรสหวานเข้มข้นและกลิ่นหอมละมุน สามารถละลายน้ำได้อย่างดี มีเครื่องหมาย อ.ย. จากองค์การอาหารและยา เหมาะสำหรับทำอาหาร ขนม และเครื่องดื่ม มีหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่ 28, 60 และ 454 มิลลิลิตร ราคา 25-145 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ greathill 

2. กลิ่นวานิลลาธรรมชาติ McCormick (แม็คคอร์มิค)

กลิ่นวานิลลาธรรมชาติ McCormick (แม็คคอร์มิค)

ภาพจาก : mccormick.com

กลิ่นวานิลลาธรรมชาติ สกัดจากฝักวานิลลาแท้ 100% มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพื่อสกัดกลิ่น ปราศจากวัตถุแต่งกลิ่นแต่งรส สามารถใช้แทนฝักวานิลลาได้เลย ใช้แต่งกลิ่นเมนูของหวานและเครื่องดื่ม เช่น ไอศกรีม เค้ก คัพเค้ก แพนเค้ก โดนัท คุกกี้ วาฟเฟิล ซอส บราวนี่ รวมทั้งเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ลาเต้ โกโก้ สมูทตี้ เป็นต้น มีทั้งขนาด 29 และ 59 มิลลิลิตร ราคา 180-305 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ sino_family_shop

3. กลิ่นวานิลลาพรีเมียม (แบบน้ำ) McCormick (แม็คคอร์มิค)

กลิ่นวานิลลาพรีเมียม (แบบน้ำ) McCormick (แม็คคอร์มิค)

ภาพจาก : sino family shop

กลิ่นวานิลลาเลียนธรรมชาติ ปราศจากวัตถุแต่งกลิ่นแต่งรส มีส่วนผสมของน้ำ แอลกอฮอล์ กลิ่นสกัดจากวานิลลา สีธรรมชาติ และแต่งกลิ่นสังเคราะห์ ใช้แต่งกลิ่นเมนูของหวานและเครื่องดื่มได้หลากหลาย เช่น คัพเค้ก เค้ก แพนเค้ก โดนัท คุกกี้ ชีสเค้ก พาย วาฟเฟิล ซอส บราวนี่ และเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ ลาเต้ โกโก้ สมูทตี้ เป็นต้น ขนาด 59 มิลลิลิตร ราคา 75 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ sino_family_shop

4. กลิ่นวานิลลาเลียนแบบธรรมชาติ McCormick (แม็คคอร์มิค)

กลิ่นวานิลลาเลียนแบบธรรมชาติ McCormick (แม็คคอร์มิค)

ภาพจาก : mccormick.com

กลิ่นวานิลลาแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ (Imitation Vanilla Flavor) สินค้าฮาลาล ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ จากฝักวานิลลา กลิ่นจะเพิ่มขึ้นเมื่อผ่านความร้อน เหมาะสำหรับร้านเบเกอร์รีใช้แต่งกลิ่นเมนูของหวานและเครื่องดื่ม เช่น แพนเค้ก โดนัท คุกกี้ ชีสเค้ก และเครื่องดื่มต่าง ๆ ขนาด 473 มิลลิลิตร ราคา 118 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ mccormick.com 

5. กลิ่นวานิลลา เดอร์กี้ (Durkee)

กลิ่นวานิลลา เดอร์กี้ (Durkee)

ภาพจาก : durkeefoodawayfromhome.com

กลิ่นวานิลลาแต่งกลิ่นเลียนแบบธรรมชาติ สินค้าคุณภาพจากอเมริกา ปราศจากแอลกอฮอล์เจือปน ใช้สำหรับแต่งกลิ่นรสขนมและอาหารหวาน จะส่งกลิ่นหอมทนนานและหอมมากขึ้นหลังจากอบขนมเสร็จ ขนาด 472 มิลลิลิตร ราคา 135 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ tops

6. กลิ่นวานิลลามาดากัสการ์ Simply Organic

กลิ่นวานิลลามาดากัสการ์ Simply Organic

ภาพจาก : iherb

กลิ่นวานิลลาแท้ 100% ผลิตจากโอลีโอเรซิน หรือสารสกัดเข้มข้นบริสุทธิ์และเป็นธรรมชาติของเมล็ดวานิลลา ปราศจากแอลกอฮอล์ ได้รับการรับรอง Certified Organic โดย QAI และได้รับตรารับรอง USDA Organic มีกลิ่นหอมธรรมชาติ เหมาะทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ขนาด 59 มิลลิลิตร ราคา 367 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ iherb

7. กลิ่นวานิลลา เบสท์ โอเดอร์ (Best Odour)

กลิ่นวานิลลา เบสท์ โอเดอร์ (Best Odour)

ภาพจาก : bigc

กลิ่นวานิลลาบัตเตอร์ แต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ สินค้าฮาลาล ปราศจากแอลกอฮอล์ มีความหอมจากกลิ่นวานิลลาและเนย เหมาะกับขนมหวาน เบเกอรี่ ไอศกรีม และเครื่องดื่ม ขนาด 30 มิลลิลิตร ราคา 22 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ bigc

8. กลิ่นวานิลลา ภูริน

กลิ่นวานิลลา ภูริน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก บริษัท ภูรินและภูริชญ์ จำกัด Phurin&Phurich Co.LTD กลิ่นสีผสมอาหาร ราคาถูก

กลิ่นวานิลลาสังเคราะห์ หอมกลิ่นวานิลลาแท้ หอมทนนานเป็นธรรมชาติ ได้รับ อ.ย. และหนังสือรับรองฮาลาล เหมาะกับขนมอบทุกชนิด เค้ก ไอศกรีม และเครื่องดื่ม เช่น กาแฟ โกโก้ เป็นต้น ขนาด 60 กรัม ราคา 28 บาท ขนาด 450 กรัม ราคา 120 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บริษัท ภูรินและภูริชญ์ จำกัด Phurin&Phurich Co.LTD กลิ่นสีผสมอาหาร ราคาถูก   

9. กลิ่นวานิลลา TCS

กลิ่นวานิลลา TCS

ภาพจาก : TCS Mart

กลิ่นวานิลลาแต่งกลิ่นเลียนธรรมชาติ ไม่มีรสชาติ ปลอดภัย สะอาด ได้มาตรฐาน ละลายน้ำง่าย เก็บในอุณหภูมิห้อง ไม่โดนแสงแดด เหมาะสำหรับอาหาร เครื่องดื่ม หรือน้ำเชื่อม ขนาด 100 มิลลิลิตร ราคา 220 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ TCS Mart

10. กลิ่นวานิลลาผง เดอะวัน

กลิ่นวานิลลาผง เดอะวัน

ภาพจาก : ppanpang

วานิลลาผง กลิ่นหอมธรรมชาติคล้ายกับวานิลลาแท้ มีกลิ่นหอมยาวนาน ทนความร้อนได้ดี เหมาะกับหลากหลายเมนู โดยเฉพาะเมนูที่ต้องใช้ความร้อนในอุณหภูมิสูงอย่างเบเกอรี นอกจากนี้ยังเหมาะกับการนำมาใช้แต่งกลิ่นซาลาเปาและหมั่นโถวเพื่อเพิ่มความหอมให้กับตัวแป้ง ขนาด 50 กรัม ราคา 35 บาท ดูเพิ่มเติมได้ที่ ppanpang

สำหรับใครที่กำลังมองหากลิ่นวานิลลา ลองดูตัวอย่างที่เรานำมาฝากในวันนี้แล้วเลือกได้เลย รับรองว่าขนมหรือเครื่องดื่มจะต้องมีกลิ่นหอมถูกใจแน่นอน

แนะนำผลิตภัณฑ์สำหรับทำอาหาร เครื่องปรุงต่าง ๆ ใครสนใจอันไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กลิ่นวานิลลา ยี่ห้อไหนดี เติมความหอมละมุนให้กับอาหารสุดโปรด อัปเดตล่าสุด 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 22:03:21 29,102 อ่าน
TOP