x close

ผัดผักกระเฉด เมนูผัดผักกรอบอร่อยพร้อมวิธีเลือกและล้างให้สะอาด

ผัดผักกระเฉด เมนูผัดผักกรอบ ๆ ไม่เหนียว ปรุงรสเผ็ดเค็มได้ตามชอบ กินกับข้าวต้มก็ดี กินกับข้าวสวยก็ได้ พร้อมวิธีเลือกและประโยชน์

ผักกระเฉดทำอาหารอะไรได้บ้าง ? จับมาทำเมนูผัดผักกระเฉดง่าย ๆ กันดีไหม ใส่แค่พริกกับกระเทียม และเครื่องปรุงที่มีติดครัว ผัดไม่ต้องนานมากเอาแค่พอสุก ถ้าอยากเติมเนื้อสัตว์ก็ลองทำเป็นผัดผักกระเฉดหมูกรอบ ผัดผักกระเฉดหมูสับ ผัดผักกระเฉดกุ้ง หรือผัดผักกระเฉดปลากระป๋อง เลือกได้ตามวัตถุดิบที่ชอบหรือที่มีได้เลย 

ผักกระเฉด ภาษาอังกฤษ คือ Water Mimosa

ผักกระเฉดมีกี่ชนิด

ในสกุลผักกระเฉดมีประมาณ 10 ชนิด ในไทยพบ 2 ชนิดที่นิยมกินกันบ่อย ๆ  คือ ผักกระเฉดน้ำ และผักกระเฉดบก หรือเรียกกันว่า ผักกระฉูด ซึ่งพันธุ์ที่เรากินทั่วไปคือผักกระเฉดน้ำ มีลักษณะเป็นเถาเลื้อยเสมอกับผิวน้ำ ลำต้นกลมสีเขียว ตามปล้องแก่จะมีนวมสีขาว ๆ คล้ายกับฟองน้ำหุ้มอยู่ หรือที่เรียกว่า นมผักกระเฉด และยังมีรากงอกออกมาตามข้อ หรือเรียกว่า หนวด  

ส่วน ผักกระฉูด เป็นไม้เลื้อยและปรุงอาหารได้เหมือนผักกระเฉดทุกอย่าง แต่ด้วยความที่ค่อนข้างเหนียวกว่าจึงไม่ค่อยนิยม จะขึ้นอยู่ตามที่โล่ง แห้งแล้งหรือชื้นแฉะ ซึ่งจะกินแค่ยอดอ่อนเท่านั้น

ผักกระเฉดมีประโยชน์และโทษอย่างไร

ผักกระเฉดมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา, มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน, มีธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง, มีใยอาหาร ช่วยในการขับถ่าย บรรเทาอาการท้องผูก ช่วยลดโอกาสเสี่ยงมะเร็งลำไส้ใหญ่ แต่ผักกระเฉดไม่ควรกินดิบ ควรลวกหรือทำให้สุกก่อน เพราะมาจากแหล่งน้ำที่อาจมีความเสี่ยงเรื่องพยาธิตัวอ่อน รวมไปถึงไข่ปลิง ที่ทนความร้อนได้สูงถึง 500 องศาเซลเซียส

วิธีเลือกผักกระเฉด

ควรเลือกยอดอ่อนในการปรุงอาหาร เริ่มแรกคือ ลอกนมกระเฉดออกก่อน แล้วใช้มือเด็ดเป็นท่อนสั้น หากหักออกง่ายแสดงว่าเป็นยอดอ่อน ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณปลายยอด ถ้าหากเป็นส่วนแก่จะเด็ดยากและมีความเหนียว หักทีเดียวไม่ขาด ทั้งนี้ สามารถเด็ดใบอ่อนไว้กินได้ด้วย 

วิธีล้างผักกระเฉด

ก่อนนำผักกระเฉดไปล้างให้เด็ดยอดอ่อนเป็นท่อน รูดนมหรือนวมขาว ๆ และดึงรากออกให้หมด ส่วนตรงข้อและใบแก่ให้เด็ดทิ้ง ล้างด้วยน้ำเปล่า 1 รอบให้สะอาด แล้วเลือกตาม 2 วิธีดังนี้

 1. ล้างด้วยน้ำเกลือ แช่ทิ้งไว้ 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

 2. ล้างด้วยน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้นาน 10 นาที และล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง

สูตรผัดผักกระเฉด

ส่วนผสม ผัดผักกระเฉด

 1. ผักกระเฉด 500 กรัม (ล้างให้สะอาดและเด็ดเป็นท่อนสั้น)

 2. พริกชี้ฟ้า หรือพริกขี้หนูสวน ตามชอบ 5-10 เม็ด

 3. กระเทียมไทย หรือกระเทียมจีน 1 ช้อนโต๊ะ

 4. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต้ะ

 5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

 6. ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา 

 7. น้ำปลา 1 ช้อนชา

วิธีทำผัดผักกระเฉด

 1. โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันจนละเอียด 

 2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่เครื่องโขลกลงไปผัดพอหอม เร่งเป็นไฟแรง

 3. ใส่ผักกระเฉดลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงต่าง ๆ ผัดด้วยความรวดเร็วพอสุก อย่าผัดนานเพราะจะเหนียว ตักเสิร์ฟ

ถ้าเคยทำผัดผักกระเฉดแล้วเหนียวกินไม่อร่อย ลองมาทำผัดผักกระเฉดสูตรนี้ รับรองกรอบอร่อยไม่ผิดหวัง และถ้ามีผักกระเฉดเหลือ ๆ จับมาทำผัดหมี่กระเฉด อาหารจานเดียวยอดนิยมได้อีกด้วย

บทความเกี่ยวกับเมนูผักกระเฉดและผัดผักสูตรต่าง ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดผักกระเฉด เมนูผัดผักกรอบอร่อยพร้อมวิธีเลือกและล้างให้สะอาด อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2566 เวลา 11:40:12 6,027 อ่าน
TOP