x close

ผัดกะเพราปลาหมึก เมนูอาหารไทย จานเด็ดอร่อยฟิน

          “กะเพราปลาหมึกราดข้าวร้อน ๆ จานหนึ่งค่ะป้า” หิวโหยขนาดนี้ต้องจัดอาหารตามสั่งจานเด็ดเนื้อเหนียวเคี้ยวกรุบ หอมใบกะเพรา เคล้าน้ำซอสรสเด็ด ตักราดบนข้าวหอมมะลินุ่ม ๆ โอย…หิวไม่ไหว
ผัดกะเพราปลาหมึก

ผัดกะเพราปลาหมึก ภาษาอังกฤษ Stir-fried Squid with Basil

          หากได้ลองกางลิสต์เมนูอาหารตามสั่ง หนึ่งในอาหารจานเดียวจานเด็ดฮอตฮิตจากหมวดผัดกะเพรา ก็คงต้องมี “กะเพราปลาหมึก” แวบเข้ามาในความคิดกันบ้างล่ะ ! ที่จับเอาอาหารทะเลเนื้อหนุบหนับไปหั่นเป็นแว่นกลม ๆ ชิ้นพอดีคำ จากนั้นก็ได้ยินเสียงฉ่า… หลังจากที่เทลงไปในกระทะที่ผัดพริกและกระเทียมรอเอาไว้ เรียกเสียงจามฮัดชิ่วแข่งกับเสียงเคาะกระทะโคร้งเคร้ง ๆ ดังสนั่นไปทั้งร้าน ผัดเคล้าเบา ๆ ให้ชุ่มซอสกะเพรารสกลมกล่อม ที่ได้ทั้งรสชาติของความเผ็ดร้อนพ่นไฟจากพริกตำรับต่าง ๆ ทั้งพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า หรือแม้แต่พริกแห้งที่สาดลงไป ได้ความเค็มนัว ๆ จากซอสปรุงรสกับน้ำปลา เจือความหวานด้วยน้ำมันหอยกับน้ำตาลทราย ก่อนตบท้ายด้วยใบกะเพราสดหนึ่งกำมือใหญ่ ๆ ที่ทั้งหอมและเพิ่มสีสันให้น่ากิน ตักราดบนข้าวหอมมะลิหุงสุกเรียงเม็ดสวย ท็อปด้วยไข่ดาวหรือไข่เจียวอีกสักฟอง ตักน้ำปลาพริกราดลงไปอีกสักหน่อย คำเดียวได้รสสัมผัสที่หลากหลาย เคี้ยวกรุบเด้งในปาก และเผ็ดร้อนตามแบบฉบับของผัดกะเพราที่หลายคนหลงใหล เอาล่ะ ได้เวลาเข้าครัวลงมือทำผัดกะเพราปลาหมึกราดข้าวร้อน ๆ กันเลยดีกว่า

ประโยชน์ของกะเพรา

ผัดกะเพราปลาหมึก

          กะเพรา (Holy Basil) เป็นพืชที่มีกลิ่นฉุน กินแล้วรู้สึกร้อน นิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น ผัดกะเพรา ผัดเผ็ด เป็นต้น และมีสรรพคุณทางยาช่วยรักษาโรคได้หลายชนิด เช่น ช่วยป้องกันไข้หวัด บรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหาร แก้จุดเสียดแน่นท้อง ช่วยลดระดับไขมันในร่างกาย ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

เครื่องปรุงในผัดกะเพรามีอะไรบ้าง

          เมนูผัดกะเพรา อาหารจานเด็ดทำง่ายไม่ยุ่งยาก ส่วนผสมหลัก ๆ ในเครื่องปรุงที่ต้องมีคือ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว หรือซีอิ๊วดำ (หากต้องการสีเข้มสวย) ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย บางสูตรอาจใส่ซอสหอยนางรม เพื่อเพิ่มความกลมกล่อม วันนี้เรามีสูตรซอสผัดกะเพรารสเข้มข้นมาฝากให้ลองไปทำตามกันดู 

ซอสผัดกะเพราสูตรเด็ด พร้อม 3 เมนูกะเพราง่าย ๆ รสชาติคงที่กินได้ไม่เบื่อ

ส่วนผสม ผัดกะเพราปลาหมึก

 1. ปลาหมึกสด 300 กรัม
 2. กระเทียมสับ (ตามชอบ)
 3. พริกชี้ฟ้าแดง (ตามชอบ)
 4. ใบกะเพรา
 5. น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ
 6. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
 7. ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
 8. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
 9. ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดกะเพราปลาหมึก

 1. นำปลาหมึกไปลวกในน้ำเดือด ตักใส่ชามพักไว้
 2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ผัดพริกกับกระเทียมให้หอม
 3. ใส่ปลาหมึกลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วดำ น้ำตาลทราย และซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน
 4. ตามด้วยใส่ใบกะเพราลงไป ปิดไฟ ผัดให้เข้ากันอีกรอบ 
 5. ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
          อร่อยแบบไม่ต้องคิดเยอะ กับเมนูผัดกะเพราปลาหมึกที่เรานำมาฝากกัน พร้อมประโยชน์และสรรพคุณดี ๆ ของใบกะเพรา รวมไปถึงเครื่องปรุงที่ใส่ในผัดกะเพรา สาวกกะเพราอย่ามัวรอช้า ไปเข้าครัวลงมือทำกันเลย

แนะนำเมนูกะเพราสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผัดกะเพราปลาหมึก เมนูอาหารไทย จานเด็ดอร่อยฟิน อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2565 เวลา 17:15:48 30,725 อ่าน
TOP