x close

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ อร่อยหอมเหมือนเดิมเติมความแซ่บ

           ชวนสายผักมาทำเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ อาหารตามสั่งที่มีรสเผ็ดนิด หอมน้ำปลาหน่อย ผัดแบบแห้ง ๆ จนผักนิ่ม กินกับข้าวต้มหรือข้าวสวยเลือกได้เลย
           เมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหรือกะหล่ำปลีทอดน้ำปลา อีกหนึ่งอาหารไทยที่ทำง่ายและวัตถุดิบน้อย สำหรับใครที่แอบเบื่อหน้าตาเมนูผัดผักซ้ำเดิม ขอแนะนำกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับสูตรนี้เลย โดยเนื้อสัตว์สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบ ทีเด็ดคือใส่พริกตำ บางสูตรใส่พริกเผาหรือพริกแห้ง รสชาติจะมีความหวานจากผักและมีรสเผ็ดเพิ่มเติมเข้ามาเพื่อตัดเลี่ยนด้วย สูตรนี้ผัดแบบแห้ง แต่ถ้าใครชอบกินแบบฉ่ำ ๆ เติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุปลงไปผัดกับผักได้เลยจ้า
กะหล่ำปลีทำเมนูอะไรกินดี
          กะหล่ำปลีสามารถนำมาทำเมนูอาหารได้หลากหลาย ที่นิยมก็จะเป็นต้มผัก ผัดผัก ผัดวุ้นเส้น ผัดไข่ ผัดน้ำมันหอย ไข่ตุ๋นกะหล่ำปลี สลัดผัก พิซซ่าผัก ผักดอง ห่อหมก และอาหารว่าง เช่น เปาะเปี๊ยะ ติ่มซำ เป็นต้น รวมถึงเป็นผักเคียงกับขนมจีน น้ำพริก ไส้กรอกอีสาน ส้มตำ ลาบ เป็นต้น
กะหล่ำปลี

ประโยชน์ของกะหล่ำปลี

 1. อุดมด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินซี ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจน เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย วิตามินเค ช่วยในการแข็งตัวของเลือด

 2. มีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน 

 3. มีไฟเบอร์สูง ช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ ทำให้ระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานดีขึ้น 

 4. มีสารต้านการอักเสบ ช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ตามธรรมชาติ

 5. มีสารช่วยให้ประสาทผ่อนคลาย คลายเครียด ทำให้นอนหลับดีขึ้น

การกินกะหล่ำปลีดิบเป็นหมันจริงไหม ?

         การกินกะหล่ำปลีดิบไม่ได้ทำให้เป็นหมัน แต่จะทำให้เป็นโรคคอพอกมากกว่าถ้าหากกินในปริมาณมากเกินไปต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากมีสารพิษที่เรียกว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) จะยับยั้งการสร้างฮอร์โมนในต่อมไทรอยด์ ทำให้เราได้รับไอโอดีนจากเลือดไม่เพียงพอจนทำให้เกิดโรคคอพอก

         นอกจากนี้ผู้ป่วยที่เป็นไทรอยด์ไม่ควรกินกะหล่ำปลีดิบ เพราะทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ อาการของโรคอาจกำเริบ และกะหล่ำปลีดิบมีสารออกซาเลตปริมาณมาก ทำให้เกิดการสะสมและอาจทำให้เกิดนิ่วในไตได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยจากโรคต่าง ๆ ควรนำมาปรุงสุกก่อนแล้วค่อยกินดีกว่า

กะหล่ำปลีดิบทำให้ท้องอืดจริงไหม
          กะหล่ำปลี เป็นผักที่ก่อให้เกิดแก๊ส เนื่องจากมีคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่งซึ่งต้องย่อยสลายด้วยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ซึ่งต้องใช้เวลานาน โดยเฉพาะใครมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยยิ่งส่งผลให้ท้องอืดหรือรู้สึกแน่นท้องและมีแก๊สในกระเพาะอาหารได้มากกว่าคนร่างกายปกติ ทั้งนี้ ถ้านำมาต้มหรือปรุงสุกก่อนจะดีกว่า
เคล็ดลับทำกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาให้อร่อย

          ควรใช้ไฟแรงในการผัด ถ้าต้องการให้ผักกรอบแค่เอาผักลงไปผัดให้โดนน้ำมันจนทั่วแล้วใส่น้ำปลาลงไปตรงขอบกระทะเพื่อให้น้ำปลามีกลิ่นหอมไหม้ จากนั้นนำผักไปเช็ดน้ำปลา ผัดจนกลิ่นหอม
 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา เมนูเพื่อชีวิตกับเคล็ดลับที่ถูกเปิดโปง

กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ
กะหล่ำปลี

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด

แชร์สูตรกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ สูตรเด็ดราดข้าวบ้านผม
ผัดแบบนี้อร่อยมากมาก ๆ ครับ โดย คุณหมีซี้ด

           สวัสดีครับ วันนี้ชวนทำเมนูอาหารจานเด็ดจานเดียวทำง่ายมาก ๆ กับเมนูกะหล่ำปลีหมูสับผัดน้ำปลา วันนี้มีคนที่บ้านสั่งมาเลยจัดให้เลยครับ มาดูกันว่าสูตรอร่อยบ้านผมเป็นอย่างไร

ส่วนผสม กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ

 1. กะหล่ำปลีหั่นชิ้น

 2. หมูสับหมักผงปรุงรสลวก

 3. พริกกระเทียมตำ

 4. น้ำปลา

 5. ผงปรุงรส

 6. น้ำตาลทราย

 7. ซอสหอยนางรม

 8. น้ำมัน

วิธีทำกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ

 1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปพอร้อน ใส่พริกกระเทียมตำลงผัดคลุกเคล้าพอหอม 

 2. ใส่กะหล่ำปลีลงผัดจนนิ่ม ใส่หมูบดลงไปผัดคลุกเคล้า

 3. ปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทราย ซอสหอย และน้ำปลาหอม ๆ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็ตักราดข้าวสวยร้อน ๆ เลย ใครจะเพิ่มความอร่อยด้วยไข่ดาวหรือไข่เจียวก็ได้

กะหล่ำปลี

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด

           ใครมีกะหล่ำปลีเหลือ ๆ จับมาทำเมนูกะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ ใส่พริกแซ่บ ๆ กันสักมื้อ ไม่แน่ว่าอาจจะเป็นเมนูอาหารสำหรับครอบครัวเลยก็ได้

แนะนำเมนูกะหล่ำปลีสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณหมีซี้ด, pobpad.com, sgethai.com
ขอบคุณภาพจาก : คุณหมีซี้ด
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กะหล่ำปลีผัดน้ำปลาหมูสับ อร่อยหอมเหมือนเดิมเติมความแซ่บ อัปเดตล่าสุด 19 ธันวาคม 2565 เวลา 17:06:28 30,767 อ่าน
TOP