x close

วิธีต้มน้ำลำไยสด สูตรเครื่องดื่มหอมหวานกรอบสดชื่นคลายร้อน

          วิธีต้มน้ำลำไยสด สูตรเครื่องดื่มจากผลไม้เติมความสดชื่น เคี้ยวหวานกรอบชื่นใจ พร้อมเมนูลำไยสดอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ
น้ำลำไยสด

          น้ำลำไยสด เครื่องดื่มกระแสแรงรับหน้าร้อนจากผลไม้ไทย ใครซื้อลำไยตุนไว้เยอะแล้วเบื่อกินสดหรือนำมาทำขนมไทยอยากให้ลองมาทำน้ำลำไยสักหม้อ โดยแกะแต่เนื้อลำไยเอาไปต้มกับน้ำเปล่าใส่น้ำตาลทราย เติมความหอมจากใบเตย ตักใส่แก้วน้ำแข็ง ดื่มแบบเย็น ๆ หอมชื่นใจมากเลยจ้า

ประโยชน์ของน้ำลำไยสด

น้ำลำไยสด

          ลำไยสด ช่วยย่อยอาหาร กระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพ และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ บำรุงร่างกาย บำรุงระบบเลือด ประสาท สายตา และหัวใจ เพราะมีแร่ธาตุ วิตามิน และสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มาก บำรุงผิวพรรณ เนื่องจากมีวิตามินซีและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน ลดความเครียด เนื่องจากมีวิตามินบี 12 เยอะ บำรุงสมอง รักษาอาการเครียด กระวนกระวาย แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดและการดูดซึมธาตุเหล็กดีขึ้น ป้องกันโรคโลหิตจางได้

          เมื่อใส่ใบเตยลงไปด้วย ใบเตยจะช่วยบำรุงประสาท แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า บำรุงหัวใจและหลอดเลือด ลดระดับน้ำตาลในเลือด ปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ที่สำคัญคือคลายร้อน ดับกระหาย เนื่องจากมีกลิ่นหอมเย็น ดื่มแล้วสดชื่น

ทำน้ำลำไย ใช้ลำไยแบบไหนดี

          น้ำลำไยสามารถทำจากลำไยอบแห้งและลำไยสด โดยถ้าทำจากลำไยอบแห้งจะมี 2 แบบ คือ ลำไยอบแห้งเนื้อสีทองและลำไยอบแห้งเนื้อสีดำ ซึ่งราคาของลำไยอบแห้งเนื้อสีทองจะแพงกว่าลำไยอบแห้งเนื้อสีดำ จุดเด่นของลำไยอบแห้งเนื้อสีทอง คือ มีกลิ่นหอม ต้มน้ำลำไยแล้วจะได้สีเหลืองทอง แต่ถ้าต้องการสีเข้มให้ต้มกับน้ำตาลทรายแดง สามารถกินเล่นก็ได้

          สำหรับลำไยอบแห้งเนื้อสีดำ จุดเด่นคือ กลิ่นแรง และส่วนใหญ่ร้านค้าจะนำมาต้มน้ำลำไยขาย ก่อนนำมาต้มน้ำลำไยควรล้างให้สะอาดและไม่นิยมกินเล่น แต่ถ้าใครต้องการทำน้ำลำไยจากลำไยสดก็ทำได้เช่นกัน จุดเด่นคือ เนื้อลำไยจะมีความสดใหม่ หอม และมีความกรอบ แต่ข้อเสียคือต้องมาแกะเม็ดและแกะเปลือกเอง

วิธีต้มน้ำลำไยสด

ส่วนผสม น้ำลำไยสด

  1. เนื้อลำไยแกะเม็ด 1 กิโลกรัม
  2. น้ำตาลทรายแดง 20 กรัม
  3. น้ำตาลทรายขาว 150 กรัม
  4. น้ำสะอาด 1.5 ลิตร
  5. ใบเตย (มัดเป็นปม) 4 ใบ

วิธีทำน้ำลำไยสด

  1. ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ใส่ใบเตยลงไป พอน้ำเดือดเติมน้ำตาลทรายลงไป 
  2. ใส่เนื้อลำไยลงไป ต้มจนเดือดอีกครั้ง ช้อนฟองออก ปิดไฟ พักจนคลายร้อน ตักน้ำแข็งใส่แก้ว ใส่น้ำลำไยและเนื้อลำไยลงไป
น้ำลำไยสด

น้ำลำไยสดใช้น้ำตาลอะไร

          น้ำลำไยสดจะใส่น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลเคลือบคาราเมลก็ได้ ถ้าต้องการให้น้ำลำไยสดสีขาวให้ใส่แค่น้ำตาลทราย แต่ถ้าต้องการให้มีสีเข้มขึ้นมาหน่อยให้ใส่น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลอ้อย หรือน้ำตาลเคลือบคาราเมล ทั้งนี้ เราสามารถผสมน้ำตาลทรายขาวกับน้ำตาลสีเข้มอื่น ๆ ได้ด้วยเพื่อความหวานกลมกล่อมยิ่งขึ้น หรือหากต้องการให้น้ำลำไยสดมีสีใส่ก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลทรายแดงลงไป

น้ำลำไยสดเก็บได้นานกี่วัน

          น้ำลำไยสดสามารถเก็บได้ประมาณ 1-2 วัน ในตู้เย็น และควรเก็บในที่เย็นตลอดเวลา

เมนูลำไย

          ลำไยสดสามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวาน อาหารคาว เช่น บะหมี่หมูตุ๋นลำไย ยำลำไย เป็นต้น ส่วนขนมหวาน เช่น ลำไยลอยแก้ว ข้าวเหนียวเปียกลำไย สาคูเปียกลำไย วุ้นลำไย เต้าทึง ถั่วเขียวต้มลำไย หมี่หวานน้ำลำไย เค้กลำไย และเครื่องดื่มอย่างเช่น น้ำลำไย
          หลังจากได้สูตรเครื่องดื่มน้ำลำไยสดแล้วใครอยากทำกินเองเหมือนกันบ้าง ใส่ลำไยจุก ๆ กันไปเลย เติมความหวานได้ตามชอบเลยจ้า

แนะนำเมนูลำไยสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : medthai (1) และ medthai (2)
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีต้มน้ำลำไยสด สูตรเครื่องดื่มหอมหวานกรอบสดชื่นคลายร้อน อัปเดตล่าสุด 29 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 14:29:05 174,894 อ่าน
TOP