x close

9 เมนูเครป ทั้งคาวหวาน แค่กระทะเทฟลอนใบเดียวก็จบแล้ว


9 เมนูเครป

          งานดี ! หลากหลายเมนูเครปไอเดียสร้างสรรค์ทั้ง 9 เมนู มีให้เลือกเสิร์ฟเป็นอาหารเช้า อาหารว่าง หรือของหวาน ก็ตามชอบใจ และหลายเมนูทำง่าย ๆ ด้วยอุปกรณ์ในครัวเรือน หน้าตาหรูหราเลอค่า อย่ารอช้ารีบมาจดสูตรกันเลยเถอะ

          สมัยนี้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างก็ติดใจเมนูเครป (Crepe) ที่กินง่ายและหาซื้อง่าย ไม่ว่าจะเป็นเครปกรอบ หรือเครปเนื้อนุ่มก็ตาม สำหรับคนที่ชอบกินเวลาหาซื้อมากินมักจะเจอไส้น้อยบ้าง หรือแป้งเครปไม่นุ่มบ้าง รสชาติไม่โดนไม่พอใจสักที ถ้าอย่างนั้นลองทำกินเองกันดีกว่า วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 9 เมนูเครป ทั้งคาวและหวาน ได้แก่ เครปญี่ปุ่น แบบที่เรากินกันมาตั้งแต่เด็ก เครปไข่เจียวไอเดียล้ำ ๆ เครปเค้กพันชั้นกับครีมหอมหวาน เครปเค้กสายรุ้งฟรุ้งฟริ้งไม่เหมือนใคร เครปเค้กมะพร้าวอ่อนหอมละมุน เครปโฮมเมดราดแยมสตรอว์เบอร์รี เครปข้าวเหนียวมะม่วงสุดอร่อย เครปอาหารเช้าแบบอิ่มท้อง และเครปอาหารว่างสไตล์ฝรั่ง เลือกได้ตามชอบหรือหมุนเวียนทำสลับกันในแต่ละวันไปเลยก็ได้นะคะ ใช้แค่กระทะเทฟลอนใบเดียวก็เอาอยู่แล้ว

9 เมนูเครป

 1. เครปญี่ปุ่น

          เครปญี่ปุ่นที่พับ ๆ เป็นรูปทรงสามเหลี่ยมสุดคลาสสิกเห็นที่ไหนก็อยากปรี่เข้าไปซื้อกิน แต่ครั้นอยากกินก็หายากเหลือเกินเลยอยากลองทำเองง่าย ๆ ไม่ต้องมีเตาเครปและไม้เครปก็อร่อยได้ แถมยังใส่ไส้เยอะ ๆ ตามชอบได้อีก ใครมาแย่งก็ไม่ยอม สูตรจาก คุณหญิงเจี๊ยบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

 ส่วนผสม เครปญี่ปุ่น

           แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
          นมสด
          ไข่ไก่
          เนยสด (สำหรับทากระทะ)
          น้ำพริกเผา
          เนื้อสัตว์ตามชอบ เช่น ไส้กรอก ปูอัด เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง หมูหย็อง โบโลนา และเบคอน
          มายองเนส
          ซอสพริก
          น้ำเชื่อมเมเปิล
          กล้วยหอม

วิธีทำเครป

          1. ผสมแป้งแพนเค้กสำเร็จรูป นมสด และไข่ไก่เข้าด้วยกันตามวิธีทำข้างกล่อง (ถ้าทำบางก็เป็นเครปกรอบ ทำหนาหน่อยก็แบบนุ่ม ๆ แล้วแต่ชอบ) ผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียน ไม่เป็นเม็ด และไม่มีฟองอากาศ เตรียมไว้

          2. หั่นส่วนผสมไส้เครปทั้งหมดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

          3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟปานกลาง ใส่เนยลงในกระทะเล็กน้อยแล้วทาให้ทั่วกระทะ

          4. ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะแล้วใช้ไม้พายเกลี่ยให้ทั่วกระทะเป็นแผ่นบาง ๆ(เคล็ดลับ : ถ้าไม่มีไม้เครปก็ใช้ตะหลิวไม้พายแทนก็ได้ และให้ใช้ไฟกลาง พอแป้งเริ่มสุกเราจะปาดง่ายกว่าค่ะ)

          5. รอจนแป้งเริ่มสุกแล้วทาน้ำพริกเผาลงบนแป้งให้ทั่วตามชอบ (เคล็ดลับ : ต้องรอจนแป้งเริ่มสุก ไม่อย่างนั้นแป้งจะติดไม้พาย) จากนั้นใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไปตามชอบ

          6. บีบมายองเนสลงไป ตามด้วยซอสพริก รอจนแป้งกรอบ (เคล็ดลับ : เช็กจากขอบ ๆ รอบ ๆ จนได้ตามที่ต้องการ) แล้วพับเป็นสามเหลี่ยม จัดใส่จาน ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิล พร้อมเสิร์ฟ

          7. หากต้องการทำเครปแบบม้วน หลังจากวางไส้ทั้งหมดแล้วให้ใส่กล้วยหอมทั้งลูกลงไปด้วย รอจนแป้งสุกแล้วม้วน จัดใส่จาน บีบมายองเนสและซอสพริก หั่นครึ่ง พร้อมเสิร์ฟ
2. เครปไข่เจียว

          เครปไข่เจียว เมนูเครปแบบคาวไอเดียแจ่ม แปลงร่างไข่เจียวแผ่นแบน ๆ ให้เรียงเป็นชั้นสวยงาม รสชาติหนานุ่ม ราดด้วยซอสมะเขือเทศโฮมเมด เสิร์ฟคู่กับแฮมและชีส หน้าตาน่าหม่ำไม่เหลือเค้าความเป็นไข่เจียวบ้าน ๆ เลยค่ะ ทำเป็นอาหารเช้าเก๋ ๆ ได้อีกมื้อ ลองทำดูคุณทำได้ สูตรจาก คุณ bangbuatong60d สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม เครปไข่เจียว

           แฮมต้มสุก
          เชดดาร์ชีสแผ่น
          ไข่ไก่ 5-6 ฟอง
          เกลือ

ส่วนผสม ซอสมะเขือเทศสำหรับราด

          หอมหัวใหญ่
          มะเขือเทศ
          ซอสมะเขือเทศ
          ซอสพริก
          น้ำตาลทราย
          แม็กกี้
          พริกไทย

วิธีทำซอสมะเขือเทศ

          1. นำหอมหัวใหญ่และมะเขือเทศไปปั่นจนละเอียด จากนั้นนำไปผัดพอให้มีน้ำออกมา

          2. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลทราย แม็กกี้ และพริกไทยเล็กน้อย เตรียมไว้

วิธีทำเครปไข่เจียว

          1. นำแฮมกับเชดดาร์ชีสมาเรียงเป็นชั้นซ้อนกันแล้วหั่นตามชอบ นำไปแช่เย็น เตรียมไว้

          2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยเกลือ (เคล็ดลับ : ถ้าต้องการแยกชั้นให้มี 2 สี ให้แยกไข่ขาวออกมา ประมาณ 2 ฟอง เพื่อทำสลับสีกับไข่แดง คือ สีขาวและสีเหลือง)

          3. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟอ่อน ใช้กระดาษเช็ดน้ำมันทาเคลือบกระทะเพียงเล็กน้อย เริ่มใส่ไข่ไก่ทีละชั้นลงไป ร่อนให้ทั่วกระทะ พอไข่สุกค่อย ๆ ดึงขึ้นวางใส่จาน ทำต่อจนหมดแล้วนำไข่เจียวมาเรียงเป็นชั้น ๆ ตัดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

          4. วางเครปไข่เจียวและแฮมชีสลงในจาน ราดด้วยซอสมะเขือเทศ พร้อมเสิร์ฟ

9 เมนูเครป

3. เครปเค้กพันชั้น

          เอ่ยชื่อเครปเค้ก เมนูเครปเนื้อเนียนนุ่มวางซ้อนกันหลายชั้นเมื่อไรต่อมน้ำลายเริ่มทำงานทุกครั้ง ลองจินตนาการดูว่า ถ้าหม่ำเครปเค้กเพียว ๆ ก็จะได้กลิ่นหอมของนมสดและวานิลลา หรือจะราดซอสราสป์เบอร์รีรสเปรี้ยวเพิ่มหน่อยก็ฟินดีเหมือนกัน วิธีทำง่าย ๆ แค่ต้องประณีตทำเครปแต่ละชั้นเท่านั้น แต่ว่าทำออกมาครั้งหนึ่งแบ่งกินได้ทั้งครอบครัวเชียวนะคะ สูตรจาก คุณ Stradivarius สมาชิกเว็บไซต์พันทิป

ส่วนผสม แป้งเครป

           แป้งเค้ก 200 กรัม
          ผงฟู 1/2 ช้อนชา
          ไข่ไก่เบอร์ 0 6 ฟอง
          นมสด 250 กรัม
          วิปครีม 200 กรัม (หรืนมข้นจืด)
          น้ำเปล่า 300 กรัม
          น้ำตาลทราย 100 กรัม
          น้ำมันพืช 80 กรัม
          เกลือ 1/2 ช้อนชา
          กลิ่นวานิลลา 1/2 ช้อนชา
          เหล้ารัม 1 ช้อนชา

ส่วนผสม ซอสราสป์เบอร์รี

          ราสป์เบอร์รี
          น้ำตาลทราย

ส่วนผสม วิปปิ้งครีม

          วิปปิ้งครีม 4 ถ้วย
          น้ำตาลไอซิ่ง 4-5 ช้อนโต๊ะ

อุปกรณ์

          กระทะเทฟลอนแบบมีหู 2 ข้าง (เพื่อสะดวกต่อการร่อนแป้งให้ทั่ว)
          พายซิลิโคนทนไฟ 2 อัน (สำหรับพลิกแป้ง)

วิธีทำ

          1. ใส่ราสป์เบอร์รีลงในหม้อ ใช้ช้อนยี ๆ ให้เละสักเล็กน้อย ตามด้วยน้ำตาลทราย คลุก ๆ ส่วนผสมให้พอเข้ากัน นำไปต้มจนมีน้ำออกมาจากลูกราสป์เบอร์รี

          2. นำไปปั่นให้ละเอียดแล้วกรองเอากากออก เตรียมไว้
v3. ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด เตรียมไว้

วิธีทำแป้งเครป

          1. นำส่วนผสมแป้งทั้งหมดมาผสมเข้าด้วยกัน หรือนำไปปั่นจนแป้งไม่เป็นเม็ด จากนั้นนำไปแช่เย็นไว้ ประมาณ 2 ชั่วโมง หรือข้ามคืน อย่าลืมช้อนฟองออกนะคะ (หมายเหตุ : แป้งเครปที่ผสมแล้วสามารถเก็บได้ถึง 48 ชั่วโมง)

          2. ตักส่วนผสมแป้ง 1/4 ถ้วย หยอดตรงกลางกระทะแล้วร่อนให้ทั่ว (หมายเหตุ : คอยดูแป้งไม่ให้หนา หรือบางมากเกินไป) 

          3. พักไว้สัก 2-3 นาที จากนั้นใช้พายซิลิโคนแซะขอบรอบ ๆ แล้วพลิกแป้ง นำไปพักที่ตะแกรงแล้วก็ทอดชั้นต่อไปเลย ทำจนครบ 20 แผ่น หรือตามชอบ (หมายเหตุ : ระวังอย่าให้แป้งขาด)

          4. นำวิปปิ้งครีมทาครีมทีละแผ่นแล้ววางซ้อนกันสลับไปมาจนครบ พอวางเสร็จจนครบชั้นแล้วก็ใช้สปาตูล่าตบจากด้านบน และเก็บขอบด้านข้างให้เรียบร้อย เมื่อได้เครปเค้กแล้วก็นำไปแช่ตู้เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง (หมายเหตุ : อย่าทาครีมหนาเกินไปเพราะจะทำให้เลี่ยน) จัดเสิร์ฟพร้อมซอสราสป์เบอร์รี

9 เมนูเครป

4. เครปเค้กสายรุ้ง

          สำหรับคอขนมหวานที่ชอบกินเครปเค้กเป็นชีวิตจิตใจอยากลองหาความแปลกใหม่กันไหม ขอแนะนำเครปเค้กสายรุ้ง ไอเดียเก๋ใส่สีผสมอาหารลงไปในตัวแผ่นแป้งเครป วางซ้อนทับกันแบบสลับสี ดูสะดุดตา เห็นแล้วน่าหม่ำ ราดซอสสตรอว์เบอร์รีลงไปฉ่ำ ๆ นี่เจ๋งเลย สูตรจาก คุณสมาชิกหมายเลข 1561647 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม แป้งเครป

           นมสด 600 กรัม
          เนยสด 150 กรัม
          ไข่ไก่ 8 ฟอง
          น้ำตาลทราย 120 กรัม
          แป้งเค้กสำเร็จรูป 230 กรัม
          วิปปิ้งครีม 400 กรัม
          สีผสมอาหาร 6 สี ตามชอบ

ส่วนผสม ซอสสตรอว์เบอร์รี

          สตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียด
          น้ำตาลทราย
          แป้งข้าวโพด

วิธีทำซอสสตรอว์เบอร์รี

          นำสตรอว์เบอร์รีสดปั่นละเอียดไปต้มกับน้ำตาลทราย ใส่แป้งข้าวโพดลงไปนิดหน่อย (ไม่มีอัตราส่วนผสมและสูตรตายตัว ปรับเอาตามรสที่ชอบ) เตรียมไว้

วิธีทำแป้งเครป

          1. นำนมสดไปต้มให้เดือดแล้วยกลงพักไว้ให้เย็น (เคล็ดลับ : การต้มนมจะทำให้นมเข้มข้นขึ้น เครปก็จะอร่อยมากขึ้น)

          2. นำเนยสดไปละลาย ถ้าใช้ไมโครเวฟให้นำเข้าไปอุ่นประมาณ 1 นาที ถ้ายังไม่ละลายให้อุ่นต่ออีก 30 วินาที ส่วนถ้าบ้านใครไม่มีไมโครเวฟ ให้ตั้งน้ำเปล่าแล้วเอาอ่างที่ทนความร้อนวางทับแล้วละลายเนยสดบนอ่างแทน

          3. ตอกไข่ไก่ลงอ่างผสมแล้วตีพอเข้ากัน แต่ไม่ต้องตีเข้ากันเหมือนทำไข่เจียว ตีแค่เข้ากันก็พอแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีผสมต่อจนน้ำตาลทรายละลาย

          4. ทยอยใส่แป้งเค้กสำเร็จรูปลงไป โดยทยอยใส่ 2-3 รอบ (เคล็ดลับ : ค่อย ๆ ใส่แป้งเค้กลงไป เพราะใส่ทีเดียวแป้งจะเป็นเม็ด)

          5. ค่อย ๆ ใส่นมสดที่พักไว้จนเย็นแล้ว ทยอยใส่ 2-3 รอบ เหมือนกัน

          6. ใส่เนยละลายที่พักไว้จนเย็นแล้วลงไป คนผสมต่อให้เข้ากัน

          7. นำส่วนผสมไปกรอง (หากไม่กรองส่วนผสมจะทำให้เวลาทอดจะมีเม็ดแป้งอยู่ด้วย แล้วจะออกมาไม่สวย) เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ 1 คืน

          8. วันรุ่งขึ้นนำส่วนผสมแป้งเครปออกจากตู้เย็นเพื่อเตรียมใส่สีลงไป ทำทั้งหมด 6 สี ใส่สีผสมอาหารลงในส่วนผสมแป้งสีละ 1 ถ้วย เราจะทอดแป้งครั้งละ 1/4 ถ้วย จะได้ทั้งหมด 24 แผ่น จริง ๆ สูตรนี้จะได้ 25 แผ่น เพราะฉะนั้นเราจะเหลือแป้งเครป 1 แผ่น ไว้ทดลองทำในกระทะเทฟลอนก่อน

          9. ทอดแป้งเครปโดยทาเนยสดบาง ๆ บนกระทะเทฟลอน เริ่มจากเอาส่วนผสมแป้งที่เหลือจากการตวงทั้ง 6 สี มาลองทอดดูก่อน โดยใช้ไฟอ่อนค่ะ ไฟแรงมากจะไม่ออกมาเป็นแผ่น ทดลองเสร็จแล้วจึงทอดแป้งเครปจนครบ 24 แผ่น พักแป้งเครปที่ทอดทั้งหมดไว้ให้เย็น

          10. ระหว่างรอแป้งเครปเย็นมาตีวิปปิ้งครีมแค่พอตั้งยอดอ่อน ถ้าวิปปิ้งครีมยอดแข็งมากจะปาดแป้งเครปลำบาก
          11. วางแผ่นแป้งเครปสลับกับวิปปิ้งครีมโดยวางไล่ทีละสี ปาดครีมให้พอดี ๆ หากปาดครีมน้อยไปเวลาเรากินจะเหมือนมีแต่แป้ง แต่ถ้าปาดมากไปก็เลี่ยน จัดเสิร์ฟพร้อมซอสสตรอว์เบอร์รี

9 เมนูเครป

5. เครปเค้กมะพร้าวอ่อน

          เครปเค้กแบบบ้าน ๆ คงต้องหลีกทางให้กับเครปเค้กมะพร้าวอ่อน เนื้อเครปบาง ๆ นุ่ม ๆ สลับชั้นกับครีมสดที่ใส่มะพร้าวอ่อนลงไปด้วย แหม… ถ้าใครชอบมะพร้าวอ่อนต้องลองเข้าครัวทำเลยค่ะ ที่สำคัญมะพร้าวอ่อนหาง่ายมีทุกฤดูกาล แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

ส่วนผสม ครีมมะพร้าวอ่อน

           วิปปิ้งครีม 200 มิลลิลิตร
          น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำมันมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ
          เนื้อมะพร้าวอ่อน หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

ส่วนผสม แป้งเครป

          แป้งเครปสำเร็จรูป 180 กรัม
          แป้งเค้ก 2 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทรายละเอียด 100 กรัม
          นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร
          ไข่ไก่ 3 ฟอง
          น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
          เนยสดชนิดจืด 100 กรัม

วิธีทำครีมมะพร้าวอ่อน

          ตีผสมวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง และน้ำมันมะพร้าวด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวคนผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้ปาดเป็นไส้

วิธีทำแป้งเครป

          1. ร่อนแป้งเครปกับแป้งเค้กเข้าด้วยกัน เทใส่ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย และนมข้นจืด ตีผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย และเข้ากันดี จากนั้นใส่ไข่ไก่ น้ำ และเนยสด คนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง พักแป้งทิ้งไว้สักครู่

          2. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง จากนั้นหยอดแป้งเครปบาง ๆ ลงในกระทะ เกลี่ยและหมุนให้แป้งกระจายทั่ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้นจากกระทะ ทำจนหมดแป้ง เตรียมไว้

          3. ปาดครีมมะพร้าวอ่อนลงบนแป้งสลับกับครีมมะพร้าว ทำจนครบ ตัดเป็นชิ้น พร้อมเสิร์ฟ

9 เมนูเครป

6. เครปแยมสตรอว์เบอร์รี

          เครปแยมสตรอว์เบอร์รี แผ่นเครปชิ้นใหญ่โปะครีมสดลงไปตรงกลางแล้ววางแป้งเครปหั่นเส้นลงไป ราดแยมสตรอว์เบอร์รีฉ่ำ ๆ พร้อมกับวางสตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีลงไป หรือผลไม้ตามชอบ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย วิธีทำไม่ยุ่งยากเกินไปเลยเนอะ สูตรจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ส่วนผสม แป้งเครป

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
          ผงฟู 1 ช้อนชา
          เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          ไข่ไก่ 4 ฟอง
          น้ำตาลทราย 50 กรัม
          นมสดรสจืด 500 กรัม
          เนยละลาย 50 กรัม
          สตรอว์เบอร์รี
          บลูเบอร์รี
          น้ำตาลไอซิ่ง

ส่วนผสม แยมสตรอว์เบอร์รี

          สตรอว์เบอร์รี (หรือผลไม้ที่ต้องการ) 500 กรัม
          น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
          เกลือป่น หนึ่งหยิบมือ
          น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแยมสตรอว์เบอร์รี

          1. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่สตรอว์เบอร์รี และน้ำตาลทราย (ห้ามคนบ่อยนะคะเพราะจะทำให้ตัวผลไม้เละ) เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมด

          2. ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน ๆ (อย่าให้เดือดมาก) เคี่ยวทิ้งไว้จนเริ่มเหนียว ปิดไฟ พักไว้จนเย็น (หมายเหตุ : เมื่อเย็นดีแล้วแยมก็จะข้นขึ้น)

วิธีทำแป้งเครป

          1. ผสมแป้งสาลีอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือป่น คนผสมให้เข้ากัน พักไว้

          2. ต่อมาตีผสมไข่ไก่กับน้ำตาลทราย ตีพอให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นเทนมสดลงไปคนให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไปทีละน้อย ตีผสมจนเข้ากันและแป้งไม่เป็นเม็ด

          3. ใส่เนยที่เย็นแล้วลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง (เคล็ดลับ : ถ้าแป้งยังเป็นเม็ดอยู่ ให้นำไปกรอง จะทำให้ตัวเครปเนียนสวย)

          4. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง ทาเนยให้ทั่วกระทะ พอร้อนได้ที่ให้ยกกระทะออกจากเตา ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงไป 3 ถึง 4 ช้อนโต๊ะ จากนั้นเอียงกระทะไปมาให้แป้งแผ่ทั่วกระทะ แล้วนำไปตั้งบนเตาอีกครั้ง (หมายเหตุ : คนแป้งทุกครั้งก่อนตักลงกระทะ) จนเครปสุก และเริ่มพองขึ้น (ถ้าไม่แน่ใจให้เอานิ้วไปแตะที่แป้ง ถ้าแป้งไม่ติดนิ้วก็สุกแล้ว)

          5. ทำต่อไปเรื่อย ๆ จนหมด พักแป้งไว้ให้เย็นก่อนนำมาใส่ครีม (เราเอาเครปมาวางซ้อนกันสองแผ่น เอาเครปอีกหนึ่งแผ่นไปตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ รอค่ะ)

          6. ใส่ครีมสดลงไปวางทับด้วยเครปที่ตัดเป็นเส้นยาว ราดแยม ใส่สตรอว์เบอร์รีและบลูเบอร์รีลงไป พับเครปปิดลงมา โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง

9 เมนูเครป

7. เครปข้าวเหนียวมะม่วง

          ใครชอบกินข้าวเหนียวมะม่วงต้องเปลี่ยนใจมากินเครปข้าวเหนียวมะม่วงแน่นอน เมนูเครปไอเดียเก๋ด้วยแผ่นเครปสีเขียว แง้มดูเจอไส้ข้าวเหนียวกับมะม่วงสุกด้วยล่ะ ตบท้ายด้วยราดซอสกะทิวานิลลา ดูสวยงามเลอค่าน่าหม่ำจริงเชียว อ้อ… ถ้าอยากเพิ่มความกรุบกรอบโรยถั่วเขียวซีกทอดเพิ่มเข้าไปในไส้ข้าวเหนียวมะม่วงได้เลย รับรองเคี้ยวกันเพลินเชียวล่ะ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ส่วนผสม ซอสกะทิวานิลลา

           แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
          เกลือป่นหยาบ 1/2 ช้อนชา
          หัวกะทิ 250 กรัม
          วานิลลาขูดเนื้อ 1/2 ฝัก

ส่วนผสม แป้งเครป

          แป้งเค้ก 80 กรัม
          นมสด 250 กรัม
          เนยสดชนิดเค็ม 50 กรัม
          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          น้ำใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ
          สีผสมอาหารสีเขียว เล็กน้อย
          มะม่วงสุกหั่นเต๋า 100 กรัม
          ข้าวเหนียวมูน 150 กรัม
          เนยสดชนิดเค็ม สำหรับทากระทะ
          กระทะเทฟลอน

วิธีทำซอสกะทิวานิลลา

          1. ใส่แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงในภาชนะ คนพอเข้ากัน

          2. ใส่หัวกะทิและกลิ่นวานิลลาลงคนผสมพอเข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมสุกมีลักษณะข้นเป็นซอส ยกลงกรองด้วยกระชอน พักไว้ให้เย็นสนิท เตรียมไว้ราดเครปที่ทำเสร็จแล้ว

วิธีทำแป้งเครป

          1. ร่อนแป้งเค้กลงในอ่างผสม พักไว้

          2. นำนมสดและเนยสด ใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยสดละลาย ยกลง พักไว้ให้คลายความร้อน

          3. ตีไข่ไก่ด้วยตะกร้อมือพอแตก ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมลงไปผสม คนพอเข้ากัน

          4. ใส่กลิ่นวานิลลา น้ำใบเตย และสีผสมอาหารสีเขียว คนให้เข้ากันอีกครั้ง

          5. ใส่แป้งเค้กลงไปผสมคนให้เข้ากัน กรองด้วยกระชอนแล้วพักไว้ ประมาณ 15 นาที

          6. ตั้งกระทะเทฟลอนโดยใช้ไฟอ่อน ทาเนยสดบาง ๆ พอทั่ว พอกระทะร้อนตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ลงในกระทะ

          7. กลอกแป้งให้เป็นแผ่นกลมบาง ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 6 นิ้ว ทอดจนแป้งสุก ตักขึ้น เตรียมไว้

          8. วางแป้งเครปลงบนภาชนะเรียบ ตักมะม่วงสุกและข้าวเหนียวมูนวางลงตรงกลาง ห่อแป้งให้เป็นรูปสี่เหลี่ยม จัดใส่จานราดด้วยซอสกะทิวานิลลา จัดเสิร์ฟ

9 เมนูเครป

8. เครปอาหารเช้า

          ใครกำลังมองหาอาหารเช้าไอเดียสร้างสรรค์ขอแนะนำเครปอาหารเช้า อาหารเช้าสไตล์ฝรั่ง เสิร์ฟในรูปแบบเปิดหน้าโชว์ไส้ เต็มอิ่มไปกับแป้งเครปชิ้นใหญ่พับมุมเล็กน้อยเพื่อโชว์ไข่ดาวเก๋ ๆ และยังมีแฮมอยู่ด้านล่างอีกด้วย แต่งหน้าด้วยพาร์สลีย์ เสร็จแล้วนำไปเข้าเตาอบ กลิ่นหอมฉุยเชียวล่ะค่ะ

ส่วนผสม เครปอาหารเช้า (สำหรับ 4-5 ที่)

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
          น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
          เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
          นมสด 3/4 ถ้วย
          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          เนยสดละลาย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
          เนยสด สำหรับทอด
          แฮมสไลซ์ หรือเบคอน 4-5 แผ่น
          ไข่ไก่ 4-5 ฟอง
          พาร์สลีย์ หรือใบผักชีสำหรับตกแต่ง
          พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำเครปอาหารเช้า

          1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมสด ไข่ไก่ และเนยสดละลายลงในเครื่องผสม ตีผสมด้วยความเร็วสูง ประมาณ 30 วินาที พักแป้งทิ้งไว้ ประมาณ 15 นาที

          2. นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใส่เนย จากนั้นตักส่วนผสมแป้งใส่ลงในกระทะ กลอกแป้งเป็นแผ่นบาง รอจนแป้งสุกเป็นสีน้ำตาลอ่อน ด้านละประมาณ 1-2 นาที จากนั้นตักขึ้น ทำจนหมด เตรียมไว้

          3. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ เตรียมไว้

          4. วางเครปลงบนแผ่นรองอบ วางแฮมสไลซ์ลงตรงกลางของแป้งเครป ตอกไข่ไก่ลงบนแฮม พับมุมแป้งทั้ง 4 มุมเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ใช้ไข่ขาวเป็นตัวยึดแป้ง) โรยเกลือป่น และพริกไทยป่น ทำจนครบ จากนั้นนำเข้าเตาอบ นานประมาณ 10-12 นาที นำออกจากเตา แต่งด้วยพาร์สลีย์ โรยพริกไทย พร้อมเสิร์ฟ

9 เมนูเครป

9. เครปอาหารว่าง

          เครปเค้กราดซอสเปรี้ยวแป้งนุ่มคงเชยไปแล้วถ้าได้มาเจอเมนูเครปอาหารว่าง เสิร์ฟเครปแบบเปิดหน้า โชว์ไข่ดาวฟองโต  โรยแฮมรมควันอบน้ำผึ้ง และสวิสชีสขูดละเอียด เพื่อน ๆ สามารถใส่ไส้กรอก เห็ด หรือส่วนผสมอื่น ๆ เพิ่มได้ตามชอบเลยนะคะ ทำไว้กินเป็นอาหารว่างแต่อิ่มสบายท้องกันเถอะ สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

ส่วนผสม เครปอาหารว่าง

           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
          เกลือป่นละเอียด 1 หยิบมือ
          ไข่ไก่ 2 ฟอง
          เนยสดชนิดเค็มละลาย 2 ถ้วย
          นมสด 2 ถ้วย
          แฮมรมควันอบน้ำผึ้ง 150 กรัม
          สวิสชีสขูดละเอียด 100 กรัม
          ไข่แดง 2 ฟอง
          เนยสดชนิดเค็ม (สำหรับทากระทะ)
          พาร์สลีย์

วิธีทำเครปอาหารว่าง

          1. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์และเกลือป่นใส่ในชามผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ใช้ส้อมคนให้เข้ากัน เติมเนยสด และค่อย ๆ ใส่นมสดลงไปคนจนละลายและเนื้อเนียน นำไปกรองแล้วพักไว้

          2. ตั้งกระทะเทฟลอนให้ร้อน ทาเนยสดให้ทั่ว ใช้กระดาษทิชชูอเนกประสงค์เช็ดให้แห้ง ตักแป้งเครปเทตรงกลางกระทะแล้วกลอกเป็นวงกลมให้แป้งเสมอกันเต็มกระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง ทอดจนขอบแป้งเครปเริ่มร่อน

          3. ตอกไข่แดง 1 ฟอง ลงตรงกลางแผ่นเครป แล้วใช้พายเกลี่ยไข่แดงให้แตกและทาให้ทั่วแผ่น

          4. โรยสวิสชีสให้ทั่วแผ่นเครป แล้วฉีกแฮมเป็นเส้นวางโดยรอบ

          5. ใส่ไข่แดง 1 ฟองลงตรงกลางเครป พับมุมแป้งทั้ง 4 มุมเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ใช้ไข่ขาวเป็นตัวยึดแป้ง) ตักใส่ภาชนะ โรยพาร์สลีย์ จัดเสิร์ฟ

          เหลือเชื่อ ! เมื่อก่อนเคยคิดว่าหากอยากกินเครปต้องไปซื้อเท่านั้น เพราะไม่มีอุปกรณ์ แต่เมื่อได้มาเจอ 9 เมนูเครป ทั้งคาวและหวาน ที่ใช้อุปกรณ์ง่าย ๆ คือกระทะใบเดียวที่มีทุกครัวเรือน ต่อไปนี้อยากทำเครปแป้งบางกรอบหรือหนานุ่มก็ไม่ต้องเดินไปซื้อกินให้เมื่อยตุ้มแล้วค่ะ ทำเองได้เลยเรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เมนูเครป ทั้งคาวหวาน แค่กระทะเทฟลอนใบเดียวก็จบแล้ว อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2563 เวลา 21:18:44 124,333 อ่าน
TOP