x close

เต้าเจี้ยว ยี่ห้อไหนดี เติมความเค็มกลมกล่อมได้หลายเมนู

แนะนำเต้าเจี้ยว ยี่ห้อไหนดี ปรุงรสเค็มและมีกลิ่นหอมจากถั่วเหลือง เหมาะทำอาหารได้หลากเมนู 

เต้าเจี้ยวแบบขวด

เต้าเจี้ยว (Bean Paste) เป็นเครื่องปรุงรสที่มีรสเค็ม โดยมีส่วนผสมของถั่วเหลืองหมักที่ให้กลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ สำหรับใครที่กำลังมองหาซื้อเต้าเจี้ยว ลองมาดูกัน มีให้เลือกทั้งเต้าเจี้ยวแบบเม็ดและเต้าเจี้ยวแบบบด เหมาะทั้งอาหารเมนูผัด ก๋วยเตี๋ยว เมนูนึ่ง และน้ำจิ้ม 

เต้าเจี้ยว คืออะไร

เต้าเจี้ยว คือ เครื่องปรุงรสเค็มชนิดหนึ่งที่ได้มาจากการหมักถั่วเหลืองจนครบเวลาแล้วบรรจุลงในภาชนะ สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยสามารถนำมาทำเครื่องจิ้ม เช่น หลน น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว หรือนำมาปรุงรสอาหาร เช่น ผัดผักบุ้ง ผัดเนื้อสัตว์ นึ่งปลา ราดหน้า ข้าวผัด เป็นต้น 

เต้าเจี้ยวมีกี่แบบ

เต้าเจี้ยวสามารถแบ่งได้เป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ เต้าเจี้ยวชนิดเม็ดกับเต้าเจี้ยวชนิดบด ซึ่งแต่ละแบบก็เหมาะปรุงอาหารต่างกันไป ดังนี้

1. เต้าเจี้ยวแบบเม็ด

เต้าเจี้ยวเม็ด

เต้าเจี้ยวเม็ด มาในรูปแบบถั่วเหลืองที่ยังเป็นเม็ดอยู่ มีทั้งแบบเต็มเมล็ดและเมล็ดซีก โดยเมล็ดถั่วเหลืองได้ทำการลอกเปลือกออกหมดแล้ว มีส่วนผสมของน้ำ มีกลิ่นหอม ใช้เวลาในการหมักน้อย รสชาติจะไม่เค็มหรือเข้มข้นเท่าแบบบดละเอียด เหมาะสำหรับทำอาหารประเภทผัด เมนูนึ่ง หรือก๋วยเตี๋ยว

2. เต้าเจี้ยวบด

เต้าเจี้ยวบด

เต้าเจี้ยวแบบบด มาในรูปแบบถั่วเหลืองบด ใช้ระยะเวลาหมักนานกว่าเต้าเจี้ยวแบบเมล็ด มีรสชาติเค็ม เนื้อสัมผัสมีความข้นเหนียว เนื่องจากมีส่วนประกอบของน้ำน้อย นิยมนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำจิ้มและเมนูหลน

แนะนำเต้าเจี้ยวยี่ห้อไหนอร่อย

1. เด็กสมบูรณ์ เต้าเจี้ยวสูตร 1

เต้าเจี้ยวเด็กสมบูรณ์

ภาพจาก : deksomboon.com

เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กสมบูรณ์ คัดสรรถั่วเหลืองเต็มเมล็ดคุณภาพดีหมักด้วยวิธีธรรมชาติ ปรุงความกลมกล่อมจากเกลือและน้ำตาลจนได้เครื่องปรุงรสชาติเค็มกลมกล่อม เหมาะสำหรับอาหารเมนูผัดผัก หรือปลาผัดเต้าเจี้ยว รวมทั้งเมนูข้าวผัดหรือก๋วยเตี๋ยว

 • ราคา : แบบขวด 350 กรัม 28 บาท / 800 กรัม ราคา 45 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อdeksomboonshop
 • เว็บไซต์ : deksomboon.com

2. เด็กอ้วน เต้าเจี้ยวสูตร 1

เต้าเจี้ยวเด็กอ้วน

ภาพจาก : takee1950.com

เต้าเจี้ยวสูตร 1 ตราเด็กอ้วน ใช้ถั่วเหลืองเต็มเมล็ดพันธุ์พื้นเมือง ปราศจากการตัดต่อสารพันธุกรรมหรือ GMO และไม่มีสารก่อมะเร็ง 3-MCPD เพราะใช้วิธีหมักแบบธรรมชาติ เหมาะสำหรับเมนูผัดต่าง ๆ รวมทั้งเมนูต้มตุ๋นและเมนูนึ่ง  

 • ราคา : ขวด 365 กรัม 22 บาท / 850 กรัม ราคา 36 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : TAKEE 1950 Official Store
 • เว็บไซต์ : takee1950.com

3. ง่วนเชียง เต้าเจี้ยวสูตร 1

เต้าเจี้ยวง่วนเชียง

ภาพจาก : nguanchiang.com

เต้าเจี้ยวสูตร 1 จากง่วนเชียง ผลิตจากถั่วเหลืองหมักสกัดสูงถึง 82% ผสมกับซีอิ๊วน้ำหนึ่ง ซึ่งทำให้ได้รสชาติเข้มข้นและกลิ่นหอม ที่สำคัญไม่ใส่ผงชูรสและไม่ใส่สี เหมาะทำอาหารเมนูหลัก เช่น ราดหน้า ปลานึ่งเต้าเจี้ยว ซี่โครงหมูตุ๋นเต้าเจี้ยว หรือทำน้ำจิ้มต่าง ๆ 

4. บิ๊กซี แฮปปี้ ไพรซ์ โปร เต้าเจี้ยว สูตร 1

เต้าเจี้ยวบิ๊กซี

ภาพจาก : bigc.co.th

เต้าเจี้ยวสูตร 1 จากแบรนด์ บิ๊กซี แฮปปี้ ไพรซ์ โปร ราคาประหยัด ผลิตจากถั่วเหลืองเต็มเมล็ดคัดพิเศษ เติมน้ำเกลือและน้ำตาล หมักด้วยวิธีธรรมชาติจนมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เหมาะสำหรับปรุงอาหารต่าง ๆ  

 • ราคา : ขวด 800 กรัม ราคา 30 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : bigc.co.th
 • เว็บไซต์ : bigc.co.th

5. เด็กสมบูรณ์ เต้าเจี้ยวรสเผ็ด

เต้าเจี้ยวรสเผ็ด เด็กสมบูรณ์

ภาพจาก : deksomboon.com

เต้าเจี้ยวรสเผ็ด จากเด็กสมบูรณ์ มาในกระปุกแก้ว มีส่วนผสมของพริก กระเทียม เกลือ และน้ำตาลทราย อร่อยครบรสไม่ต้องปรุงเพิ่ม สำหรับนำไปทำเมนูผัดผักหรือเมนูผัดเต้าเจี้ยว รวมทั้งทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวก็ได้

 • ราคา : กระปุก 245 กรัม ราคา 42 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ deksomboonshop
 • เว็บไซต์ : deksomboon.com

6. UFC เต้าเจี้ยว

UFC เต้าเจี้ยว

ภาพจาก : bigc.co.th

เต้าเจี้ยวจากยูเอฟซี ทำจากถั่วเหลืองเต็มเมล็ด 50% ไม่มีส่วนผสมของกากถั่วเหลือง ได้โปรตีนเน้น ๆ หมักด้วยกรรมวิธีธรรมชาติ มีกลิ่นหอม เหมาะสำหรับทำอาหารประเภทผัดผัก ราดหน้า ปลานึ่ง และใช้เป็นน้ำจิ้มปลา ไก่ และหมู 

 • ราคา : ขวด 340 กรัม ราคา 27 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : bigc.co.thTops Official

7. เด็กสมบูรณ์ เต้าเจี้ยวบด สูตรต้นตำรับ โม่อิมสี (กระปุก)

เต้าเจี้ยวบด โม่อิมสี เด็กสมบูรณ์

ภาพจาก : deksomboon.com

เต้าเจี้ยวบดโม่อิมสี จากเด็กสมบูรณ์ มาในรูปแบบกระปุก เป็นสูตรต้นตำรับดั้งเดิมของมณฑลเสฉวน มีความหอมจากการหมักบ่มตามธรรมชาติ เนื้อเต้าเจี้ยวบดละเอียด รสชาติเข้มข้น เป็นได้ทั้งเครื่องปรุงรสและเครื่องจิ้ม เช่น ซุปเต้าหู้ ปลานึ่งเต้าเจี้ยว น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มข้าวต้มปลา เป็นต้น

 • ราคา : กระปุก 450 กรัม ราคา 104 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : deksomboonshop
 • เว็บไซต์ : deksomboon.com

8. เด็กสมบูรณ์ เต้าเจี้ยวเห็ดหอม

เต้าเจี้ยวเห็ดหอม เด็กสมบูรณ์

ภาพจาก : deksomboonshop.com

เต้าเจี้ยวเห็ดหอม จากเด็กสมบูรณ์ ผลิตจากถั่วเหลืองชั้นดี และเห็ดหอมคัดพิเศษหมักบ่มด้วยวิธีธรรมชาติ เหมาะสำหรับใช้ปรุงอาหารที่ต้องการความหอมเป็นพิเศษ เช่น เห็ดผัดเต้าเจี้ยว ปูม้านึ่งเต้าเจี้ยว หมี่ซั่ว สปาเกตตีผัดเต้าเจี้ยว เป็นต้น 

 • ราคา : แบบขวด 350 กรัม 32 บาท / 800 กรัม ราคา 54 บาท
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : deksomboonshop
 • เว็บไซต์ : deksomboonshop.com

9. เอโร่ เต้าเจี้ยว สูตร 1

เต้าเจี้ยว เอโร่

ภาพจาก : makro.pro

เอโร่ เต้าเจี้ยว สูตร 1 จากแม็คโคร เต้าเจี้ยวบดคัดจากถั่วเหลืองชั้นเยี่ยม ผ่านกรรมวิธีการผลิตอันทันสมัย หมักจนครบเวลา มีความหอมแบบต้นตำรับ เหมาะทำน้ำจิ้มต่าง ๆ เช่น น้ำจิ้มปลาลวกจิ้ม น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มข้าวต้มปลา เป็นต้น 

 • ราคา : ขวด 800 กรัม ราคา 70 บาท (3 ขวด)
 • ช่องทางการสั่งซื้อ : makro.pro
 • เว็บไซต์ :  makro.pro

10. LUMLUM เต้าเจี้ยวออร์แกนิค

LUMLUM เต้าเจี้ยวออแกนิกส์

ภาพจาก : LUM LUM BY CHITA ORGANIC FOOD

เต้าเจี้ยวออร์แกนิกจากถั่วเหลืองออร์แกนิก 100% แป้งข้าวกล้องออร์แกนิก และเกลือบริโภคเสริมไอโอดีน ไม่มีส่วนผสมของกลูเตน ไม่ใส่วัตถุกันเสีย ไม่เจือสี รสชาติเข้มข้น มีความหอม และเค็มกลมกล่อม เหมาะสำหรับชาววีแกนและผู้รักสุขภาพ 

ใครกำลังเล็ง ๆ อยากทำเมนูปลานึ่ง ปลาลวก หรือข้าวมันไก่ ลองมาส่องเต้าเจี้ยวยี่ห้อที่เราแนะนำกันได้เลย ทั้งนี้ เต้าเจี้ยวมีความเค็ม ควรปรุงแต่พอดีเพื่อสุขภาพกันนะคะ 

บทความเกี่ยวข้องกับเครื่องปรุงรสที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เต้าเจี้ยว ยี่ห้อไหนดี เติมความเค็มกลมกล่อมได้หลายเมนู อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 16:51:26 12,843 อ่าน
TOP