x close

วิธีทำทุเรียนให้สุกเร็ว อร่อยทันใจทุกสายพันธุ์ พร้อมวิธีเลือกทุเรียนไม่ให้โดนแกง

         มาดูวิธีทำให้ทุเรียนสุกเร็ว ได้เนื้อทุเรียนสุกทันใจด้วยการบ่มสุดง่าย ถ้าผ่าแล้วยังไม่สุกก็ไม่ต้องตกใจ เพราะมีวิธีทำให้ทุเรียนนิ่มมาฝากด้วย
ทุเรียน

          ทุเรียนยังไม่สุกทำยังไงดี ? ใครซื้อทุเรียนมาทั้งลูกแล้วผ่าแต่ยังไม่สุกนิ่ม หลายคนคงอยากรู้ว่าผ่าแล้วจะเสียไหม รวมทั้งเรามีเทคนิคบ่มทุเรียนให้สุกไว และวิธีเลือกทุเรียนให้อร่อยไม่โดนแกงด้วย

ทุเรียนกรีดแล้วจะสุกไหม

          ทุเรียนที่กรีดแล้วถ้าเป็นทุเรียนแก่ที่บ่มสุกได้ เนื้อจะสีเหลือง เม็ดข้างในจะเป็นสีน้ำตาลเข้ม แต่ถ้าเป็นทุเรียนอ่อน เนื้อจะสีขาว สีเม็ดทุเรียนจะเป็นสีอ่อน จะไม่สามารถบ่มสุกได้ เราควรนำไปทอด ทำขนมหวาน เช่น ทุเรียนเชื่อม แกงบวดทุเรียน หรือทำอาหารคาว เช่น แกงคั่ว เป็นต้น

วิธีบ่มทุเรียนที่กรีดแล้ว

         นำทุเรียนแก่ที่ยังไม่สุกแต่ละพูห่อกระดาษทิชชูอเนกประสงค์ ใส่กล่องคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แช่ตู้เย็นช่องธรรมดาไว้ประมาณ 1-3 คืน เนื้อจะนิ่มและกลิ่นจะหอมขึ้น

ทุเรียนเจาะแล้วเสียไหม

         การเจาะเปลือกทุเรียนควรเจาะเป็นรูปสามเหลี่ยมเพื่อดูว่าสุกไหม ซึ่งไม่ได้ทำให้ทุเรียนเสียแต่อย่างใด ถ้าทุเรียนยังไม่สุกก็นำเปลือกสามเหลี่ยมปิดเนื้อทุเรียนไว้เหมือนเดิม จะช่วยให้พูที่แกะไม่เสีย ทิ้งไว้อีกประมาณ 2-3 วันแล้วค่อยเปิดออกมาจิ้มเนื้อทุเรียนดูใหม่ ถ้าสุกหอมพอใจก็ทำการผ่าได้เลย

บ่มทุเรียนกี่วันสุก

         ทุเรียนถ้าซื้อมาแล้วยังไม่สุก เราสามารถบ่มทุเรียนให้สุก ใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน

วิธีทำให้ทุเรียนสุกเร็ว

          ใครอยากให้ทุเรียนสุกไวแค่เอาผ้าหนาหรือกระสอบคลุมทุเรียนไว้ทั้งลูก หรือเอาผ้าเนื้อนิ่มมาชุบน้ำหมาด ๆ หลังจากนั้นให้เอาไปคลุมลูกทุเรียนทั้งลูก ไม่ต้องคลุมก้านทุเรียน ซึ่งวิธีนี้จะใช้เวลาน้อยกว่าการปล่อยให้ทุเรียนสุกเอง ประมาณ 3-4 วันก็สุก ทั้งนี้ ไม่ควรวางไว้ในห้องแอร์ บริเวณที่มีแดด หรือบนพื้นปูน เพราะทำให้สุกช้า เมื่อทุเรียนเริ่มมีกลิ่นแล้วให้เจาะรูสามเหลี่ยมเล็ก ๆ ที่เปลือกทุเรียน แล้วใช้นิ้วจิ้มเข้าไปเช็กดูว่าทุเรียนนิ่มตามที่ต้องการหรือยัง
ทุเรียน

วิธีบ่มทุเรียนด้วยเครื่องดื่มชูกำลัง

           นำเครื่องดื่มชูกำลังเทใส่กระดาษทิชชูหรือสำลีจนชุ่มแล้วนำไปห่อที่ขั้ว พันด้วยหนังยางหรือสกอตช์เทปใส หรือใช้เครื่องดื่มชูกำลังราดลงไปบนขั้วทุเรียนเลย จากนั้นวางทิ้งไว้ในที่แห้งข้ามคืน วันรุ่งขึ้นลองมาดูว่าสุกกินได้หรือยัง ถ้ายังให้รอปอกพรุ่งนี้ค่ะ

วิธีเลือกทุเรียนให้อร่อย

  • เลือกซื้อทุเรียนที่ยังมีก้านติดอยู่ มีสีเข้ม แข็ง จับแล้วสากมือ โยกได้เล็กน้อย ปากปลิงหรือรอยต่อระหว่างขั้วกับก้านควรมีสีน้ำตาลเข้ม บวมโต ปริเห็นรอยแตก ยิ่งมีรอยแยกมากแสดงว่าเนื้อด้านในยิ่งสุกมาก ถ้าปลิงไม่บวมแสดงว่าเป็นทุเรียนอ่อน ถ้าทุเรียนที่ไม่มีก้านติดอาจเป็นไปได้ว่าทุเรียนลูกนั้นสุกเกินไป หรือกลายเป็นทุเรียนปลาร้าไปแล้ว

  • ดูที่หนาม ถ้าปลายหนามแห้ง ไม่แหลมคม มีสีน้ำตาลเข้ม แตกหักง่าย เมื่อบีบเข้าหากันจะยืดหยุ่นเหมือนสปริง ฐานหนามหรือตาหนามแคบและถี่ ไม่กว้าง เปลือกทุเรียนจะบาง ได้เนื้อเยอะ

  • ดูที่เปลือก สีเปลือกเข้ม ผิวแห้ง มัน ไม่เป็นสีเขียว ร่องพูมองเห็นรอยแยกสีน้ำตาลปนเหลืองชัดเจน

  • ฟังเสียงเคาะ โดยใช้ไม้ที่ปลายเป็นยางเคาะที่ผล ถ้าทุเรียนสุกพร้อมกินเสียงจะโปร่ง ดูหลวม ๆ กลวง ๆ ส่วนทุเรียนดิบเคาะแล้วเสียงแน่นทึบ เพราะเนื้อยังแข็งและอ่อนอยู่

  • กลิ่น เมื่อลองดมแล้วทุเรียนจะต้องมีกลิ่นหอม ไม่เหม็นสาบ ไม่เหม็นเขียว และไม่ฉุนเหมือนทุเรียนปลาร้า (ถ้าเหม็นเขียวจะเป็นทุเรียนอ่อน)

         ใครซื้อทุเรียนทั้งลูกมาแล้วยังไม่สุก ลองมาบ่มตามวิธีที่เราแนะนำกันได้เลย รับรองว่าได้ทุเรียนสุกเร็วทันใจ อิ่มแปล้แน่นอน

บทความเกี่ยวข้องกับเมนูทุเรียนและวิธีเลือก เก็บ ปอกทุเรียนที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีทำทุเรียนให้สุกเร็ว อร่อยทันใจทุกสายพันธุ์ พร้อมวิธีเลือกทุเรียนไม่ให้โดนแกง อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2567 เวลา 15:37:38 51,449 อ่าน
TOP