x close

6 เมนูหมูกรอบสูตรไม่ทอด เนื้อฉ่ำหนังกรอบฟู อร่อยหลากสไตล์ ทำง่ายจากหม้อทอดไร้น้ำมัน

           ชวนไปฟินกับเมนูอาหารจานโปรดของใครหลายคน อย่างเมนูหมูกรอบที่ทำได้ง่าย ๆ ไม่ต้องทอดให้เสียเวลาด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยง่ายหลากสไตล์ จะกินเปล่า ๆ หรือกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ก็อร่อยฟิน เผลอชิมหมดไม่รู้ตัว !
           ใครจะไปอดใจไหวกับเมนูหมูกรอบ หนังกรอบเนื้อนุ่ม สูตรอาหารไทย เมนูหมูกรอบสุดฟิน ทำง่ายเพียงไม่กี่ขั้นตอน แต่ละสูตรจะใช้ส่วนผสมและมีวิธีการทำที่แตกต่างกันออกไป แต่บางสูตรก็มีส่วนผสมและขั้นตอนการทำที่เหมือนกัน คือ จับเนื้อหมูสามชั้นติดมันไปหมักกับเหลือ แล้วนำไปใส่ลงในหม้อทอดน้ำมัน หรือหม้ออบ จนเนื้อหมูสีเหลืองสวย หนังกรอบฟู เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูหมูกรอบสูตรไม่ทอด กรอบนอกฉ่ำใน เสิร์ฟกับข้าวสวยสักถ้วย หรือจะกินเปล่า ๆ ก็อร่อย เป็นเมนูหมูจานเด็ดที่สายหมูไม่ควรพลาด มีวิธีการทำและส่วนผสมอะไรบ้าง ตามไปจดสูตรพร้อมกันเลยจ้า

1. หมูกรอบทอดน้ำปลา

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

         หมูกรอบทอดน้ำปลา สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน หนังกรอบฟู แถมน้ำมันไม่กระเด็นด้วย สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นติดมันมาหมักกับน้ำปลา แล้วใส่หม้อทอดไร้น้ำมันจนกรอบ ตบท้ายโรยด้วยใบมะกรูด เพิ่มความหอม หมูกรอบจานนี้หอมกลิ่นน้ำปลา รสชาติเค็ม ๆ กำลังดี จะกินกับข้าวสวย หรือข้าวเหนียวก็อร่อย

ส่วนผสม หมูกรอบทอดน้ำปลา

 1. หมูสามชั้นติดมัน 700 กรัม

 2. น้ำปลาแท้ 1 ถ้วยเล็ก

 3. ใบมะกรูด

วิธีทำหมูกรอบทอดน้ำปลา

 1. หั่นเนื้อหมูสามชั้นติดมันเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ (เพื่อให้เครื่องปรุงและความร้อนเข้าทั่วถึง)

 2. ใส่น้ำปลาแท้ลงไปคลุกเคล้ากับเนื้อหมูสามชั้น จากนั้นหมักไว้ประมาณ 5-10 นาที

 3. พอครบเวลานำเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ความร้อนปานกลางประมาณ 170-175 องศาเซลเซียส ตั้งเวลาประมาณ 15-20 นาที พอครบเวลาให้พลิกเนื้อหมูแล้วทอดต่ออีกครั้งด้วยเวลาเท่าเดิม จนหนังหมูเป็นสีเหลืองพองกรอบ

 4. พอครบเวลาให้โรยใบมะกรูดลงบนเนื้อหมู แล้วทอดต่อเป็นระยะเวลา 5-10 นาที เพื่อให้กลิ่นใบมะกรูดดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมน่ากินมากยิ่งขึ้น จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ หมูกรอบทอดน้ำปลา สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยกรอบคูณสอง

2. แหนมหมูกรอบ

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมดจากหม้อทอดไร้น้ำมัน กรอบนอกนุ่มใน สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นมาหมักกับข้าวเหนียวนึ่งและกระเทียมสับละเอียด พอครบเวลาก็นำไปทอดจนสุก พร้อมเสิร์ฟความอร่อย สูตรนี้เปลี่ยนจากหมูกรอบแบบเดิม ๆ มาเป็นแหนมหมูกรอบแบบหมักเอง สะอาด ได้รสเปรี้ยวหอมกลมกล่อม

ส่วนผสม แหนมหมูกรอบ

 1. เนื้อหมูสามชั้นติดมัน 1 เส้น

 2. เกลือ 2 กำมือ

 3. กระเทียมปอกเปลือกสับหรือบดละเอียด 1 กำมือ

 4. ข้าวเหนียวนึ่งสุก (ใช้แบบไม่ร้อน) 3 ทัพพี

วิธีทำแหนมหมูกรอบ

 1. ทาเกลือบนเนื้อหมูสามชั้นให้ทั่ว แล้วใช้มือนวดเกลือให้เข้าเนื้อ พักทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้เกลือซึมเข้าเนื้อด้านในหมู

 2. นำเนื้อหมูสามชั้นที่หมักเกลือเรียบร้อยแล้วใส่ลงในถุงใส่อาหาร ใส่กระเทียมสับกับข้าวเหนียวนึ่งสุกลงไป (แนะนำให้บีบข้าวให้แตกเป็นเม็ด) มัดยางให้แน่น อย่าให้อากาศเข้าไปด้านใน

 3. นำแหนมเนื้อหมูสามชั้นใส่ลงในถุงอาหารสองชั้นและเก็บเข้าในกล่องสุญญากาศ เพื่อป้องกันอากาศภายนอกเข้าไปด้านใน

 4. หมักเนื้อหมูสามชั้นเป็นเวลา 7 วัน ในอุณหภูมิห้องปกติ เก็บให้พ้นแสงแดดหรือในบริเวณที่มีอากาศร้อนเกินไป (เคล็ดลับ : เนื้อแหนมหมูที่ดียังคงสีชมพูตามสีเนื้อเดิม ไม่มีรอยเขียวช้ำ จุดดำ หรือกลิ่นเหม็น หากมีสภาพอย่างใดอย่างหนึ่งแสดงว่ามีอากาศเข้าไปภายใน ทำให้เนื้อหมูเริ่มเน่าเสีย ไม่ควรกิน)

 5. เมื่อครบ 7 วันแล้วก็จะได้แหนมเนื้อหมูสามชั้น นำไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมัน ใช้ไฟที่อุณหภูมิ 175-180 องศาเซลเซียส หรือทอดในกระทะปกติ ก็จะได้แหนมหมูกรอบแสนอร่อย
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ แหนมหมูกรอบ สูตรโฮมเมด ทำง่ายจากหม้อทอดไร้น้ำมัน

3. หมูกรอบชาชู

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ Umim is Happy : อุ๋มอิ๋ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          หมูกรอบชาชู ทำง่ายด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน กรอบฟูเนื้อฉ่ำ สูตรจาก คุณ Umim is Happy : อุ๋มอิ๋ม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรลัดแบบไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องจิ้ม พร้อมทาน้ำส้มสายชูเพิ่มความกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้หมูกรอบชาชูสูตรเด็ด กินกับน้ำจิ้มรสแซ่บ ๆ หรือนำไปทำอาหารต่อก็อร่อยมาก

ส่วนผสม หมูกรอบชาชู

 1. หมูสามชั้น

 2. เกลือ

 3. น้ำส้มสายชู

วิธีทำหมูกรอบชาชู

 1. เลือกหมูสามชั้นแผ่นสวย ๆ มาทำ ตัดไขมันส่วนเกินและพังผืดออก

 2. บั้งเนื้อหมูให้เป็นตาราง กรีดไม่ต้องลึก เพื่อให้หมูสุกง่ายและม้วนได้ง่าย

 3. ทาเกลือให้ทั่วทั้งด้านเนื้อและหนัง ทาลงไปตรงร่องเนื้อหมูด้วย รสชาติจะได้ทั่วถึงกันดี

 4. นำหมูไปแช่น้ำส้มสายชู (น้ำส้มสายชูจะช่วยให้หนังหมูฟูกรอบ) คว่ำหมูลงแช่ด้านที่เป็นหนัง ให้หนังจมน้ำส้มสายชู (ใส่เยอะ ๆ ได้เลย ไม่ต้องกลัวเปรี้ยว เพราะพอโดนความร้อนความเปรี้ยวจะหายไป) แช่ประมาณ 15-20 นาที

 5. ม้วนหมู แล้วมัดเชือกให้พอดีตัวหมู ไม่ต้องมัดแน่นจนเกินไป เดี๋ยวหมูสุกจะพองตัวขึ้นมาอีก 

 6. นำหมูเข้าหม้อทอดไร้น้ำมัน สูตรนี้เป็นสูตรลัด ไม่ต้ม ไม่ตาก ไม่จิ้ม อบด้วยกัน 3 รอบ รอบแรก อบอุณหภูมิต่ำให้หนังแห้งแทนการตากแดด ใช้ไฟ 120 องศาเซลเซียส เวลา 40 นาที

 7. พอครบเวลาแล้วหนังหมูก็จะแห้งตึง ลองสังเกตดู ถ้าของใครยังไม่แห้งให้นำไปอบต่อ แล้วก็นำออกมาบั้ง กรีดตรงระหว่างเชือก ไม่ต้องลึก

 8. เพื่อความกรอบชัวร์จะทาน้ำส้มสายชูอีกรอบ ทาลงไปตรงร่องที่กรีดด้วย

 9. อบรอบที่ 2 นำด้านล่างขึ้นก่อน รอบนี้จะอบให้หมูสุก ใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาที

 10. อบรอบที่ 3 นำด้านบนขึ้น รอบนี้จะอบให้หนังหมูกรอบกร๊วบ ๆ ใช้ไฟ 200 องศาเซลเซียส เวลา 10 นาที พอครบเวลาก็ได้หมูกรอบพอง ๆ สวย ๆ แล้ว

 11. ทิ้งไว้ให้เย็นก่อน แล้วค่อยแกะเชือกและหั่น เพราะจะได้กักเก็บความชุ่มชื้นให้อยู่ในเนื้อหมู เนื้อจะได้ฉ่ำ ๆ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ หมูกรอบชาชู เมนูหม้อทอดไร้น้ำมัน อร่อยไวใน 1 ชั่วโมง

4. หมูกรอบหนังฟู

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           หมูกรอบ ด้วยหม้อทอดไร้น้ำมัน หนังกรอบฟูเนื้อฉ่ำ สูตรจาก คุณ NUTCHANART_CH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้ไม่ต้องต้มก่อน ไม่ต้องจิ้มหนัง แต่กรอบมาก เริ่มด้วยนำหมูสามชั้นมาล้างแล้วบั้งและทาเกลือบนหนัง ต่อด้วยไปตากแดด ตบท้ายจับใส่หม้อทอดไร้น้ำมันจนสุกกำลังดี เมนูนี้จะกินเปล่า ๆ หรือไปทำอาหารต่อก็อร่อยเหมือนกัน

ส่วนผสม หมูกรอบ

 1. หมูสามชั้น 750 กรัม

 2. เกลือ

 3. น้ำส้มสายชู

วิธีทำหมูกรอบ

 1. นำหมูสามชั้นมาล้างให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ

 2. นำหมูสามชั้นมาบั้ง ทาเกลือด้านหนังให้ทั่ว ๆ แล้วนำด้านหนังหมูมาแช่น้ำส้มสายชู 15 นาที ซับให้น้ำแห้ง ทาเกลือบาง ๆ ให้ทั่วทั้งชิ้น แล้วนำหมูสามชั้นด้านหนังไปตากแดดให้หนังแห้ง

 3. นำไปทอดโดยหงายด้านเนื้อขึ้นมา และนำเข้าหม้อทอดที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 10 นาที

 4. นำไปทอดต่อโดยหงายด้านหนังขึ้นมา และนำเข้าหม้อทอดที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้เวลา 15 นาที

 5. เพียงเท่านี้ก็จะได้หมูกรอบเนื้อฉ่ำหนังกรอบ หั่นตามชอบ จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟได้
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ หมูกรอบ หม้อทอดไร้น้ำมัน ส่วนผสม 3 อย่าง ไม่ต้มไม่จิ้มหนังแต่กรอบมาก

5. หมูกรอบสิงคโปร์

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่ม เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สูตรนี้เปลี่ยนจากหมูกรอบแบบทอดมาทำหมูกรอบเตาอบ จับหมูสามชั้นหมักซอส แล้วอบสองรอบจนสุกหนังกรอบฟู กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดยิ่งเพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม หมูกรอบสิงคโปร์

 1. หมูสามชั้น 2 ชิ้น 1 กิโลกรัม

 2. เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ

 3. ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

 4. เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

 5. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มหมูกรอบ

 1. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

 2. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ

 3. ซีอิ๊วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ

 4. น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

 5. พริกชี้ฟ้า 1 เม็ด

วิธีทำหมูกรอบสิงคโปร์

 1. นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด ซับน้ำให้แห้ง

 2. บั้งส่วนด้านที่เป็นเนื้อให้เป็นทางยาว (เพื่อเวลาหมักซอสจะได้มีรสชาติอร่อย)

 3. ผสมเหล้าจีน ผงพะโล้ และเกลือให้เข้ากัน ทำบนส่วนของด้านเนื้อหมู นวดให้เข้ากันดี แล้วนำเข้าเตาอบโดยนำส่วนหนังขึ้นด้านบน อบที่อุณหภูมิ 356 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอบครั้งแรก 30 นาที

 4. หลังจาก 30 นาทีผ่านไป นำหมูออกมาจากเตา นำไม้แหลมหรือเหล็กแหลมกระหน่ำแทงด้านบนหนังหมู (แทงเยอะ ๆ จะได้หนังหมูกรอบ ๆ) จากนั้นนำน้ำส้มสายชูมาทาบริเวณที่จิ้มหนังให้ทั่ว

 5. จากนั้นให้นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิไฟ 356 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 1 ชั่วโมง คอยหมั่นดู หนังจะเริ่มร้อน และค่อยขูดหนังไหม้ออก

 6. นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำตามชอบ ด้านนอกหนังกรอบ ด้านในเนื้อยังนุ่มไม่แห้งแข็งเหมือนทอด และส่วนชั้นของหนังจะแยกส่วนจากเนื้อ เห็นถึงความกรอบของหนังหมู

 7. จัดจานเตรียมเสิร์ฟ หั่นหมูกรอบชิ้นพอคำกินคู่กับผักกวางตุ้งลวก น้ำจิ้มที่เตรียมไว้ และขิงดองอร่อยเข้ากันดี

วิธีทำน้ำจิ้มหมูกรอบ

 1. นำซีอิ๊วขาวผสมกับน้ำส้มสายชูกลั่น ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำผึ้งให้เข้ากันดี นำพริกชี้ฟ้าแดงหรือพริกขี้หนูมาหั่นบาง ๆ ผสมลงไปเพิ่มรสชาติเผ็ด ๆ รสจะออกเปรี้ยวเค็มหวาน

 2. เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำจิ้มสไตล์สิงคโปร์แล้ว
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ หมูกรอบสิงคโปร์ สูตรอบไม่ต้องทอด กรอบนอกฉ่ำนุ่มพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด

6. หมูกรอบอบ

หมูกรอบ

ภาพจาก : คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

           หมูกรอบอบ สูตรหมูกรอบเตาอบ หนังกรอบฟู เนื้อนุ่มฉ่ำ สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม อร่อยทำง่าย ไม่ต้องต้ม ไม่ต้องตากแดด อบพอสุกแล้วนำไปทอดก็ได้หมูกรอบแสนอร่อย กินกับน้ำจิ้มแจ่ว หรือจะเอาไปทำเมนูข้าวหมูกรอบก็อร่อยฟิน แถมกินไม่หมดก็แช่แข็งเก็บได้นานด้วย

ส่วนผสม หมูกรอบ

 1. หมูสามชั้นหั่นยาว 4 ชิ้น (วันนี้ทำเยอะหน่อย เก็บแช่ช่องแข็ง)

 2. เกลือ

 3. น้ำส้มสายชู

วิธีทำหมูกรอบ

 1. นำหมูสามชั้นไปล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นยาวหรือสั้นตามชอบ

 2. ใส่เกลือประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชูลงไปที่หนังก่อน นวดหมูสามชั้นกลับไปมาให้เกลือละลายเข้ากัน หมักทิ้งไว้สัก 10 นาที

 3. แบ่งหมูสามชั้นส่วนหนึ่งวางบนตะแกรงแล้วนำเข้าหม้ออบลมร้อน ใช้ความร้อนอ่อนสุด อบประมาณ 30-40 นาที

 4. ส่วนหมูสามชั้นที่เหลือก็นำเข้าเตาอบใช้ความร้อนอ่อนสุด อบจนกว่าจะแห้ง ไม่ต้องทำให้สุกหมด

 5. หลังจากเวลาผ่านไป 40 นาที หมูสามชั้นก็จะเกือบสุก ขั้นตอนนี้หนังจะนิ่มแล้ว ไม่ต้องจิ้มหนังเพิ่ม นำไปผึ่งลมหรือเป่าพัดลมให้แห้งตามสะดวก แล้วค่อยนำไปทอดต่อ

 6. นำส่วนที่เป็นหนังลงทอดก่อน วางส่วนหนังลงในกระทะใส่น้ำมัน ทอดจนหนังกรอบฟู กลับด้าน แล้วนำส่วนเนื้อลงทอดให้ครบทุกด้าน ทอดจนกรอบตามที่ต้องการ เสร็จแล้วก็จะได้หมูกรอบแบบหนังฟูกรอบ พร้อมเสิร์ฟ
   

ดูเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำหมูกรอบอบ ไม่ต้มไม่ตากแดดทำง่ายรวดเร็ว

          เอาใจสายหมูกรอบเลิฟเว่อร์กับเมนูหมูกรอบ สูตรหม้อทอดไร้น้ำมัน หลากหลายสไตล์ แต่ละสูตรล้วนทำง่าย เพียงไม่กี่ขั้นตอน แถมไม่ต้องกลัวน้ำมันกระเด็นอีกด้วย ใครชอบเมนูไหน ลองหยิบไปทำกินที่บ้าน ในวันหยุดว่าง ๆ นี้ก็ได้นะ

แนะนำเมนูหมูกรอบสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
6 เมนูหมูกรอบสูตรไม่ทอด เนื้อฉ่ำหนังกรอบฟู อร่อยหลากสไตล์ ทำง่ายจากหม้อทอดไร้น้ำมัน โพสต์เมื่อ 11 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:42:48 45,627 อ่าน
TOP