x close

วิธีอุ่นไข่ในไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิดทำยังไงดี พ่วงเมนูไข่ไมโครเวฟง่าย ๆ

           วิธีอุ่นไข่ไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิด เหมาะเติมพลังรับมื้อเช้า พ่วงเมนูไข่ไมโครเวฟที่น่าสนใจอีกเพียบ
          หลายคนอาจเคยทำไข่ต้มไมโครเวฟแล้วระเบิด จนพาลไม่อยากทำกินเลยล่ะทีนี้ วันนี้เรามีเคล็ดลับอุ่นไข่ไมโครเวฟไม่ระเบิดมาฝาก และมีเมนูไข่ไมโครเวฟหลากสไตล์ เผื่อเบื่อไข่ต้มไมโครเวฟก็ยังมีไข่ข้นไมโครเวฟ ไข่ออนเซ็นไมโครเวฟ ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ มาให้ได้ทำสลับกัน

สาเหตุที่ทำให้ไข่ระเบิดในไมโครเวฟ

สาเหตุที่ทำให้ไข่ระเบิดในไมโครเวฟ

           ความร้อนจากคลื่นไมโครเวฟทำให้น้ำที่ต้มไข่เกิดเป็นพลังงานความร้อนแผ่กระจายเข้าไปยังน้ำภายในไข่ แต่เนื่องจากไข่มีเปลือกไข่หุ้มอยู่ เมื่อโดนความร้อนสะสมและไม่สามารถระบายออกมาได้ พอถึงจุดหนึ่งที่เปลือกไข่ไม่สามารถทนต่อแรงดันทำให้ไข่ระเบิดนั่นเอง

วิธีอุ่นไข่ในไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิด

วิธีทำไข่ไมโครเวฟ

  • เจาะไข่แดงก่อนนำเข้าไมโครเวฟ โดยใช้ไม้จิ้มฟันหรือไม้ปลายแหลมที่สะอาดเจาะลงไปบนไข่แดงเบา ๆ จะช่วยให้ไอน้ำระเหยออกและลดแรงดันที่อยู่ภายในไข่ลงได้

  • ใช้เวลาปรุงให้เร็ว ประมาณ 10-15 วินาทีต่อครั้ง แล้วหยุด จากนั้นนำออกมาเช็กระดับความสุกที่ต้องการ หากยังไม่สุกก็นำกลับเข้าไมโครเวฟอีกครั้ง

  • เติมของเหลวหรือน้ำมันลงไปเล็กน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้แห้งจนเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้ไข่ระเบิด หรือเติมลงในไข่ก่อนนำเข้าไมโครเวฟก็ได้

  • ใช้อุณหภูมิต่ำจะทำให้ไข่ค่อย ๆ สุกและป้องกันการระเบิดได้

เมนูไข่ไมโครเวฟ

1. ไข่ข้นไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ข้นไมโครเวฟ

ภาพจาก : คุณหมีซี้ด

          ไข่ข้นไมโครเวฟ สูตรจาก คุณหมีซี้ด ตีไข่ผสมนมสด เติมซอสปรุงรสเล็กน้อย ใส่น้ำมันลงไป แล้วนำเข้าไมโครเวฟและนำออกมาคนเป็นระยะ จะใส่ผักเพื่อสุขภาพเพิ่มเติมก็ได้จ้า
 

ดูวิธีทำ ไข่ข้นไมโครเวฟ

2. ไข่ออนเซ็นไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ออนเซ็นไมโครเวฟ

ภาพจาก : คุณ Rita_Bunny

          ไข่ออนเซ็นไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny นำไข่ใส่ลงในน้ำร้อน วางทิ้งไว้จนครบเวลา แล้วนำลงแช่ในน้ำเย็นเพื่อหยุดการสุก พอตอกออกมาไข่แดงจะเป็นยางมะตูมและไข่ขาวจะเป็นวุ้น
 

ดูวิธีทำ ไข่ออนเซ็นไมโครเวฟ

3. ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ

ภาพจาก : คุณ Rita_Bunny

          ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny นำไข่มาปรุงรสแล้วกรองด้วยกระชอนเพื่อให้ไข่เนียน ใส่หมูสับลงไป นำเข้าไมโครเวฟจนครบเวลา จากนั้นนำออกมาแต่งหน้าด้วยกุ้งและนำเข้าไมโครเวฟต่อจนสุก
 

ดูวิธีทำ ไข่ตุ๋นหมูสับกุ้งไมโครเวฟ

4. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ

ภาพจาก : คุณ Rita_Bunny

          ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ สูตรจาก คุณ Rita_Bunny ตีไข่ผสมน้ำปรุงรสสไตล์ญี่ปุ่นแล้วกรองเพื่อความเนียน ใส่เครื่องเคราลงไปตามชอบ ปิดท้ายแต่งหน้าด้วยปูอัดกับเห็ดหอม
 

ดูวิธีทำ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นไมโครเวฟ

5. ไข่ดาวน้ำไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ดาวน้ำไมโครเวฟ

          ไข่ดาวน้ำไมโครเวฟ เริ่มจากใส่น้ำส้มสายชูลงในน้ำเดือดแล้วตอกไข่ลงไป คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที จากนั้นนำออกมากลับด้านแล้วคลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหารและนำเข้าไมโครเวฟอีก 15 วินาที ก่อนเสิร์ฟโรยเกลือป่นและพริกไทยป่นเล็กน้อย

6. ไข่ดาวไมโครเวฟ

วิธีทำไข่ดาวไมโครเวฟ

          ไข่ดาวไมโครเวฟ เริ่มจากทาเนยบนจานกระเบื้องที่ร้อนแล้วตอกไข่ลงไป เจาะไข่แดงก่อนนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 45 วินาที หรือจนไข่แดงสุกตามชอบ
           ใครมีไมโครเวฟลุยทำไข่ต้มไมโครเวฟหรือไข่ไมโครเวฟอื่น ๆ ตามชอบได้เลย กินเปล่า ๆ เพิ่มโปรตีนหรือกินกับข้าวสวยก็อิ่มท้องจ้า

บทความเกี่ยวกับเมนูไมโครเวฟสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีอุ่นไข่ในไมโครเวฟ ไม่ให้ระเบิดทำยังไงดี พ่วงเมนูไข่ไมโครเวฟง่าย ๆ อัปเดตล่าสุด 13 มีนาคม 2567 เวลา 10:30:21 47,510 อ่าน
TOP