x close

28 เมนูของทอดเบรกแตก อร่อยกรอบกินเพลินฟินทุกปาร์ตี้

รวมเมนูของทอดเบรกแตก สูตรอาหารว่างทอดกรอบที่มีทั้งเนื้อสัตว์ทอด ธัญพืชทอด ผลไม้ทอด และเมนูทอดอื่น ๆ อีกเพียบ ทำกินทำขายหรือทำเลี้ยงงานสังสรรค์ได้หมดเลย 

เมนูของทอด อาหารว่างทอดกรอบอร่อย ยิ่งถ้ากินตอนเพิ่งทอดเสร็จใหม่ ๆ จะฟินที่สุดเลย เหมาะทั้งทำกินเองในครอบครัวหรือเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ และยังสามารถทำขายได้ด้วย ถ้าใครสนใจมาดูสูตรของทอดเบรกแตกที่เรานำเสนอกัน มีทั้งไส้กรอกแดง เฟรนช์ฟรายส์ กล้วยทอด ถั่วทอด ทุเรียนทอด หมูทอด ปลาทอด และเมนูอาหาร อื่น ๆ อีกเพียบ ถ้าได้ลองรับรองกินเพลินจนหยุดไม่ได้เลยเชียว

น้ำมันสำหรับทอดอาหาร ต้องใช้น้ำมันอะไร ?

การทอดโดยปกติต้องเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัว ไม่มีกลิ่นหืน ไม่เกิดควันเมื่อทอดอาหารที่อุณหภูมิสูง ส่วนน้ำมันที่เหมาะกับการทอด ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว และน้ำมันหมู แต่ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะเลือกใช้น้ำมันปาล์มเนื่องจากหาซื้อได้ง่าย คอเลสเตอรอลต่ำกว่าน้ำมันหมู และไม่แพงเหมือนน้ำมันมะพร้าว 

เคล็ดลับวิธีทอดอาหารให้กรอบ

  1. ควรทอดในน้ำมันร้อนจัดเพื่อให้ใช้เวลาทอดไม่นาน ยิ่งทอดนานนอกจากจะอมน้ำมันแล้วยังทำให้ของทอดมีความนิ่มด้วย 

  2. ไม่ควรใช้ไฟแรงเกินไปเพราะของทอดจะไหม้ได้และด้านในไม่สุก แต่อาหารทอดบางชนิดสามารถทอดด้วยไฟอ่อนได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้กับอาหารที่สุกอยู่แล้ว เช่น ไส้กรอก หมูยอ ปูอัด เป็นต้น 

  3. ขณะทอดควรทอดด้านใดด้านหนึ่งให้สุกก่อนแล้วค่อยพลิกกลับด้าน จะช่วยให้ของทอดไม่เละ ดูน่ากินและมีความกรอบด้วย

  4. การทอดแต่ละครั้ง ไม่ควรใส่วัตถุดิบลงในกระทะครั้งละมาก ๆ เพราะจะควบคุมความสุกได้ยาก ทำให้อุณหภูมิน้ำมันลดลง ทำให้อาหารอมน้ำมันและมีความนิ่ม 

  5. เหยาะน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันที่ใช้ทอดเล็กน้อย จะช่วยทำให้อาหารทอดกรอบได้นานและไม่อมน้ำมัน

  6. เมื่อทอดจนสุกเหลืองกรอบควรตักขึ้นมาพักไว้บนตะแกรงเพื่อผึ่งลมให้น้ำมันแห้งและมีความกรอบ หรือพักไว้บนกระดาษซับน้ำมันเพื่อดูดซับน้ำมันที่ตกค้างออก เนื่องจากน้ำมันส่วนเกินจะทำให้ของทอดนิ่มเร็วนั่นเอง 

  7. ถ้าต้องการบรรจุของทอดร้อน ๆ ใส่กล่องหรือภาชนะ ควรมีรูระบายอากาศหรือเปิดฝาแง้มไว้ให้ไอร้อนจากของทอดระเหยออกมา หากไม่มีที่ระบายไอน้ำจะควบแน่นเป็นหยดน้ำเกาะตามบรรจุภัณฑ์และหยดใส่ของทอด ทำให้ของทอดนิ่มเร็วขึ้นฃ

  8. การชุบเกล็ดขนมปังสามารถทำให้ของทอดกรอบขึ้น แต่ทั้งนี้ไม่ใช่ว่าอาหารที่จะนำมาทอดทุกชนิดจะชุบเกล็ดขนมปังได้ ดังนั้นต้องดูความเหมาะสมด้วย

เมนูของทอดเบรกแตก

1. ไส้กรอกแดง

ไส้กรอกแดง เมนูของทอดที่คุ้นเคยในวัยเด็ก จับไส้กรอกผ่ารูปกากบาทด้านเดียวหรือสองด้าน เสร็จแล้วเอาไปทอดด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบเซตตัว เสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่ น้ำจิ้มมะขามเปียก ซอสพริก หรือซอสมะเขือเทสก็อร่อยจ้า

2. เฟรนช์ฟรายส์ไส้กรอกแดง

ภาพจาก : พี่ขวดพาเที่ยว

ภาพจาก : พี่ขวดพาเที่ยว

เฟรนฟรายไส้กรอกแดง สูตรจาก พี่ขวดพาเที่ยว จับไส้กรอกแดงหั่นเป็นแท่งแล้วเอาไปทอดด้วยไฟอ่อนจนพองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน เสิร์ฟกับน้ำจิ้มมะขามเปียกเพิ่มความอร่อย

3. ปูอัดชุบแป้งทอด

ปูอัดชุบแป้งทอด อีกเมนูของทอดกินได้ทุกวัย สูตรนี้ทั้งชุบไข่ ชุบแป้งทอดกรอบผสมโซดา และคลุกเกล็ดขนมปัง รับรองทอดออกมาแล้วกรอบอร่อยกรอบนานแน่นอน กินเปล่า ๆ หรือจิ้มกับน้ำจิ้มอะไรก็ฟินหมดเลยจ้า

4. เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก iCook by KuCook

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก iCook by KuCook

เฟรนช์ฟรายส์ปูอัด สูตรจาก เฟซบุ๊ก iCook by KuCook ลองเปลี่ยนจากเฟรนช์ฟรายส์มันฝรั่งแล้วมาลองทำกันดู จับปูอัดฉีกเป็นเส้นคลุกแป้งแล้วเอาไปทอดจนกรอบ จิ้มกับซอสครีมวาซาลิหรือซอสอื่น ๆ ตามชอบเลยจ้า

5. กล้วยทอด

ภาพจาก : คุณ tukata001 (ครัวตุ๊กตา)

ภาพจาก : คุณ tukata001 (ครัวตุ๊กตา)

กล้วยทอด สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำง่ายจากแป้งทอดกรอบผสมกะทิและมะพร้าวขูด ใส่งาขาวคั่ว และทีเด็ดคือใส่น้ำปูนใสเพื่อให้กรอบนาน พอน้ำมันร้อนก็เอากล้วยชุบแป้งลงทอดได้เลย

6. หมึกทอดกระเทียมพริกไทย

หมึกทอดกระเทียมพริกไทย เมนูของทอดเคี้ยวเด้ง มีวิธีลดความคาวปลาหมึกด้วยการแช่น้ำส้มสายชูสักครู่ แล้วจับปลาหมึกคลุกกับแป้งผสมพริกไทย เสร็จแล้วเอาไปทอดจนสุกกรอบ เพิ่มรสชาติจากน้ำปรุงและเติมความหอมจากกระเทียมเจียว  

7. สามชั้นทอดกระเทียม

ภาพจาก : เพจพี่ขวดเข้าครัว

ภาพจาก : เพจพี่ขวดเข้าครัว

สามชั้นทอดกระเทียม สูตรจาก เพจพี่ขวดเข้าครัว จับหมูสามชั้นหมักกับสามเกลอและปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย คลุกกับแป้งทอดกรอบ เสร็จแล้วก็เอาไปทอดจนพอเหลืองแล้วใส่กระเทียมลงไปทอดพอกรอบแล้วใส่พริกขี้หนูลงไปผัดพอเข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมอร่อยได้แล้วค่ะ 

8. แหนมซี่โครงหมู

แหนมซี่โครงหมู เมนูของทอดทำเองได้ง่าย ๆ แค่จับซี่โครงหมูหมักกับเกลือ กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่ง เสร็จแล้วใส่ในถุงพลาสติก พักไว้ 2 คืนหรือจนเปรี้ยว จากนั้นก็เอาไปทอดจนสุกเหลืองหอม

9. แหนมเอ็นข้อไก่ทอด

ภาพจาก : คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ

ภาพจาก : คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ

แหนมเอ็นข้อไก่ทอด สูตรจาก คุณเนินน้ำ อาหารบ้าน ๆ ที่บ้านเนินน้ำ เมนูของทอดรสเปรี้ยวอร่อย จับเอ็นข้อไก่หมักกับเกลือ กระเทียม และข้าวเหนียวนึ่ง ใส่ลงในถุงพลาสติก พักไว้ในอุณหภูมิห้อง 2 คืน หรือจนเปรี้ยว เสร็จแล้วก็เอาไปทอดจนสุก

10. หมูกรอบทอดน้ำปลา

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

หมูกรอบทอดน้ำปลา สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นหมักกับน้ำปลาแล้วเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันจนสุกกรอบ เพิ่มความหอมจากใบมะกรูดลงไปด้วย สูตรนี้จะได้หมูทอดน้ำปลาฉ่ำ่ ๆ ถ้าชอบแบบแห้ง ๆ ทอดต่อจนแห้งได้เลยจ้า

11. ไก่ป๊อป

ภาพจาก : นิตยสารแม่บ้าน

ภาพจาก : นิตยสารแม่บ้าน

ไก่ป๊อป สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อไก่ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย เสร็จแล้วนำไปคลุกน้ำแป้งทอดกรอบและแป้งทอดกรอบจนทั่ว สุดท้ายเอาไปทอดจนสุกกรอบ ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบลงไปเขย่าจนทั่ว แค่นี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว

12. ชีสบอลทอด

ชีสบอลทอด เมนูของทอดชิ้นกลมพอดีคำ มีความยืดจากชีสและเคลือบด้วยเกล็ดขนมปัง กินตอนร้อน ๆ จะอร่อยมาก เหมาะทำกินเองและทำเสิร์ฟในงานปาร์ตี้ด้วย

13. ถั่วทอด

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

ภาพจาก : ครัวป้ามารายห์

ถั่วทอด สูตรจาก ครัวป้ามารายห์ ขนมไทยเมนูถั่ว มีความกรอบของแป้งและความหอมมันจากกะทิ ใส่ถั่วได้เยอะตามชอบ ทอดจนสุกกรอบทั่วแผ่น เก็บในภาชนะมีฝาปิดกินได้ยาว ๆ

14. ถั่วลันเตาทอด

ถั่วลันเตาทอด เมนูของทอดเคี้ยวเพลินมีโปรตีนจากถั่ว นำถั่วลันเตามาปรุงรสตามชอบ เสร็จแล้วเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันจนครบเวลาและเอาไปอบต่อจนสุกกรอบ หยิบกินเพลิน ๆ

15. แคบหมูหนังกรอบ

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แคบหมูหนังกรอบ สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทำจากหนังหมูเอาไปต้มจนสุกแล้วหั่นชิ้น เสร็จแล้วเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันจนสุกพองกรอบ ใครชอบกินเพลินแน่นอน

16. ปีกไก่ทอดน้ำปลา

ไก่ทอดน้ำปลา เมนูของทอดสูตรนี้ใช้ปีกกลางไก่หมักกับน้ำปลาและพริกไทยจนเข้าเนื้อ เสร็จแล้วเอาไปทอดด้วยหม้อทอดไร้น้ำมันจนสุกกรอบ ไม่ต้องมีน้ำจิ้มหรือซอสก็อร่อยลงตัว

17. เฟรนช์ฟรายส์ (สูตรหม้อทอด)

ภาพจาก : คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

เฟรนช์ฟรายส์ สูตรจาก คุณ Panda-chan สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำมันฝรั่งทั้งหัวหั่นแท่งแล้วเอาไปต้มในน้ำเกลือผสมน้ำส้มสายชูก่อนเอาไปทอดในหม้อทอดไร้น้ำมันจนสุกกรอบ พอทอดเสร็จโรยเกลือหรือใส่เครื่องปรุงอื่น ๆ ตามชอบกันได้เลย ง่ายแต่ฟินสุด

18. ขนุนทอดกรอบ

ขนุนทอดกรอบ เมนูของทอดจากผลไม้ หั่นขนุนเป็นชิ้นตามชอบแล้วเอาไปทอดจนกรอบ สุดท้ายโรยเกลือเพิ่มรสชาติ หรือถ้าใครอยากให้กรอบมากขึ้นเอาไปอบต่อได้เลยจ้า

19. สาหร่ายทอด

ภาพจาก : คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สาหร่ายทอด สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดอยู่ที่เอาแผ่นสาหร่ายแปะลงบนแผ่นเปาะเปี๊ยะ ตัดเป็นแผ่นขนาดตามชอบแล้วทอดจนสุกกรอบ จิ้มกับซอสพริกก็ดีจัด

20. ข้าวโพดทอด

ภาพจาก : คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ข้าวโพดทอด สูตรจาก คุณแขมร อินเตอร์ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม นำเมล็ดข้าวโพดผสมกับน้ำแป้งปรุงรสแล้วตักเป็นก้อนกลมลงไปทอดจนสุกกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่ใส่ถั่วคั่ว

21. กากไก่ทอดกรอบ

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กากไก่ทอดกรอบ สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหนังไก่ล้างเกลือเพื่อดับกลิ่นคาว พอสะเด็ดน้ำแล้วเอาไปเจียวเพื่อเอาน้ำมันออกก่อน เสร็จแล้วเอามาคลุกกับพริกไทยและเอาไปทอดรอบสองจนกรอบเหลืองสวย ตักมาพักไว้ให้คลายร้อนจะได้กรอบขึ้นไปอีก

22. กากหมูทอดกรอบ

ภาพจาก : Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กากหมูทอดกรอบ สูตรจาก คุณ Guyama สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับหมูสามชั้นหั่นชิ้นคลุกเกลือแล้วนำไปล้างให้สะอาด จากนั้นหมักกับเกลือและพริกไทย พอครบเวลาก็เอาไปเจียวจนน้ำมันออก ตักขึ้นพักไว้ แล้วเอาไปทอดรอบที่สองจนกรอบ

23. ตีนไก่ทอด

ตีนไก่ทอดกรอบ เมนูของทอดกรอบอร่อย จับตีนไก่ชุบน้ำแป้งผสมเครื่องปรุงรสและน้ำเย็นจัดแล้วเอาไปทอดจนหอม จิ้มกับน้ำจิ้มไก่เติมความฟิน

24. มันทอด

มันทอด เมนูของทอดจากมันเทศ มาพร้อมสูตรผสมแป้งง่าย ๆ โดยใช้แป้งกล้วยทอดกับน้ำเย็นจัด กะทิ และไข่ไก่ พอผสมเรียบร้อยก็เอามันเทศลงไปชุบให้ทั่วทั้งชิ้น พอทอดจนสุกเหลืองกรอบก็ตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน พอหายร้อนก็จัดการหม่ำได้เลยจ้า

25. หนังไก่ทอดกรอบ

หนังไก่ทอดกรอบ เคี้ยยวกรุบกรอบมีรสชาติเค็มนิดหน่อย เริ่มจากเอาหนังไก่ไปต้มจนสุกแล้วหั่นชิ้น หมักด้วยเกลือและพริกไทย คลุกกับแป้งแล้วเอาไปทอดสองครั้งจนสุกกรอบ

26. ทุเรียนทอด

ทุเรียนทอด เมนูของทอดจากผลไม้ จับเอาทุเรียนแก่มาฝานบาง ๆ แล้วเอาไปทอดในน้ำมันร้อน พอกรอบแล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันจนแห้งสนิท สุดท้ายโรยเกลือจนทั่ว

27. หอมทอด

ภาพจาก : คุณ Tuckky&Luckky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก : คุณ Tuckky&Luckky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

หอมทอด สูตรจาก คุณ Tuckky&Luckky สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ความพิเศษคือจับหอมใหญ่สอดไส้ชีส แล้วชุบไข่ตามด้วยแป้งและเกล็ดขนมปัง เสร็จแล้วเอาไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ 

28. กุ้งฝอยทอด

ภาพจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ภาพจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

กุ้งฝอยทอด สูตรจาก คุณ Tom Joke สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม เมนูของทอดกินเพลิน เริ่มจากนำกุ้งฝอยผสมกับไข่ไก่ พริกแกงเผ็ด แป้งข้าวโพด และใบมะกรูด เสร็จแล้วก็ตักลงไปทอดจนสุกกรอบ

ของทอดเบรกแตก เมนูอาหารเอาใจสายทอด มีทั้งหมึกทอด สามชั้นทอด กล้วยทอด มันทอด และเมนูของทอดอื่น ๆ อีกเพียบ ลองทำวนไปกินได้ทุกวันเลยจ้า

แนะนำเมนูของทอดและน้ำจิ้มสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลยจ้า

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
28 เมนูของทอดเบรกแตก อร่อยกรอบกินเพลินฟินทุกปาร์ตี้ อัปเดตล่าสุด 1 กันยายน 2566 เวลา 16:00:00 13,328 อ่าน
TOP