x close

20 เมนูจากผักสวนครัว สูตรอาหารง่าย ๆ ปลูกเองทำกินเองช่วงอยู่บ้าน

           เมนูผักสวนครัวทำอะไรได้บ้าง จับเอามาทำสูตรอาหารง่าย ๆ ช่วงกักตัว COVID-19 ทั้งเมนูกับข้าวและกับแกล้มแสนอร่อย ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋าและอิ่มท้องด้วย
          ช่วงนี้สถานการณ์ COVID-19 กำลังระบาด ใครปลูกผักสวนครัวที่บ้านลองจับมาทำเมนูผัก สูตรอาหารหลากเมนูทำกินเองที่บ้านกันดีไหม ทั้งประหยัดและไม่ต้องออกไปนอกบ้านด้วย กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำเมนูจากผักสวนครัว เช่น เมนูกะเพรา เมนูมะระ เมนูแตงกวา เมนูพริก เมนูผักบุ้ง เมนูผักหวาน เป็นต้น มาเข้าครัวกันเลยจ้า
 

1. กะเพรา

ผัดกะเพราเนื้อ

          กะเพรา เป็นผักสวนครัวปลูกง่ายเพียงนำก้านที่ลิดใบออกหมดแล้วปักลงในกระถางดินหรือดินโดยตรงก็ได้ รดน้ำให้ชุ่มเช้า-เย็นรอเวลางอกเอามาทำอาหารไทยโดยเฉพาะเมนูผัดกะเพรา ยกตัวอย่าง ผัดกะเพราเนื้อ หรือ ผัดกะเพรากุ้ง นอกจากนี้ยังมีเมนูกะเพราอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเพียบ
 

     ★ ผัดกะเพราวุ้นเส้น

     ★ ผัดกะเพราหมูย่าง

     ★ ผัดกะเพราเป็ดพะโล้

     ★ ผัดกะเพราไก่ติดกระดูก

     ★ ผัดเผ็ดปลาดุกกะเพรากรอบ

     ★ ไข่เจียวกะเพรา

     ★ ข้าวผัดกะเพราคลุกมันกุ้ง
 

2. โหระพา

เนื้อสับผัดพริกโหระพา

สูตรจาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม (ครัวตุ๊กตา)

          โหระพา ก็เป็นอีกผักสวนครัวที่ปลูกง่ายไม่ต่างจากกะเพรา แค่ปักก้านเปล่า ๆ ลงในดินร่วนซุยและหมั่นรดน้ำเช้า-เย็น จากนั้นก็รอโตจนเอามาทำอาหารได้ สรรพคุณช่วยขับลมและแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ยกตัวอย่าง เนื้อสับผัดพริกโหระพา หรือ มะเขือผัดโหระพาหมูสับ รวมทั้งเอามาทำซอสโหระพากินกับเส้นสไตล์ฝรั่งได้ อย่างเช่น ผัดเส้นเพนเนซอสโหระพา นอกจากนี้ยังเอามาแกล้มกับส้มตำหรือลาบก็ได้เช่นกัน
 

     ★ ข้าวไข่ข้นพริกแกงโหระพา

     ★ ห่อหมกปลาอินทรี

     ★ ชาขิงโหระพา
 

3. ผักบุ้ง

ยำผักบุ้ง

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

          ผักบุ้ง เป็นผักสวนครัวที่บำรุงสายตาและแคลเซียมสูง ใครปลูกผักบุ้งที่ครัวหลังบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผักบุ้งไทยหรือผักบุ้งจีน ถ้าเบื่อ ๆ จับมาทำ ผัดผักบุ้งไฟแดง หรือผัดผักบุ้งหมูกรอบ ก็ลองเอามาทำเมนูผักบุ้งอื่น ๆ ได้ดังตัวอย่างข้างล่างค่ะ
 

     ★ ยำผักบุ้งไข่ต้มยางมะตูม

     ★ ยำผักบุ้งกรอบ

     ★ เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ
 

4. พริก

กุ้งคั่วพริกเกลือ

สูตรจาก คุณ Phorn_Kitchen สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ใครชอบความแซ่บมาปลูกพริกกันเถอะ จะเอามาเป็นเครื่องปรุงรสอาหารในเมนูกับข้าว เมนูส้มตำ ลาบ น้ำตก เมนูน้ำพริก หรือเครื่องจิ้มอย่างพริกน้ำปลาก็ได้ ยกตัวอย่าง กุ้งคั่วพริกเกลือ นอกจากนี้ยังมีเมนูพริกที่น่าสนใจอีกเพียบเลยจ้า
 

     ★ ปลาช่อนราดพริก

     ★ เนื้อกุ้งผัดพริก

     ★ น้ำพริกกากหมู

     ★ น้ำพริกอ่อง

     ★ น้ำปลาพริก
 

5. สะระแหน่

ลาบหมู

          สำหรับใครที่ชอบทำเมนูอาหารอีสาน อยากให้ปลูกสะระแหน่ ผักสวนครัวกลิ่นหอมมีสรรพคุณขับลมและช่วยย่อยอาหารได้ จะเอามาแต่งหน้าหรือกินแกล้มก็อร่อย ยกตัวอย่าง ลาบหมู ไมโครเวฟ หรือ ลาบหมูใส่ตับ นอกจากนี้ยังมีเมนูสะระแหน่อื่น ๆ อีกเพียบ
 

     ★ เบอร์เกอร์ข้าวเหนียวลาบหมู

     ★ ลาบหมูวุ้นเส้น

     ★ ลาบดอกขจร

     ★ ชาสะระแหน่

     ★ น้ำใบเตยสะระแหน่
 

6. ตะไคร้

ยําตะไคร้ปลากรอบ

          ตะไคร้ เป็นอีกผักสวนครัวมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร และอุดมไปด้วยวิตามิน โดยส่วนใหญ่จะเห็นเอามาทำเมนูยำกัน อย่างเช่น ยําตะไคร้ปลากรอบ หรือ ยำตะไคร้ทูน่า และนอกจากนี้ยังเอามาทำเครื่องดื่ม เช่น น้ำตะไคร้มะนาว แต่รู้ไหมว่าเมนูของทอดกับไอศกรีมก็ทำจากตะไคร้ได้ด้วยนะ
 

     ★ ไก่ทอดเกลือตะไคร้กรอบ

     ★ ไอศกรีมแซนด์วิชกะทิตะไคร้

     ★ ไอศกรีมตะไคร้
 

7. มะกรูด

ต้มยำกุ้งเม็ดแมงลัก

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

         ใครชอบกินเมนูต้มยำหรือเมนูทอดมันปลูกมะกรูดเอาไว้เด็ดใบมาทำอาหารง่าย ๆ กันได้นะคะ ยกตัวอย่าง ทอดมันปลากราย หรือ ต้มยำกุ้งเม็ดแมงลัก นอกจากนี้ยังเอาผลมะกรูดเอามาทำ มะกรูดลอยแก้ว ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากได้เมนูมะกรูดอื่น ๆ ลองดูเมนูที่น่าสนใจด้านล่างเลยค่ะ
 

     ★ มาม่าต้มยำกิมจิซีฟู้ด

     ★ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

     ★ ไข่เจียวต้มยำกุ้ง

     ★ ไข่ตุ๋นต้มยำน้ำข้นในลูกมะพร้าว

     ★ พะแกงเนื้อ
 

8. ขิง

หมูผัดขิง

สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า

          ขิง แม้มีกลิ่นฉุนและรสชาติเผ็ดร้อนแต่ก็มีประโยชน์ โดยใครปลูกเป็นผักสวนครัวจับมาทำเมนูอาหารก็ได้ เช่น หมูผัดขิง หรือ ขนมหวานก็ดี เช่น ไอศกรีมเต้าฮวยน้ำขิง และเครื่องดื่มก็เยี่ยม ขอยกตัวอย่าง น้ำขิงมะนาว นอกจากนี้ยังมีเมนูจากขิงอื่น ๆ อีกเพียบเลยจ้า
 

     ★ ข้าวต้มหมูสับทรงเครื่อง

     ★ จาระเม็ดนึ่งบ๊วย

     ★ เต้าฮวยน้ำขิง

     ★ มันต้มขิง
 

9. กระเฉด

หมี่ผัดกระเฉดทะเล

สูตรจาก คุณบูตะ กะ กิมจิ

          กระเฉดเป็นอีกผักสวนครัวกรุบกรอบแสนอร่อย มีวิตามินเอบำรุงสายตา มีธาตุเหล็ก และช่วยระบบขับถ่าย ส่วนใหญ่เอามาทำเมนูผัดต่าง ๆ เช่น หมี่ผัดกระเฉดทะเล หมี่ผัดกระเฉด หรือ วุ้นเส้นผัดกระเฉด รวมทั้งเอามาทำ แกงส้มปลาช่อนแป๊ะซะ อีกด้วย
 

10. ฟักเขียว

ต้มฟักมะนาวดอง

สูตรจาก เฟซบุ๊ก Foodstyle By Sky

          ใครปลูกฟักเขียวแล้วกำลังโตรอเก็บเกี่ยวเตรียมทำเมนูฟักกันได้เลยค่ะ โดยเฉพาะ ไก่ต้มฟักมะนาวดอง เมนูกับข้าวสุดฮิต หรือถ้าใครชอบกลิ่นหอมของสมุนไพร ขอแนะนำ ฟักเขียวตุ๋นอกไก่และหน่อไม้ นอกจากนี้ยังเอามาทำเครื่องดื่มอย่างเช่น น้ำฟักเขียว ได้อีกด้วยจ้า
 

11. มะนาว

ปลาหมึกนึ่งมะนาว

สูตรจาก คุณพยูนบูด สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          เอ่ยถึงมะนาวหลายคนคงเข็ดฟันกันบ้าง ต้นมะนาวบ้านใครกำลังดกลองเด็ดมาทำเมนูกับข้าวหรือกับแกล้มกันเถอะ ยกตัวอย่าง ปลานึ่งมะนาว หรือ กุ้งมะนาวแช่น้ำปลา นอกจากนี้ยังจับมาทำเครื่องดื่มได้ด้วยอย่างเช่น มะนาวโซดา หรือ ชาเขียวมะนาว สำหรับใครที่อยากได้ไอเดียอาหารจากมะนาวเมนูอื่นเลื่อนลงไปด้านล่างเลยจ้า
 

     ★ ปูไข่ผัดมะนาว

     ★ มะนาวแปรรูป

     ★ ยำมะนาวน้ำปลาหวาน
 

12. ฟักทอง

ผัดฟักทองไข่

          ฟักทอง เมนูผักสวนครัวช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถเอามาทำทั้งอาหารคาวหวานและเครื่องดื่มได้หลากหลาย เช่น ฟักทองผัดไข่ หรือ แกงจืดฟักทองหมูสับ นอกจากนี้ยังมีเมนูฟักทองอื่น ๆ เพียบเลยจ้า
 

     ★ คัพเค้กฟักทองไส้ขนมฟักทอง

     ★ สังขยาฟักทอง

     ★ ฟักทองเชื่อม

     ★ บัวลอยฟักทองไข่หวาน

     ★ แกงบวดฟักทองนมสด

     ★ ขนมฟักทอง

     ★ น้ำฟักทอง
 

13. ต้นอ่อนทานตะวัน

ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน

           ต้นอ่อนทานตะวันเป็นผักสวนครัวที่สามารถเพาะไว้กินเองได้ที่บ้านแบบไม่ต้องเสียเวลาไปหาซื้อ แค่มีภาชนะและเมล็ดดอกทานตะวัน  โดยโรยบนดินและรดน้ำเช้า-เย็น ประมาณ 1 สัปดาห์ก็เอามาทำอาหารได้แล้ว ใครอยากทำเมนูทานตะวันขอนำเสนอ ไข่เจียวต้นอ่อนทานตะวัน หรือ ยำต้นอ่อนทานตะวัน นอกจากนี้ยังมีเมนูต้นอ่อนทานตะวันอื่น ๆ อีกเพียบ
 

     ★ แกงส้มต้นอ่อนทานตะวัน

     ★ ต้นอ่อนทานตะวันผัดเต้าหู้ยี้

     ★ สลัดต้นอ่อนทานตะวันทูน่า

     ★ ต้นอ่อนทานตะวันอบชีส
 

14. แตงกวา

แตงกวาผัดไข่

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

          แตงกวานอกจากเป็นผักแกล้มน้ำพริกหรือเมนูปิ้งย่างแล้วยังจับเอามาทำอาหารและเครื่องดื่มแสนอร่อยได้อีกนะคะ ขอแนะนำ แตงกวาผัดไข่ปลาอินทรีกุ้งสด นอกจากนี้ยังมีเมนูแตงกวาอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกเยอะเลยค่ะ
 

     ★ แกงจืดแตงกวายัดไส้

     ★ สลัดแตงกวา

     ★ ยำกุนเชียงแตงกวา

     ★ ซุปอะโวคาโดกับแตงกวา

     ★ น้ำพันซ์แตงโมกับแตงกวา
 

15. ต้นหอม

ปลาหมึกผัดต้นหอม

สูตรจาก คุณมอแกนน้อย สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ต้นหอม เป็นผักสวนครัวโตเร็วและดูแลไม่ยาก นอกจากแต่งหน้าอาหารแล้วยังเอามาทำอาหารอย่างเช่น ปูผัดต้นหอม หรือ ปลาหมึกผัดต้นหอม หรือแกงจืดเต้าหู้สอดไส้เนื้อปลา
 

16. พริกไทย

หมูทอดกระเทียมพริกไทย

สูตรจาก คุณน้องซาแมนต้า สมาชิกเว็บไซต์พับทิปดอทคอม

          พริกไทยไม่ว่าจะเป็นพริกไทยดำหรือพริกไทยขาวก็เป็นผักสวนครัวช่วยแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย และบรรเทาอาการไอมีเสมหะ สามารถปลูกด้วยการเพาะเมล็ดและปักชำ ใครชอบความเผ็ดร้อนของพริกไทยจัดเลยกับ หมูทอดกระเทียมพริกไทยดำ หรือ เนื้ออบซอสพริกไทยดำ นอกจากนี้ยังมีเมนูพริกไทยอื่น ๆ อีกมากมาย
 

     ★ อกไก่ผัดพริกไทยดำ

     ★ ตับผัดขึ้นฉ่ายพริกไทยดำ

     ★ กุ้งกระเทียมพริกไทย

     ★ คอหมูย่างพริกไทย
 

17. ตำลึง

แกงจืดตำลึง

          ผักสวนครัวริมรั้วอย่างตำลึง มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย ใครปลูกไว้จับมาทำเมนูตำลึงกันได้เลยจ้า ขอนำเสนอเมนูซดน้ำได้อย่าง แกงจืดตำลึง หรือ ต้มเลือดหมูตำลึง นอกจากนี้ยังมีเมนูตำลึงที่น่าลองทำอีกนะคะ
 

     ★ ตำลึงผัดไข่

     ★ ซอสลูกตำลึง

     ★ น้ำตำลึง
 

18. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

สูตรจาก คุณ Fille Courageuse สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          ใครแอบเบื่อ ๆ จับมะเขือเทศมาทำน้ำมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ ลองจับมาทำเมนูมะเขือเทศอื่น ๆ บ้างดีไหม ยกตัวอย่าง ยำมะเขือเทศราชินีกับปลากะพงย่างตะไคร้ และ สปาเกตตีมะเขือเทศยัดไส้หมูสับ นอกจากนี้ยังมีเมนูมะเขือเทศอื่น ๆ อีกเยอะแยะ
 

     ★ มะเขือเทศอบชีสทรงเครื่อง

     ★ น้ำพริกมะเขือเทศกุ้งหมูสับ

     ★ น้ำพริกอ่อง

     ★ ซอสมะเขือเทศ
 

19. บวบ

ผัดบวบกุ้ง

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

          เอาใจคนชอบกินบวบ ผักสวนครัวมีวิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์ รสชาติหวานนุ่มจะเอาไปผัดหรือทำเมนูแกงก็อร่อย ขอนำเสนอ ผัดบวบใส่ไข่ ถ้าใครกินอาหารคลีนขอนำเสนอ ผัดบวบใส่ไข่คลีน นอกจากนี้ยังมีเมนูบวบที่น่าสนใจอีกเยอะเลยค่ะ
 

     ★ ผัดบวบกุ้ง

     ★ แกงเลียง

     ★ ซุปบวบแครอต
 

20. มะระ

มะระ

สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน

         มะระ ผักสวนครัวแม้จะมีรสขมแต่สรรพคุณไม่น้อยเลย สามารถเอามาทำได้ทั้งอาหารและเครื่องดื่ม ยกตัวอย่าง แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ หรือ ต้มมะระผักกาดดอง นอกจากนี้ยังมีเมนูมะระอีกมากมายเลยจ้า

     ★ มะระตุ๋นเกี่ยมฉ่ายและเต้าซี่เจ

     ★ ไข่ตุ๋นมะระ

     ★ ยำมะระกุ้งสด

     ★ น้ำมะระสมูทตี้
 

          ดูกันเต็ม ๆ กับเมนูจากผักสวนครัวทำกินเองแบบง่าย ๆ ช่วงกักตัว COVID-19 สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ตามอัธยาศัย ถ้าพร้อมแล้วลุยเลยจ้า
 

>> อ่านข้อมูลและติดตามสถานการณ์ COVID-19 << ได้ที่นี่
 

สนใจให้ Kapook.com แนะนำการทำอาหารด้วยเครื่องปรุง ของใช้ในครัว หรืออื่น ๆ รับทำการตลาดด้วย Social Network, Content Marketing คลิกเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
20 เมนูจากผักสวนครัว สูตรอาหารง่าย ๆ ปลูกเองทำกินเองช่วงอยู่บ้าน อัปเดตล่าสุด 16 เมษายน 2563 เวลา 16:08:21 54,154 อ่าน
TOP